Thứ Ba, 25/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

VNG và hành trình từ thiện qua UpRace và Quỹ Kiến tạo ước mơ

Tuyên Quang

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – VNG là một doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) công nghệ thành công của Việt Nam và cũng là một trong những startup đi đầu trong hoạt động vì cộng đồng CSR thông qua những sáng kiến và quỹ từ thiện do mình sáng lập.

Trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: VNG

Thành lập quỹ từ thiện Kiến tạo ước mơ

Ngày 16-4 vừa qua, các học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở 2 tỉnh Bến Tre và Tiền Giang đã được nhận các suất học bổng từ Quỹ Kiến tạo ước mơ (Dream Maker Foundation) và Quỹ học bổng Vừ A Dính.

Cụ thể, tại tỉnh Bến Tre, các suất học bổng được trao cho học sinh 3 huyện ven biển Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú. Tại tỉnh Tiền Giang, học bổng được trao cho các huyện Tân Phú Đông, Gò Công Đông và Trường THCS – THPT Tân Thới.

Tổng cộng có 150 suất học bổng thường xuyên, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng gồm 20 suất học bổng Vừ A Dính và 130 suất học bổng câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”. Bên cạnh đó còn có 24 suất học bổng chương trình Vòng tay nhân ái, mỗi suất 6 triệu đồng.

Tổng giá trị của giải thưởng là 294 triệu đồng – đây là một phần trong khoản tài trợ mà Quỹ học bổng Vừ A Dính được thụ hưởng từ việc hợp tác cùng giải chạy UpRace 2023 (do VNG khởi xướng và bảo trợ kỹ thuật).

Tại buổi lễ trao học bổng, bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, Chủ nhiệm câu lạc bộ Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu, đã chia sẻ nguồn tài trợ mà quỹ được thụ hưởng từ UpRace 2023 là 1,7 tỉ đồng. Nhờ số tiền thụ hưởng này mà nhiều suất học bổng ý nghĩa đã được trao tặng. Bà cũng kêu gọi cộng đồng hãy cùng tham gia UpRace 2024 để mỗi bước chạy của mọi người là một phần đóng góp, động viên để các em học sinh được vững bước đến trường.

Qua đây, bà Trương Mỹ Hoa cũng biểu dương những nỗ lực của VNG đã tạo ra được một sân chơi UpRace vừa giúp mọi người rèn luyện sức khỏe vừa mang lại nhiều giá trị nhân văn cho cộng đồng. Theo đó, Quỹ Học bổng Vừ A Dính cũng cam kết sẽ tiếp tục kêu gọi và hưởng ứng giải UpRace 2024 để giúp đỡ được nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên hành trình đi tìm tri thức để xây dựng đất nước.

Ngoài hoạt động trên, Quỹ Kiến tạo ước mơ còn đồng hành cũng Quỹ Vừ A Dính, cam kết tài trợ học bổng thường xuyên cho học sinh dân tộc và vùng biển đảo trong 2 năm học (2023 – 2024) với nguồn hỗ trợ 500 triệu đồng.

Được biết, trong quá trình hoạt động của mình, năm 2010, Quỹ từ thiện Cộng đồng người sử dụng Internet Việt Nam (VNIF) được VNG thành lập, mang sứ mệnh hỗ trợ các hoạt động nhân đạo, giáo dục và nâng cao chất lượng cuộc sống xã hội.

Sau hơn một thập kỷ hoạt động hiệu quả, năm 2023, VNIF chính thức đổi tên thành Quỹ Kiến tạo ước mơ với tầm nhìn rộng mở và sứ mệnh lan tỏa yêu thương mạnh mẽ hơn.

Trước đây, VNIF có nhiều hoạt động khác nhau, nổi bật là chương trình “Đưa internet về làng”, trao tặng máy tính cho học sinh nghèo hiếu học, giúp các em tiếp cận công nghệ và tri thức. Bên cạnh đó quỹ cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động hỗ trợ nhân đạo như giúp đỡ người khuyết tật, trẻ em mồ côi, người dân gặp khó khăn do thiên tai, bão lũ.

Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19 vừa qua, VNIF đã kịp thời hỗ trợ vật tư y tế cho nhiều bệnh viện, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và đẩy lùi dịch bệnh.

Được biết, Quỹ Kiến tạo ước mơ tập trung vào ba lĩnh vực then chốt: y tế, giáo dục và công nghệ, với mong muốn tạo nên những thay đổi tích cực và bền vững cho cuộc sống của người dân Việt Nam.

Trong 13 năm hoạt động, Quỹ Kiến tạo ước mơ đã nỗ lực đồng hành cùng các cá nhân và tổ chức trên 63 tỉnh thành Việt Nam, kiến tạo các giải pháp về sức khỏe, giáo dục và công nghệ giúp cuộc sống người Việt trở nên tốt đẹp hơn. Thông qua quỹ này, tổng số tiền tài trợ cộng đồng đạt gần 110 tỉ đồng. Trong đó có tài trợ chương trình trồng rừng và trồng cây đô thị, tài trợ chương trình hỗ trợ kinh phí tạo việc làm và sinh kế cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà tết cho các hộ dân khó khăn…

UpRace – dự án chạy bộ cộng đồng có sức ảnh hưởng lớn

Là startup lớn của Việt Nam, VNG luôn tận dụng sức mạnh công nghệ và nguồn lực con người để phát triển các sáng kiến CSR, kiến tạo giá trị bền vững cho cộng đồng.

Một trong những sáng kiến CSR nổi bật của VNG phải kể đến là UpRace, mô hình đầu tiên tại Việt Nam kết hợp 3 yếu tố: nền tảng công nghệ, phong trào chạy bộ với hoạt động thiện nguyện. Qua 6 năm, dự án này đã ghi nhận hơn 620 nghìn người chạy, 25 triệu kilometer tích lũy và đóng góp được gần 32 tỉ đồng cho các tổ chức xã hội thụ hưởng.

UpRace không chỉ là tên ứng dụng theo dõi hoạt động tập luyện thể thao của VNG mà còn là tên của một dự án thiện nguyện cộng đồng mà VNG đã khởi xướng và bổ trợ kỹ thuật từ năm 2017. Người tham gia Dự án UpRace được tự do chạy ở bất kỳ thời điểm và địa điểm nào theo sở thích cá nhân. Họ có thể ghi lại mọi chi tiết về quãng đường chạy thông qua các thiết bị như điện thoại hoặc đồng hồ thông minh.

Mục tiêu của dự án là khuyến khích người tham gia tích lũy càng nhiều quãng đường chạy càng tốt trong khoảng thời gian diễn ra sự kiện. Mỗi kilometer mà người tham gia chạy được ghi nhận trên ứng dụng UpRace sẽ đồng nghĩa với cam kết quyên góp từ VNG và các đối tác tài trợ khác với mức quyên góp tối thiểu là 1.000 đồng – đảm bảo quyên góp tiền cho các tổ chức xã hội. Điều này không chỉ giúp người tham gia duy trì lối sống lành mạnh mà còn đồng thời đóng góp vào các mục tiêu thiện nguyện và xã hội.

Bắt đầu từ một giải chạy nội bộ của VNG vào năm 2017, UpRace đã trở thành một dự án chạy cộng đồng với quy mô lớn nhất Việt Nam, thu hút hơn 620 nghìn người tham gia không chỉ từ Việt Nam mà còn từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ khác.

Mùa giải 2023 vừa qua đã kết thúc với những thành tựu ấn tượng, khi cộng đồng UpRace ghi lại hơn 7 triệu kilometer, tương đương với số tiền quyên góp 7 tỉ đồng. Với ngân sách này, Quỹ Kiến tạo ước mơ đã trao tặng hơn 4,5 tỉ đồng cho 3 tổ chức xã hội đồng hành.

Ngoài ra, nguồn quỹ từ UpRace qua từng năm đã được tài trợ cho Newborns Vietnam để giúp các bé sơ sinh được ra đời an toàn. Tài trợ cho Operation Smile Vietnam phẫu thuật cho các em nhỏ mắc bệnh hở hàm ếch. Góp phần mang ánh sáng đến cho những người nghèo và trẻ mồ côi thông qua chương trình phẫu thuật thay thủy tinh thể của Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam…

Trong vòng 6 năm qua, VNG đã tạo nên mạng lưới kết nối với hơn 1.400 doanh nghiệp và 100 nhà tài trợ, kết nối với 7 tổ chức xã hội và cộng đồng đông đảo hơn 620 nghìn người tham gia UpRace.

Nói về UpRace, ông Lê Hồng Minh, giám đốc điều hành VNG cho biết: “UpRace không chỉ là một sự kiện hay cuộc thi thuộc sở hữu của VNG. Thay vào đó, UpRace được xây dựng như một dự án thuộc về cộng đồng, là ngôi nhà chung của những người đam mê chạy bộ và những người mong muốn chung tay lan tỏa tinh thần nhân văn đến xã hội”.

Rất nhiều doanh nghiệp hiện nay cũng đang tích cực thúc đẩy các sự kiện chạy bộ trực tuyến, đặc biệt qua ứng dụng UpRace để đóng góp cho cộng đồng và các đối tác xã hội. Thông qua việc này, nhân viên không chỉ có cơ hội tham gia vào hoạt động rèn luyện thể thao mà còn tự nguyện đóng góp vào các hoạt động cộng đồng của doanh nghiệp, tạo nên một môi trường làm việc tích cực và trách nhiệm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới