Thứ Ba, 17/05/2022, 12:45
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Vụ hoàn thuế cho King Group Center: ra tòa để phân định đúng sai

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vụ hoàn thuế cho King Group Center: ra tòa để phân định đúng sai

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Toà án nhân dân TP Cần Thơ đã chính thức thụ lý vụ án Công ty TNHH MTV King Group Center khởi kiện hành chính Cục trưởng Cục thuế TP Cần Thơ nhằm buộc đơn vị này phải hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) cho King Group Center với số tiền hơn 4,8 tỉ đồng.

Khởi kiện để giải quyết bất đồng ý kiến về hoàn thuế cho King Group Center

King Group Center tiếp tục khiếu nại Cục thuế Cần Thơ

Vụ hoàn thuế cho King Group Center: ra tòa để phân định đúng sai
Trung tâm mua sắm King Group Center đã xây dựng hoàn thiện. Ảnh: Trung Chánh

Ngày 30-12, Toà án nhân dân TP Cần Thơ (Toà án Cần Thơ) đã ban hành thông báo 108/2020/TB.TLVA về việc thụ lý vụ án Công ty TNHH MTV King Group Center (Công ty King Group Center) kiện Cục trưởng Cục thuế TP Cần Thơ.

Theo đó, bên khởi khởi là Công ty King Group Center yêu cầu Toà án Cần Thơ huỷ quyết định số 2437/QĐ-CT ngày 6 tháng 10 năm 2020 về việc giải quyết khiếu nại của Công ty King Group Center của Cục trưởng Cục thuế Cần Thơ; Quyết định 2618/QĐ-CT ngày 3-11-2020 về việc bổ sung điều 2 Quyết định 2437 của Cục trưởng Cục thuế TP Cần Thơ.

Đồng thời, bên khởi kiện cũng yêu cầu Cục thuế TP Cần Thơ phải hoàn thuế VAT theo phương pháp trực tiếp cho Công ty King Group Center với số tiền hơn 4,8 tỉ đồng.

Toà án Cần Thơ yêu cầu trong 10 ngày (kể từ ngày nhận được thông báo), người bị kiện và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải nộp cho Toà án Cần Thơ văn bản ý kiến đối với yêu cầu của người khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ kèm theo. Trường hợp cần gia hạn, phải có đơn xin gia hạn và nêu rõ lý do để toà xem xét.

Vì sao King Group Center khởi kiện?

Trong đơn khởi kiện, đại diện pháp luật của Công ty King Group Center là ông Nguyễn Thế Dân cho biết, ngày 9-10-2015, đơn vị này có ký hợp đồng hợp tác kinh doanh số 01/HTKD-2015 với Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam (Công ty Tây Nam).

Theo đó, Công ty Tây Nam và Công ty King Group Center hợp tác đầu tư xây dựng và phát triển kinh doanh dự án Trung tâm mua sắm King Group Center tại số 78 đường Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ- đây là khu đất được Công ty Tây Nam trúng thầu thuế đất (trả tiền thuê hàng năm) của UBND TP Cần Thơ.

Theo ông Dân, sau khi ký hợp đồng hợp tác kinh doanh, Công ty King Group Center đã làm thủ tục xin phép đầu tư mới dự án như nêu trên và đã được các cơ quan có thẩm quyền các của TP Cần Thơ tạo điều kiện để triển khai (đã cấp các giấy phép có liên quan như: xây dựng, xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường, chứng nhận thẩm quyền thiết kế về phòng cháy và chữa cháy…, thậm chí cả văn bản nghiệm thu hoàn công xây dựng công trình xây dựng đưa vào sử dụng).

Ông Dân cho rằng, đến nay đã hơn 4 năm (kể từ đầu năm 2016), Công ty King Group Center đã triển khai dự án đầu tư mới Trung tâm mua sắm King Group Center hoàn toàn hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Từ những nội dung trên, ông Dân dẫn quy dịnh của pháp luật về thuế cho rằng, Trung tâm mua sắm King Group Center là loại dự án đầu tư mới, chấp hành đúng quy định pháp luật về doanh nghiệp, xây dựng, đất đai và thuế, cho nên, hoàn toàn đủ điều kiện để áp dụng hoàn thuế VTA theo phương pháp trực tiếp.

Theo ông Dân, đơn vị này cũng đã có giấy đề nghị Cục thuế TP Cần Thơ xem xét chấp thuận hoàn thuế VAT theo phương pháp trực tiếp cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, Cục thuế TP Cần Thơ đã có trả lời không chấp nhận yêu cầu hoàn thuế của Công ty King Group Center với lý do: hồ sơ của Công ty King Group Center cung cấp, thì dự án đầu tư của đơn vị này “chưa đảm bảo điều kiện pháp lý về đất đai" nên chưa đủ điều kiện hoàn thuế VAT đối với dự án.

Cơ sở để Cục thuế TP Cần Thơ cho rằng chưa đảm bảo điều kiện pháp lý về đất đai nên chưa đủ điều kiện hoàn thuế, đó là Công ty Tây Nam "không có quyền đóng góp quyền thuê đất hợp pháp (thực chất là đóng góp giá trị quyền sử dụng đất)" đối với khu đất số 78 đường Nguyễn Trãi với Công ty King Group Center để đầu tư Trung tâm mua sắm Kinh Group Center. Nghĩa là, Công ty Tây Nam đã vị phạm hợp đồng thuê đất với UBND TP Cần Thơ (đại diện ký của UBND TP Cần Thơ là Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ – PV).

Tuy nhiên, Công ty King Group Center cho rằng, Công ty Tây Nam hoàn toàn không góp vốn bằng quyền sử dụng đất, mà chỉ đóng góp quyền thuê đất hợp pháp đối với khu đất đã trúng thầu để hợp tác đầu tư xây dựng Trung tâm mua sắm Nguyễn Trãi.

Chính vì vậy, Công ty King Group Center cho rằng, đơn vị này phải được hoàn thuế VAT theo quy định của pháp luật, trong khi trên thực tế, Cục thế TP Cần Thơ không đồng ý hoàn thuế. Do đó, Công ty King Group Center đã khởi kiện ra Toà án Cần Thơ để phân định đúng, sai như đã nêu ở trên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới