Thứ Năm, 8/06/2023, 17:51
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


WB cấp tín dụng ưu đãi cho Vĩnh Long xây dựng hạ tầng giao thông, chống ngập

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nguồn vốn Ngân hàng Thế giới (WB) cung cấp sẽ hỗ trợ xây dựng các tuyến đường huyết mạch giúp cải thiện khả năng kết nối nội đô và nâng cao năng lực chống ngập của thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

Ngày 6-1, Chính phủ Việt Nam và WB ký hiệp định tài trợ trị giá 126,9 triệu đô la Mỹ giúp nâng cao khả năng tiếp cận cơ sở hạ tầng, tăng cường tính kết nối và giảm rủi ro ngập lụt ở vùng lõi đô thị của thành phố Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long).

Một góc thành phố Vĩnh Long. Ảnh minh họa: báo Chính phủ

Với vị trí chiến lược nằm dọc hành lang kinh tế nối TPHCM với ĐBSCL, thành phố Vĩnh Long có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh doanh nông nghiệp, thương mại và du lịch của vùng. Tuy nhiên, tình trạng ngập lụt và vệ sinh môi trường kém là những trở ngại lớn kìm hãm sự phát triển của thành phố. Nằm ở khu vực trũng thấp ven sông Tiền, khoảng 60% diện tích của thành phố này có nguy cơ bị ngập lụt.

Dự án triển khai ở Vĩnh Long có tổng kinh phí 202,2 triệu đô la, sẽ giúp tháo gỡ những khó khăn về cơ sở hạ tầng trong khu vực lõi đô thị thông qua việc xây dựng các hệ thống kiểm soát ngập úng, thoát nước, thu gom và xử lý nước thải, và xây dựng những tuyến đường trọng điểm.

Theo quyền Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam, ông Rahul Kitchlu, nâng cấp cơ sở hạ tầng là chìa khóa để một thành phố có thể khai phá hết tiềm năng, bảo vệ những thành tựu đã đạt được và chống chọi với nhiều cú sốc: “Sự hỗ trợ của chúng tôi sẽ giúp thành phố Vĩnh Long thực hiện danh mục đầu tư quy mô lớn, tăng cường khả năng khả năng thích ứng với các rủi ro khí hậu và thiên tai”.

Đại diện WB cho biết, gần một nửa kinh phí của dự án sẽ được sử dụng để thực hiện các giải pháp giảm thiểu rủi ro ngập lụt, bao gồm xây dựng kè và cống ngăn triều, cải tạo và nâng cấp hệ thống kênh thoát nước, cũng như đầu tư vào cơ sở hạ tầng xanh để giữ nước mưa. Dự án cũng sẽ hỗ trợ xây dựng 3 tuyến đường huyết mạch giúp cải thiện khả năng kết nối nội đô và nâng cao hơn nữa năng lực chống ngập của thành phố.

Dự án này sẽ góp phần tăng cường công tác quản lý và quy hoạch đô thị thông qua đầu tư xây dựng cơ sở dữ liệu và ứng dụng công nghệ thông tin. Các hợp phần chính bao gồm một hệ thống thông tin quản lý tổng hợp rủi ro ngập lụt, một nền tảng chia sẻ dữ liệu không gian địa lý, các chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức, và hệ thống quản lý giao thông thông minh.

Khoản tín dụng ưu đãi trị giá 126,9 triệu đô la do Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA) của WB cung cấp. Quỹ Đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng (DRIVE), do Bộ Ngoại giao Hà Lan quản lý, tham gia đồng tài trợ 19,5 triệu đô la cho dự án. Phần vốn đầu tư còn lại sẽ do Chính phủ Việt Nam cung cấp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới