Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

WB lạc quan về triển vọng kinh tế Đông Á

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WB lạc quan về triển vọng kinh tế Đông Á

Hạ Ninh

WB lạc quan về triển vọng kinh tế Đông Á. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Ngân hàng thế giới (WB) nâng mức dự báo tốc độ tăng trưởng bình quân của các nước trong khu vực Đông Á lên 8,7% trong năm nay, cao hơn gần 1 điểm phần trăm so với mức dự báo 7,8% hồi tháng 11-2009.

Ngày 7-4, WB công bố báo cáo cập nhật về tình hinh kinh tế khu vực Đông Á – Thái Bình Dương với một số điều chỉnh tích cực hơn so với báo cáo trước đó. WB đưa ra một số giải thích cho việc tăng mức dự báo như: Đông Á đang dẫn đầu thế giới trong đà hồi phục kinh tế; nhiều nước ra khỏi suy thoái mà không bị bội chi lớn, không nợ nhiều; cơ chế bảo vệ phúc lợi xã hội vận hành tương đối ổn định; tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đóng vai trò lớn trong đà hồi phục.

WB cho biết trong 2 – 5 năm tới, kinh tế khu vực Đông Á sẽ có nhiều thay đổi, các nước đã phát triển sẽ tăng trưởng chậm lại. Trong ngắn hạn, các nước đang phát triển tại Đông Á phải thận trọng khi rút lại các biện pháp kích thích kinh tế và cần đẩy mạnh cải cách nhằm đảm bảo mức tăng trưởng cao.

Về Việt Nam, WB cho rằng với nỗ lực của chính phủ, tốc độ tăng GDP của Việt Nam trong năm nay có thể lên đến 6%.

Báo cáo WB cũng nêu ra một số điều chỉnh mà các nước trong khu vực nên thực hiện tùy theo tình hình thực tế. Chẳng hạn như các nước ASEAN nên tiếp tục thúc đẩy sản xuất và mua bán với nhau nhiều hơn, thay vì chỉ trông chờ vào thị trường Mỹ, Nhật Bản và châu Âu. Đồng thời, các nước phải quan tâm đúng mức đến bảo vệ môi trường đất đai và thuỷ lợi, tìm kiếm khai thác năng lượng sạch và năng lượng tái sinh.

(theo WB, Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới