Thứ Bảy, 22/01/2022, 17:52
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Windows 8 – mạnh mẽ trong khả năng quản lý mạng kết nối

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Windows 8 – mạnh mẽ trong khả năng quản lý mạng kết nối

Hoàng Linh

(TBKTSG Online) – Cùng với phiên bản “Consumer Preview” mới, Microsoft đã cung cấp một cái nhìn rất mới về khả năng hỗ trợ các kết nối mạng không dây trong Windows 8.

Windows 8 – mạnh mẽ trong khả năng quản lý mạng kết nối

Hãng Microsoft đã thiết kế lại toàn bộ hệ thống quản lý giao tiếp để tối ưu hoá các tác vụ của người dùng. Điều này là hướng đi rất đúng đắn bởi trong giai đoạn hiện nay, người dùng muốn máy tính cá nhân cũng phải có tính di động tốt như điện thoại thông minh – khác hẳn với việc chỉ cần truy cập Internet từ một chỗ như trước đây.

Bản thân việc Windows 8 sẽ có phiên bản ARM cho thiết bị di động cũng là một động lực khiến Microsoft không thể không quan tâm tới vấn đề kết nối mạng không dây. Vậy Windows 8 có gì tiến bộ hơn đàn anh đi trước trong lĩnh vực này ?

Hỗ trợ rộng rãi các loại hình kết nối mạng

Cùng với xu hướng khoảng cách giữa các loại máy tính để bàn và máy tính di động trở nên mờ nhạt. Người dùng cũng dần ít quan tâm nhiều hơn tới kiểu kết nối mà họ đang sử dụng miễn là nó kết nối được tới mạng Internet.

Với định hướng mới này, Window 8 hỗ trợ linh hoạt đầy đủ các mạng từ 3G, 4G, Wifi và vô số các giao thức kết nối hiện đại. Điều này có thể được nhận thấy ngay nếu bạn dùng Windows 8 trên các dòng máy có module 3G – khi toàn bộ các kết nối từ Wifi tới băng thông rộng di động đều được nhận diện đầy đủ.

Trình điều khiển tích hợp cho phần cứng băng thông rộng: Khác hẳn với Windows 7, đàn em 8 có tích hợp sẵn rất nhiều các trình điều khiển cho thiết bị băng thông rộng di động – kết quả của sự hợp tác giữa Microsoft và nhiều nhà sản xuất phần cứng.

Điều này cho phép các module 3G, 4G … có thể được sử dụng dễ dàng với thao tác “cắm – chạy” như nhiều thiết bị ngoại vi thông dụng hiện nay. Nói cách khác, người dùng sẽ chỉ cần cắm SIM vào những dòng máy tính Windows 8 mới và việc thiết lập cũng như cài đặt – nếu cần thiết – sẽ diễn ra hoàn toàn tự động. Các trình điều khiển tích hợp cũng sẽ được cập nhật thường xuyên thông qua Windows Update.

Tuỳ chọn chế độ “bay”

Chế độ “bay” (Airplane) là thứ không mới đối với điện thoại di động và giờ đây bản thân Windows cũng đã được trang bị. Điều này càng cho thấy định hướng tiến gần tới môi trường di động của Microsoft đã quá rõ ràng (nhất là sau động thái hỗ trợ ARM). Người dùng với Windows 8 Consumer Preview đã có đủ các lựa chọn tắt từng tính năng đơn thuần như Wifi, kết nối băng thông di động, Bluetooth… một cách tiện lợi.

Phân hạng ưu tiên các kết nối không dây

Tương tự như nhiều loại điện thoại di động hiện nay, Windows 8 mặc định cũng cho phép phân loại nhằm ưu tiên các kết nối Wifi so với kết nối băng thông rộng mạng viễn thông. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu bởi Wifi nhanh hơn, độ trễ thấp hơn, không bị giới hạn băng thông và dĩ nhiên là … rẻ hơn.

Thực tế sử dụng cho thấy Windows 8 sẽ tự động ngắt kết nối khỏi mạng di động băng thông rộng khi người dùng kết nối vào điểm truy cập Wifi. Thậm chí, trong nhiều trường hợp, những thiết bị di động cấp kết nối cho máy tính Windows 8 cũng có thể được tự động ngắt đi để tiết kiệm năng lượng.

Tính năng mạng ưa thích được tối ưu hơn

Tính năng xác lập mạng ưa thích (Preferred Networks) đã có mặt từ phiên bản Windows XP SP2 nhằm cho phép người dùng thay đổi thứ tự ưu tiên kết nối của các điểm truy cập theo ý muốn. Trong Windows 8, danh sách này được tinh chỉnh thêm cho phép hệ điều hành tự thay đổi thứ tự tuỳ theo thói quen sử dụng hàng ngày của người dùng. Nói cách khác, nếu bạn chủ động ngắt kết nối khỏi mạng nào đó, Windows 8 sẽ không tự động kết nối lại vào đó. Nó sẽ học thói quen sử dụng để tối ưu hoá tác vụ kết nối.

Điều này theo Microsoft sẽ cho phép máy tính Windows 8 kết nối cực nhanh vào các mạng Wifi – một điều đang là ưu thế của các hệ máy Apple (kể cả iOS và Mac OS X). Về mặt lý thuyết, Windows 8 có thể cho phép kết nối lại vào mạng Wifi chỉ trong vòng khoảng 1 giây kể từ khi máy khởi động trở lại từ trạng thái “ngủ” Standby.

Hỗ trợ các thiết bị được mở khoá mạng

Với những người dùng sở hữu thiết bị cho phép chuyển đổi nhà mạng một cách thoải mái (đôi khi được biết đến với tên gọi là phiên bản “World”) Windows 8 có tích hợp sẵn tính năng cho phép họ kết nối tới mọi mạng viễn thông ngay trong giao diện hệ điều hành. Bản thân Windows 8 cũng tự động nhận diện các nhà mạng có “quan hệ” với thiết bị phần ứng và đưa ra tuỳ chọn cho phép người dùng mua các gói dịch vụ dữ liệu hay nhiều thứ khác từ nhà mạng đó.

Khả năng bảo mật mở rộng

Windows 8 hỗ trợ rất nhiều các chuẩn bảo mật / xác nhận điểm truy cập Wifi mới như WISPr (Wireless Internet Services Provider roaming), EAP-SIM/AKA/AKA Prime (phương pháp xác nhận thông tin dựa trên SIM), và EAP-TTLS (thường gặp trong các mạng nội bộ doanh nghiệp hoặc trường học).

Thông tin băng thông tiêu thụ

Windows 8 Task Manager cho phép người dùng quản lý chi tiết cả các thông số liên quan tới dữ liệu truy cập. Thậm chí, người dùng có thể biết chính xác được lượng dữ liệu mỗi ứng dụng riêng sử dụng để tối ưu hoá băng thông và hạn chế cước kết nối theo ý muốn.

Ngay trong Settings của hệ điều hành mới cũng có tuỳ chọn cho phép hạn chế sử dụng các tính năng cập nhật khi phát hiện kết nối Internet là loại trả phí theo dung lượng – rất hữu ích.

Có thể thấy rằng Microsoft thực sự đang muốn tạo ra một cuộc cách mạng toàn diện – mà trong đó kết nối không dây mới chỉ là một phần – trong mảng sản phẩm hệ điều hành của mình. Windows 7 đã đủ tốt nhưng chỉ với Windows 8, Microsoft mới có thể tạo ra cơ hội thay đổi thực sự để lấy lại vị trí số một trên thị trường hệ điều hành – nơi vốn là thế mạnh của hãng trong nhiều năm qua.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới