Thứ Tư, 29/03/2023, 11:08
28.7 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xây dựng ‘tiểu đô thị đại học thông minh’ đầu tiên tại Việt Nam

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngày 23-11, Công ty cổ phần Phenikaa-X, đơn vị thành viên của Trường đại học Phenikaa, Viettel Networks và Qualcomm đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược, triển khai dự án xây dựng “tiểu đô thị đại học thông minh” tại Việt Nam trong khuôn viên trường.

Theo đó, mạng 5G sẽ phủ sóng toàn bộ khuôn viên trường đại học Phenikaa (phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội) với diện tích 14ha. Viettel Networks sẽ triển khai hạ tầng kết nối 5G và tính toán tại biên (Mobile Edge Computing), còn Qualcomm cung cấp chip và các module kết nối với mạng 5G.

Phenikaa sẽ sản xuất và triển khai sản phẩm, ứng dụng 5G. Ảnh: DNCC.

Đại diện Phenikaa cho biết trường này triển khai mạng 5G đồng thời trên cả hai băng tần 2600MHz và mmWave 26GHz, sau khi thử nghiệm thành công tại Viettel Innovation Lab vào tháng 8 vừa qua. Hạ tầng mạng này cho phép người dùng có thể truy cập Internet với tốc độ đường truyền lên đến trên 1Gbps.

Ông Lê Bá Tân, Phó Tổng Giám đốc Viettel Networks, cho biết đã sẵn sàng về mặt giải pháp kỹ thuật. “Đây sẽ là môi trường kiểm chứng hiệu quả của mạng 5G Viettel qua những ứng dụng thực tế trong cuộc sống”, đại diện phía Viettel chia sẻ.

Chưa công bố chi tiết về quy mô và vốn đầu tư, nhưng đại diện Phenikaa cho biết dự án có nhiều giai đoạn. Dự kiến giai đoạn 1 sẽ phủ sóng 5G ở khuôn viên trường, thử nghiệm các ứng dụng, sản phẩm như xe tự hành. Giai đoạn 2 (khoảng cuối năm 2022) sẽ sản xuất và thương mại hóa các sản phẩm, ứng dụng 5G.

Ngoài việc phủ sóng 5G, khuôn viên trường này dự kiến được xây dựng trở thành “tiểu đô thị thông minh” với nhiều sản phẩm công nghệ 4.0 như bản đồ số, xe tự hành, robot thông minh, camera, thiết bị bay (drones), thiết bị thực tế ảo (XR/VR), thiết bị sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI)…

Trong dự án này, trường đại học Phenikaa và Phenikaa-X sẽ cung cấp các sản phẩm công nghệ, cũng như các giải pháp hỗ trợ quản lý, vận hành cơ sở vật chất như trường học, tòa nhà, bệnh viện, thư viện, giao thông thông minh, khu đỗ xe…  Còn Viettel Networks và Qualcomm sẽ hỗ trợ Phenikaa-X trong hoạt động nghiên cứu và phát triển, thử nghiệm các sản phẩm mới, các ứng dụng đô thị thông minh.

Đại học Phenikaa (được đổi tên từ Đại học Thành Tây hồi năm 2018), là thành viên của Tập đoàn Phenikaa, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và công nghiệp. Trong thời gian gần đây, Phenikaa đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực công nghệ, các hoạt động sáng tạo, chuyển đổi số.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới