Thứ Hai, 3/10/2022, 08:11
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Xóa bỏ sự chồng chéo luật để giảm nhũng nhiễu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xóa bỏ sự chồng chéo luật để giảm nhũng nhiễu

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Hiện nay có nhiều quy định chung chung, sự chồng chéo giữa các luật giải thích thế nào cũng được nên rất dễ để cán bộ nhũng nhiễu người dân và doanh nghiệp. Phải minh bạch, xóa bỏ sự chồng chéo quy định pháp luật thì mới hết nhũng nhiễu.

Xóa bỏ sự chồng chéo luật để giảm nhũng nhiễu
Tỷ lệ doanh nghiệp có trả chi phí không chính thức, theo khảo sát từ năm 2006 – 2018

Vấn đề này được ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) nêu ra tại hội nghị trực tuyến về tăng cường xử lý ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp diễn ra ngày 27-6.

Theo ông Lộc, tham nhũng vặt không chỉ gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp mà còn làm giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế, làm xấu hình ảnh quốc gia.

Ông dẫn số liệu khảo sát năm 2018 của VCCI cho thấy, trong số 10.000 doanh nghiệp được khảo sát thì tình trạng tham nhũng vặt, phí bôi trơn đã giảm so với năm trước. Dù tham nhũng vặt có giảm nhưng vẫn có 55% doanh nghiệp phải trả khoản chi không chính thức, nhiều doanh nghiệp phải trả hơn 10% doanh thu cho các khoản phí không chính thức. Nhiều doanh nghiệp phản ánh việc phải tiếp nhiều đoàn thanh tra mà nội dung thanh tra đều giống nhau.

Nói về nguyên nhân dẫn đến việc doanh nghiệp phải bôi trơn, chủ tịch của VCCI nói “nguyên nhân xuất phát từ thể chế khi các luật chồng chéo nhau với nhiều quy định chung chung giải thích thế nào cũng được. Đây là mảnh đất màu mỡ cho tham nhũng vặt”.

Để hạn chế, nhũng nhiễu doanh nghiệp và người dân ông Lộc đề xuất cần xóa bỏ sự chồng chéo trong các quy định của pháp luật. Để biết quy định nào chồng chéo cần rà soát và giao cho các hiệp hội các tổ chức độc lập thực hiện thì sẽ hiệu quả hơn. Chỉ khi nào minh bạch và xóa bỏ được cơ chế xin cho thì mới hết nhũng nhiễu.
Ngoài ra, cần đẩy mạnh xã hội hóa dịch vụ công để giảm tham nhũng vặt.

Tại hội nghị Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, cũng chỉ đích danh các ngành bị người dân và doanh nghiệp “kêu” bị nhũng nhiễu nhiều như thuế; hải quan; đất đai; môi trường; đầu tư; cấp phép chứng chỉ hành nghề; cảnh sát giao thông…

Theo Phó thủ tướng, nhiều cán bộ biết là không giải quyết được công việc cho người dân, doanh nghiệp vì trái quy định mà vẫn nhận. Tham nhũng vặt chắc chắn người đứng đầu các cơ quan đều biết, nếu tiếp tục để xảy ra thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Phó thủ tướng cho rằng, việc giải quyết nạn nhũng nhiễu phải xuất phát từ 2 phía là người dân và cơ quan công quyền. Vì vậy, cần nhiều giải pháp đồng bộ từ việc thực hiện các thủ tục qua mạng, sửa đổi bổ sung cơ chế chính sách… để giảm tình trạng nhũng nhiễu khi người dân đến làm thủ tục.

Mục tiêu đến năm 2030 phải giảm lượng công chức có hành vi nhũng nhiễu xuống 10% (hiện nay là 30%). Bên cạnh đó, giảm tỷ lệ công chức có hành vi tham nhũng trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân xuống 5% (hiện nay là 20%).

Mời xem thêm:

>> Tham nhũng vặt không thể là… chuyện vặt

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới