Thứ Ba, 16/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu dầu thô năm 2009 sẽ giảm 2,98 triệu tấn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu dầu thô năm 2009 sẽ giảm 2,98 triệu tấn

Một phân xưởng của nhà máy lọc dầu Dung Quất, nơi sẽ cung cấp 6,3 triệu tấn xăng dầu mỗi năm – Ảnh: Thành Trung

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa thông báo sẽ giảm sản lượng xuất khẩu dầu thô trong năm nay xuống 11,68 triệu tấn so với mức 14,66 triệu tấn năm ngoái.

Việc điều chỉnh giảm sản lượng dầu thô xuất khẩu nằm trong chiến lược thăm dò, khai thác dầu khí lâu dài của PVN nhằm đảm bảo nguồn dự trữ dầu thô cho quốc gia.

Trong bối cảnh trữ lượng các mỏ dầu của Việt Nam có hạn và phải cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy lọc dầu, trước mắt là nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 25-2 tới, PVN cho biết sẽ điều chỉnh hoạt động kinh doanh sang hướng giảm dần lệ thuộc vào xuất khẩu.

Tuy nhiên, đây sẽ là thách thức không nhỏ đối với doanh thu của tập đoàn này cũng như ngân sách nhà nước khi xuất khẩu dầu thô hiện chiếm tới 30% nguồn thu ngân sách.

Ông Đinh La Thăng, Chủ tịch Hội đồng quản trị PVN nói, tập đoàn sẽ đẩy mạnh đầu tư vào các lĩnh vực khác như dịch vụ dầu khí, tài chính và các hoạt động đầu tư khác nhằm bù đắp nguồn thu sẽ bị giảm từ xuất khẩu dầu thô.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất có công suất chế biến 6,5 triệu tấn dầu thô/năm và hàng năm đưa ra thị trường 6,3 triệu tấn sản phẩm gồm chín loại, trong đó xăng là 1,9 triệu tấn, dầu diesel tối đa 3 triệu tấn.

Trước mắt, dầu Bạch Hổ sẽ là nguồn nguyên liệu chính cho nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam, song về dài hạn PVN và Công ty TNHH một thành viên lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) – đơn vị quản lý nhà máy thuộc PVN sẽ nhập dầu thô từ nước ngoài để pha trộn với các loại dầu ngọt Việt Nam cung cấp cho nhà máy.

Dự kiến, từ năm 2011 trở đi nguồn dầu thô từ mỏ Bạch Hổ sẽ giảm dần trong khi hiện nay mỗi năm Việt Nam phải nhập khẩu khoảng 13 triệu tấn xăng dầu/năm.

Sau khi đi vào hoạt động, dự kiến dự án Dung Quất có thể đáp ứng 30% nhu cầu xăng dầu của cả nước.

Năm 2008, trữ lượng dầu khí do PVN khai thác đã tăng thêm 127 triệu tấn thu hồi, trong đó từ các mỏ trong nước đạt 30 triệu tấn, từ mỏ nước ngoài đạt 97 triệu tấn.

PVN đã phát hiện và đưa năm mỏ dầu khí mới vào khai thác trong năm 2008 gồm Cá Ngừ Vàng, Phương Đông, Sư Tử Vàng, Sông Đốc và mỏ khí Bunga Orkid.

Ông Thăng nói với TBKTSG Online rằng cùng với kế hoạch giảm dần xuất khẩu dầu thô, PVN sẽ tiếp tục đẩy mạnh thăm dò, khai thác dầu khí ở nước ngoài để bù đắp cho nguồn dầu khí có hạn trong nước.

THÀNH TRUNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới