Thứ Bảy, 15/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu rau quả đạt gần 2 tỉ đô la trong 4 tháng đầu năm 2024

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng giá trị xuất khẩu rau quả trong 4 tháng đầu năm 2024 đạt 1,8 tỉ đô la Mỹ, tăng hơn 32% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu rau quả trong 4 tháng đầu năm 2024 đạt 1,8 tỉ đô la Mỹ. Trong ảnh là nhân công chế biến chuối xuất khẩu tại một hợp tác xã. Ảnh: HÙNG LÊ

Theo TTXVN, đây là lần đầu tiên xuất khẩu rau quả của Việt Nam vượt 1 tỉ đô la Mỹ trong những tháng đầu năm. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành rau quả đang được kỳ vọng lập lên kỷ lục xuất khẩu mới trong năm nay.

Tuy nhiên, thị trường xuất khẩu đang dần có những quy định khắt khe hơn khiến các doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó khăn trong cạnh tranh. TTXVN dẫn thông tin từ Hiệp hội rau quả Việt Nam cho biết, để đảm bảo xuất khẩu hàng hóa sang các nước, các đơn vị cần đảm bảo chất lượng sản phẩm. Việc có hơn 80% sản phẩm trái cây xuất khẩu là hàng tươi cũng đang là điều bất lợi. Để nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị, đòi hỏi ngành này phải đầu tư chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm thay vì chỉ bán hàng thô.

Kim ngạch xuất khẩu đạt 5,6 tỉ đô la Mỹ là con số kỷ lục mà ngành rau quả đạt được trong năm vừa qua. Theo nhận định của các chuyên gia, cùng với việc xây dựng và quản lý tốt vùng trồng để tạo nên những vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu bền vững và kiểm soát thu hoạch, việc cập nhật kịp thời những yêu cầu kỹ thuật từ nhà nhập khẩu sẽ giúp nông sản tiếp cận được vào các thị trường lớn, hướng đến đạt mục tiêu xuất khẩu 6-6,5 tỉ đô la rau quả trong năm nay.

Theo số liệu của Tổng cục thống  kê, kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa trong tháng 4-2024 ước đạt 61,20 tỉ đô la Mỹ, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung 4 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 238,88 tỉ đô la, tăng 15,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó xuất khẩu tăng 15%; nhập khẩu tăng 15,4%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới