Thứ Tư, 27/09/2023, 06:00
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xuất nhập khẩu gỗ 8 tháng đầu năm vẫn ổn định

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất nhập khẩu gỗ 8 tháng đầu năm vẫn ổn định

Gia Vy

(TBKTSG Online) – Giá trị xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ trong tháng 8-2018 ước đạt 696 triệu đô la Mỹ, lũy kế xuất khẩu 8 tháng đầu năm 2018 ước đạt 5,6 tỉ đô la, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất nhập khẩu gỗ 8 tháng đầu năm vẫn ổn định
Xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ trong tháng 8-2018 đạt 696 triệu đô la Mỹ.

Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc giữ vững vị trí là các thị trường chính của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu trong 8 tháng đầu năm nay sang các thị trường này lần lượt đạt 2 tỉ đô la (tăng 13,9%), 643 triệu đô la (tăng 3,5%), 621 triệu đô la (tăng 6,3%) và 540 triệu đô la (tăng 54,6%). Xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ sang các thị trường truyền thống giữ ổn định.

Ước giá trị nhập khẩu của mặt hàng này tháng 8-2018 đạt 191 triệu đô la, lũy kế nhập khẩu 8 tháng đầu năm đạt 1,45 tỉ đô la, tăng 0,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong 7 tháng đầu năm nay, giá trị nhập khẩu ở một số thị trường như Lào và Campuchia giảm mạnh là hệ quả của chính sách cấm xuất khẩu gỗ trong và gỗ xẻ từ rừng trồng, cũng như sự cạnh tranh thu mua gỗ nguyên liệu của các nhà chế biến gỗ Trung Quốc. Nhập khẩu gỗ từ một số thị trường có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo tính hợp pháp cao như Brazil, Chi-lê hay Mỹ đều tăng trưởng tốt phản ánh nhu cầu cao từ các nhà chế biến gỗ nội địa đối với gỗ có nguồn gốc xuất xứ hợp pháp.

Trên thị trường thế giới, diễn biến thương mại không có nhiều thay đổi khi mà căng thẳng thương mại, thiếu hụt nguyên liệu gỗ có tính hợp pháp, tiếp tục là những yếu tố chi phối thị trường gỗ thế giới. Indonesia, nhà xuất khẩu gỗ lớn tại khu vực Đông Nam Á và là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Việt Nam tại các thị trường như Trung Quốc, EU, Nhật Bản, đã hoàn thành việc đàm phán các Hiệp định đối tác tự nguyện về Tăng cường thực thi Lâm luật (VPA-FLEGT) với EU.

Trong năm 2017, Việt Nam cũng đã hoàn tất đàm phán VPA-FLEGT, tuy nhiên, cho đến nay, Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn đầu triển khai VPA-FLEGT. Trước hết, các cơ quan quản lý cần trao đổi kinh nghiệm thành công của các nước đi trước trong việc thực thi hiệp định VPA-FLEGT, đẩy mạnh thực thi hiệp định này. Duy trì và đa dạng hóa nguồn gỗ nhập khẩu, tiếp cận nguồn nguyên liệu từ các thị trường ít rủi ro trong ngắn hạn và phát triển rừng gỗ lớn, đảm bảo nguồn cung trong nước một cách dài hạn.

Các doanh nghiệp nên tiếp cận với các chính sách mới sắp được ban hành bao gồm Luật Lâm nghiệp (đã ban hành và sẽ có hiệu lực từ 1-1-2019) cùng bốn nghị định và các thông tư hướng dẫn trong việc thực thi Luật Lâm nghiệp mới (đang được lấy ý kiến rộng rãi) để sớm có những chuẩn bị cần thiết, phù hợp với những thay đổi trong quy định của Luật.

Nguồn: IPSARD-MARD

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới