Thứ Sáu, 1/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

ADB tiếp tục duy trì hỗ trợ Việt Nam phát triển

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ADB tiếp tục duy trì hỗ trợ Việt Nam phát triển

Diệp Minh

ADB tiếp tục duy trì hỗ trợ Việt Nam phát triển

ADB sẽ hỗ trợ Việt Nam tăng trưởng toàn diện. Ảnh minh họa: Bình Nguyên

(TBKTSG Online) – Giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam hôm 31-10 cho biết, sẽ tiếp tục duy trì các khoản cho vay viện trợ của ngân hàng này.

Tại cuộc họp báo về chương trình và chiến lược hỗ trợ ODA của ADB dành cho Việt Nam trong 3 năm tới, Giám đốc ADB tại Việt Nam Tomoyuki Kimura cho biết, ADB sẽ tập trung hỗ trợ Việt Nam vào 3 trụ cột là tăng trưởng toàn diện, nâng cao hiệu suất kinh tế, phát triển môi trường bền vững….

Chính sách trên được xây dựng dựa trên đánh giá của ADB, cho rằng, Việt Nam vẫn chưa giải quyết triệt để tình trạng nghèo và bất bình đẳng giữa các bộ phận dân chúng khác nhau. Mặc dù Việt Nam tăng trưởng GDP mạnh trong thập niên vừa qua nhưng tăng trưởng tín dụng cũng rất cao, dẫn đến lạm pháp cao. Năng suất và năng lực cạnh tranh tại Việt Nam còn thấp do quản lý khu vực công kém hiệu quả, thiếu lao động có tay nghề và cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ). Việt Nam cũng là nước dễ bị tổn thương trước suy thoái môi trường và biến đổi khí hậu.

Ông Kimura cho biết, ADB chưa lo ngại gì về năng lực tiếp thu và khả năng thanh toán nợ của Việt Nam. Do đó, các khoản cho vay viện trợ của ADB dành cho Việt Nam trong thời gian tới vẫn được duy trì như trước.

Cụ thể, nguồn vốn vay thông thường là 943 triệu đô la Mỹ/năm trong giai đoạn 2013 – 2014 và 760 triệu đô la Mỹ cho năm 2015. Còn phân bổ vốn dự kiến từ Quỹ Phát triển châu Á (ADF) cho Việt Nam giai đoạn 2013 – 2014 là 385 triệu đô la Mỹ/năm và 395 triệu đô la Mỹ cho năm 2015.

Trong phạm vi quốc gia, vốn ADF sẽ chủ yếu được sử dụng cho các dự án hỗ trợ các dịch vụ xã hội và phát triển nông thôn tại các vùng khó khăn nhằm đảm bảo tăng trưởng toàn diện. Nguồn vốn hỗ trợ kỹ thuật hàng năm khoảng 8 triệu đô la Mỹ được dùng trong các lĩnh vực phát triển năng lực và hỗ trợ kỹ thuật tự vấn chính sách, chú trọng cụ thể để cải cách và quản lý ngành.

Ông Kimura nhấn mạnh, đây là số vốn mà ADB lên kế hoạch cho Việt Nam vay, tuy nhiên các khoản vay chính thức sẽ phải chờ sự phản hồi từ phía Chính phủ cũng như kết quả thực hiện của Việt Nam với các khoản vay trong giai đoạn trước.

Ông Kimura cũng lưu ý Việt Nam có thể phải đối mặt khả năng giảm ODA trong bối cảnh kinh tế khó khăn và Việt Nam thoát khỏi nước có thu nhập thấp. Vì vậy, Việt Nam phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng như rà soát lại chính sách; hỗ trợ đầu tư tư nhân, trong đó chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng cơ chế hợp tác nhà nước – tư nhân (PPP) nhằm khuyến khích tư nhân đóng góp vào nguồn vốn một cách tích cực hơn…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới