Thứ Sáu, 21/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

ASIFMA góp ý về tiêu chí nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Nguyên Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ủy ban Chứng khoán Nhà nước làm việc với Ngân hàng Thế giới (WB) và Hiệp hội Thị trường tài chính và chứng khoán châu Á (ASIFMA) nhằm tháo gỡ một số vướng mắc liên quan đến các tiêu chí để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Việc giậm chân mãi ở thị trường cận biên trong những năm qua khiến cho thị trường chứng khoán Việt Nam không thể phát triển tương xứng với tiềm năng của mình. Ảnh minh họa: Lê Vũ

TTXVN dẫn thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, cơ quan này vừa có buổi làm việc trực tuyến với Ngân hàng Thế giới (WB) và Hiệp hội Thị trường tài chính và chứng khoán châu Á (ASIFMA) về các nội dung trong dự thảo Thông tư sửa đổi bổ sung một số điều quy định về giao dịch chứng khoán  nhằm tháo gỡ một số vướng mắc liên quan đến các tiêu chí để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ngoài WB, ASIFMA còn có đại diện một số nhà đầu tư nước ngoài như Citibank, BlackRock tham gia buổi làm việc.

Các vấn đề được thảo luận bao gồm hệ thống giao dịch chứng khoán, bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán, hoạt động của công ty chứng khoán và công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Tại buổi làm việc, đại diện Tổng Công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC) đã trình bày một số điểm chính về quy trình thanh toán theo quy định hiện hành và dự thảo quy định về quy trình thanh toán không yêu cầu ký quỹ trước giao dịch chứng khoán đối với các giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nội dung được các bên tham dự buổi làm việc đặc biệt quan tâm là vấn đề ký quỹ trước giao dịch, các quy trình xử lý thanh toán của VSDC, công ty chứng khoán, các thành viên lưu ký đối với các giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài, khả năng thanh toán các giao dịch.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, những ý kiến đóng góp của các thành viên ASIFMA tại buổi làm việc sẽ góp phần giúp cơ quan quản lý hoàn thiện dự thảo thông tư, trong đó, đưa ra quy định về quy trình thanh toán phù hợp hơn với thông lệ quốc tế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới