Thứ Năm, 13/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

“Bệ phóng” cho công nghiệp phần mềm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Bệ phóng” cho công nghiệp phần mềm

(TBVTSG) – Thị trường xuất nhập khẩu phần mềm và nội dung số của Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Thế nhưng, các quy định cụ thể cho việc quản lý hoạt động này còn rất thiếu và còn nhiều điểm chưa phù hợp, chưa thật sự khuyến khích việc phát triển ngành công nghiệp này đồng thời cũng gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước.  

Để giải quyết khó khăn, ngày 18-12-2008 Bộ Thông tin-Truyền thông đã có báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ phương án xây dựng và hoàn thiện các quy định quản lý hoạt động xuất nhập khẩu sản phẩm phần mềm và nội dung số. Phương án này đã được Bộ Thông tin-Truyền thông, Bộ Khoa học-Công nghệ, Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) thống nhất xây dựng.  

Theo nội dung phương án, để bảo đảm cho các quy định quản lý được triển khai có tính khả thi và hiệu quả cần triển khai đồng bộ một số công việc như sau:  

– Nghiên cứu, xây dựng, ban hành các quy định về mã số hàng hóa theo mã HS: nghiên cứu các loại hình sản phẩm phần mềm và nội dung số, phân loại, định nghĩa xây dựng mã HS cho từng loại sản phẩm.

Việc sản phẩm phần mềm và nội dung số có mã HS sẽ giúp đánh giá thực chất nội dung, tính chất, giá trị của sản phẩm, tạo tiền đề để xây dựng quy trình, thủ tục quản lý xuất khẩu, nhập khẩu phù hợp với tính chất của sản phẩm.  

– Xây dựng quy định về kiểm tra nội dung phần mềm và nội dung số. Nghiên cứu, đề xuất tiêu chí đánh giá quy trình kiểm tra nội dung sản phẩm minh bạch, rõ ràng.

Hướng nghiên cứu là chỉ kiểm tra những loại sản phẩm phần mềm và nội dung số thực sự cần thiết, những sản phẩm khác có thể cho phép doanh nghiệp tự khai, tự chịu trách nhiệm. Với những loại sản phẩm bắt buộc phải kiểm tra nội dung cũng có thể áp dụng phương pháp hậu kiểm để tạo sự thông thoáng, nhanh chóng trong việc làm thủ tục hải quan.  

– Xây dựng quy trình, thủ tục quản lý xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm phần mềm và nội dung số. Sẽ tập trung vào một số nội dung: Nghiên cứu, xây dựng quy trình, thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu cho sản phẩm phần mềm và nội dung số phù hợp với tính chất, đặc thù của sản phẩm; Nghiên cứu hoạt động quản lý, giám sát kiểm tra của cơ quan hải quan theo hướng tăng cường hậu kiểm, kiểm tra sau thông quan, thông tin về hàng hóa sẽ do doanh nghiệp tự khai và cam kết chịu trách nhiệm về những thông tin khai báo, cơ quan quản lý sẽ thanh tra khi phát hiện có sai phạm; Nghiên cứu thủ tục phối hợp, liên thông giữa quy định về thủ tục hải quan và việc thanh toán quốc tế (qua ngân hàng) trong xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm phần mềm và nội dung số; Nghiên cứu xây dựng và hoàn thiện môi trường hải quan điện tử…; Nghiên cứu, xây dựng quy trình, thủ tục quản lý xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm phần mềm và nội dung số qua mạng Internet theo tinh thần tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi và nhanh chóng.  

– Nghiên cứu đề xuất xây dựng chính sách thuế cho sản phẩm, dịch vụ phần mềm và nội dung số, công nghiệp phần mềm và công nghiệp nội dung số trong giai đoạn mới. Việc nghiên cứu, xây dựng chính sách thuế mới cho loại hình này giúp thống nhất cách hiểu và thực hiện giữa cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu mua sắm sản phẩm phần mềm.  

– Triển khai nghiên cứu, đề xuất phương án, quy định quản lý liên quan đến bản quyền, quyền sở hữu trí tuệ và thực thi quyền tác giả đối với chương trình máy tính và nội dung số trong hoạt động xuất nhập khẩu. Nghiên cứu đề xuất phương thức, biện pháp quản lý sở hữu trí tuệ, thực thi bản quyền phần mềm và nội dung số, đặc biệt là đối với việc xuất khẩu, nhập khẩu qua mạng Internet.

Theo ông Emilio Umeoka, Chủ tịch Microsoft khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nếu tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm của Việt Nam giảm 10%, thì có thể giúp tạo ra 3.000 – 5.000 việc làm và 30 – 50 triệu đô-la Mỹ tiền thuế cho Chính phủ.  

Hy vọng khi phương án được Thủ tướng phê duyệt, các cơ quan quản lý nhà nước sẽ sớm xây dựng và hoàn thiện các khung pháp lý cơ bản, tạo tiền đề vững chắc và bệ phóng mạnh mẽ để thúc đẩy sự lớn mạnh của ngành công nghiệp này trong thời gian tới.

TRẦN HƯNG (Tổng cục Hải quan)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới