Thứ Năm, 1/06/2023, 00:07
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bkav: Xuất hiện virus mới lây nhiễm qua USB

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bkav: Xuất hiện virus mới lây nhiễm qua USB

Vân Ly

Bkav: Xuất hiện virus mới lây nhiễm qua USB
Hình minh họa. Nguồn: Bkav

(TBKTSG Online) – Công ty An ninh mạng Bkav vừa phát hiện một loại virus mới lây nhiễm qua USB (một loại thiết bị lưu trữ) với tốc độ nhanh.

>> Bkav giúp ngăn xâm nhập trái phép vào Samsung Galaxy

Hệ thống giám sát virus của Bkav đã phát hiện ra loại virus mới có tên là W32.UsbFakeDrive. Các chuyên gia của Bkav nhận định virus mới này sẽ là loại mã độc thay thế các dòng virus AutoRun, đã từng phát tán qua USB trước đây.

Với loại virus mới này, khi người dùng mở USB bị nhiễm virus, sẽ thấy một ổ đĩa nữa trong USB đó và phải mở tiếp ổ đĩa thứ hai này mới thấy được dữ liệu. Thực chất, ổ đĩa thứ hai này chính là nơi chứa virus. Do đó khi người dùng mở dữ liệu cũng là lúc máy tính bị nhiễm mã độc từ USB.

Trước đây, virus AutoRun từng hoành hành với cơ chế mở ổ đĩa là kích hoạt mã độc. Điều đó khiến tốc độ lây lan của dòng virus này trở nên không thể kiểm soát. Microsoft đã buộc phải quyết định cắt bỏ tính năng AutoRun đối với USB từ sản phẩm Windows 7 và trên cả Windows XP phiên bản cập nhật. Dù cơ chế AutoRun đã bị loại bỏ, nhưng với sự xuất hiện của W32.UsbFakeDrive, virus có thể lây lan bùng phát chỉ với thao tác đơn giản là mở ổ đĩa của người dùng.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc bộ phận nghiên cứu của Bkav cho biết: “Tại Việt Nam, USB vẫn là nguồn lây nhiễm virus phổ biến với tỷ lệ 88%. Với sự xuất hiện của virus W32.UsbFakeDrive, nguy cơ này sẽ còn tăng cao trong thời gian tới”.

Bkav khuyến cáo, trong trường hợp người sử dụng đã mở USB ra mà chưa thấy dữ liệu, thay vào đó là một ổ đĩa khác, thì rất có thể đó là virus và không tiếp tục bấm mở. Tốt nhất, cần cài phần mềm diệt virus để được bảo vệ tự động.

Thông tin về tình hình virus và an ninh mạng tháng 3

Trong tháng 3 đã có 2.120 dòng virus máy tính mới xuất hiện tại Việt Nam. Các virus này đã lây nhiễm trên 3.707.000 lượt máy tính. Virus lây nhiều nhất trong tháng qua là W32.Sality.PE, đã lây nhiễm trên 328.000 lượt máy tính.

Cũng trong tháng 3, đã có 315 website của các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam bị tấn công; trong đó có 10 trường hợp gây ra bởi những kẻ tấn công trong nước, 305 trường hợp do nước ngoài.


 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới