Thứ Ba, 18/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bộ Tài chính yêu cầu rà soát việc quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Bí thư tỉnh ủy, thành ủy; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về đề nghị phối hợp chỉ đạo trong quản lý thuế. Một trong những nhiệm vụ này là rà soát, yêu cầu các doanh nghiệp, hộ kinh doanh triển khai áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Các ban, ngành phối hợp với cơ quan thuế trong việc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, đảm bảo thực hiện đồng bộ. Ảnh minh họa: TL

Theo Bộ Tài chính, Chính phủ đã có hướng dẫn về quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử và thúc đẩy xử lý thu hồi nợ đọng thuế, đảm bảo tỷ lệ nợ đọng thuế. Trong đó, thời điểm ngày 31-12-2024, tổng số thực thu ngân sách nhà nước năm 2024 không vượt quá 8% và tổng số nợ thuế, phí đến cuối năm 2024 không vượt quá 5% tổng số thực thu ngân sách nhà nước năm 2024.

Vì vậy, Bộ Tài chính đề nghị Bí thư tỉnh ủy, thành ủy; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn cấp ủy, chính quyền địa phương và các sở, ngành liên quan trên địa bàn thực hiện đúng các nhiệm vụ được giao.

Về triển khai áp dụng hóa đơn điện tử, Bộ Tài chính đề nghị thành lập ban chỉ đạo triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn do lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố làm trưởng ban và các thành viên tham gia là đại diện cục thuế, cơ quan công an, cơ quan quản lý thị trường, các sở như Sở Tài chính, Sở Tư pháp, Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Công Thương…. Cơ quan chức năng xây dựng quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên để thực hiện.

Các ban, ngành phối hợp với cơ quan thuế trong việc triển khai hóa đơn điện tử nói chung, triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đảm bảo việc triển khai thực hiện một cách đồng bộ.

Bên cạnh đó là rà soát, yêu cầu các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuộc diện triển khai áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, đặc biệt là tập trung vào các lĩnh vực bán lẻ liên quan trực tiếp đến người tiêu dùng như nhà hàng, khách sạn, dịch vụ ăn uống, kinh doanh vận tải hành khách đường bộ, kinh doanh vàng bạc, trung tâm thương mại…

Bộ Tài chính cũng yêu cầu thực hiện đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trong năm 2024 (đạt tối thiểu 70% tổng số doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuộc đối tượng phải áp dụng theo kế hoạch triển khai của cục thuế). Nếu phát hiện trường hợp đã đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử nhưng không áp dụng, áp dụng không đầy đủ việc lập hóa đơn điện tử, vi phạm pháp luật về thuế, cơ quan chức năng phải xử lý ngay vi phạm này.

1 BÌNH LUẬN

  1. Thuế, cũng phải phù hợp với đặc trưng của nền kinh tế. Một bộ phận không nhỏ người kinh doanh, buôn bán quy mô nhỏ, kinh doanh cơ động, nguồn vốn và nhân lực không đáng kể, chủ yếu mang bản chất kinh tế gia đình… thì không nên áp đặt cơ chế tính thuế và trang thiết bị hóa đơn điện tử như các đối tượng đủ điều kiện. Bộ phận kinh doanh nhỏ, nên được tạo điều kiện để làm ăn sinh sống, tự nuôi được bản thân và gia đình là đáng quý rồi. Nếu có nộp thuế, hoặc phải áp dụng các hành lang thuế theo qui định, thì cần có tính tượng trưng, linh hoạt, trên tinh thần hỗ trợ sinh kế cho họ là chủ yếu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới