Thứ Hai, 17/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bộ Y tế ban hành danh mục thuốc được áp dụng hình thức đàm phán giá

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo thông tư của Bộ Y tế, danh mục thuốc được áp dụng hình thức đàm phán giá gồm 597 thuốc biệt dược gốc, sinh phẩm tham chiếu; thuốc kháng HIV có từ 1 đến 2 hãng sản xuất; thuốc điều trị lao có từ 1 đến 2 hãng sản xuất…

Thuốc biệt dược gốc, sinh phẩm tham chiếu được đưa vào danh mục thuốc được áp dụng hình thức đàm phán giá là gần 600 loại. Ảnh minh họa: TL

Bộ Y tế vừa ban hành thông tư quy định danh mục thuốc, thiết bị y tế, vật tư xét nghiệm được áp dụng hình thức đàm phán giá và quy trình, thủ tục lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu áp dụng hình thức đàm phán giá.

Theo đó, danh mục thuốc được áp dụng hình thức đàm phán giá gồm 597 thuốc biệt dược gốc, sinh phẩm tham chiếu như Aclasta 5mg/100ml, Actemra 20mg/ml, Nexium 10mg, Nexium 42,5mg, Zinnat tablets 125mg, Zinnat tablets 500mg…; thuốc kháng HIV có từ 1 đến 2 hãng sản xuất; thuốc điều trị lao có từ 1 đến 2 hãng sản xuất.

Bên cạnh đó, danh mục vaccine cho chương trình tiêm chủng mở rộng có từ 1 đến 2 hãng sản xuất được áp dụng hình thức đàm phán giá. Thuốc tránh thai cho chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030 có từ 1 đến 2 hãng sản xuất được áp dụng hình thức đàm phán giá.

Thông tư nêu rõ, thuốc được đưa vào danh mục phải đáp ứng một trong các nguyên tắc, tiêu chí gồm thuốc, sinh phẩm tham chiếu thuộc danh mục thuốc biệt dược gốc, sinh phẩm tham chiếu do Bộ Y tế công bố. Thuốc chỉ có 1 hoặc 2 hãng sản xuất theo dạng bào chế. Riêng vaccine cho chương trình tiêm chủng mở rộng thì chỉ có 1 hoặc 2 hãng sản xuất theo thành phần vaccine, công nghệ sản xuất vaccine.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng có quy định thiết bị y tế, vật tư xét nghiệm được đưa vào danh mục phải đáp ứng các nguyên tắc, tiêu chí gồm thiết bị y tế, vật tư xét nghiệm được lưu hành hợp pháp tại Việt Nam. Thiết bị y tế, vật tư xét nghiệm chỉ có 1 hoặc 2 hãng sản xuất theo nguyên lý, công nghệ hoặc mục đích sử dụng.

Cụ thể, có 4 vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế được áp dụng hình thức đàm phán giá gồm hệ thống chụp cắt lớp vi tính công nghệ đếm photon; hệ thống robot phẫu thuật nội soi; hệ thống phẫu thuật trong phẫu thuật sọ não có sử dụng công nghệ lập kế hoạch và robot trợ giúp chính xác; hệ thống phẫu thuật trong thay khớp háng, khớp gối.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới