Thứ Hai, 11/12/2023, 08:09
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


BP và Rosneft hoán đổi cổ phần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

BP và Rosneft hoán đổi cổ phần

Thanh Tuyền

BP và Rosneft ký thỏa thuận hoán đổi cổ phần làm dấy lên lo ngại của Mỹ về tham vọng dầu mỏ toàn cầu của Nga. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Công ty dầu khí BP và công ty dầu mỏ khổng lồ Rosneft (Nga) đã ký thỏa thuận hoán đổi cổ phần. Theo tuyên bố, BP sẽ trao đổi 5% cổ phần trị giá 7,8 tỉ đô la Mỹ lấy 9,5% cổ phần của Rosneft.

Thỏa thuận này bao gồm việc cùng khai thác dầu ngoài khơi và khí đốt tại các khu vực ở biển Nam Kara (Bắc cực) mà BP cho biết có thể chứa hàng tỉ thùng dầu và khí đốt. Theo ước tính, khu vực Bắc cực có trữ lượng khoảng 51 tỉ tấn dầu, đủ để đáp ứng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong hơn 4 năm.

Đây là thỏa thuận quan trọng đầu tiên thông qua cổ phần giữa một công ty dầu thuộc sở hữu quốc gia và một công ty dầu quốc tế. Hợp đồng ngay lập tức làm dấy lên lo ngại của Mỹ về tham vọng dầu mỏ toàn cầu của Nga.

Thỏa thuận dự kiến sẽ hoàn tất trong vài tuần, đánh dấu sự chuyển biến mạnh trong quan hệ với Moscow của BP. Nga là một phần quan trọng trong hoạt động toàn cầu của BP, cung cấp cho BP 1/4 trữ lượng trước khi sự cố tràn dầu xảy ra tại Mỹ, do đó, thiết lập mối quan hệ tốt với nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới thật sự quan trọng và cần thiết để BP thực hiện chiến lược nâng cao ảnh hưởng của mình trong nền tài chính toàn cầu.

Trong khi đó, Rosneft nhận thức được rằng khả năng khai thác dầu tại vùng nước sâu của công ty còn hạn chế và cần hợp tác với BP để mang đến cho công ty những công nghệ và kỹ thuật đặc biệt, cũng như kỹ năng quản lý cần thiết.

Chính phủ Nga cũng đã cam kết sẽ dễ dàng cho phép các nhà đầu tư tiếp cận Nga như một chìa khóa quan trọng trong việc hiện đại hóa nền kinh tế.

Hiện, BP có giá trị thị trường là 150 tỉ đô la Mỹ, trong khi giá trị thị trường của Rosneft khoảng 83 tỉ đô la Mỹ.

(Theo CNBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới