Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Các nhà khai thác bitcoin chạy đua công nghệ mới

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chỉ trong tháng 12, các công ty khai thác bitcoin lớn trên thế giới cam kết chi tiêu tổng cộng khoảng 600 triệu đô la Mỹ cho công nghệ mới để “đào” bitcoin hiệu quả hơn. Con số này chiếm 50% tổng số tiền mà họ cam kết chi tiêu trong cả năm 2023.

Hồi tháng 6, CleanSpark đặt mua 12.500 giàn máy khai thác bitcoin BTC Antminer S19 XP của hãng Bitmain, với trị giá 40,50 triệu đô la Mỹ. Ảnh: The Coin Republic

Cuộc chạy đua đầu tư cho công nghệ mới diễn ra khi các công ty khai thác cạnh tranh giành thị phần trong bối cảnh phần thưởng bitcoin sẽ giảm một nửa trong bốn tháng tới, trong một sự kiện được gọi là “halving”, xảy ra trung bình 4 năm một lần,

Theo nhà cung cấp dữ liệu The Miner Mag, trong tháng này, các công ty khai thác bitcoin, đang niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch chứng khoán thế giới, cam kết chi tiêu khoảng 600 triệu đô la để mua chip và máy chủ mới. Số tiền này gần bằng một nửa trong tổng số 1,3 tỉ đô la mà họ cam kết chi tiêu kể từ đầu năm.

Sự bùng nổ chi tiêu diễn ra bất chấp việc các công ty khai thác chịu tổn thất nặng nề trong cú sụp đổ thị trường tiền ảo năm 2022. Giờ đây, họ cố gắng kiếm lãi khi giá bitcoin tăng vọt, lên mức cao nhất trong 18 tháng, hơn 44.000 đô la Mỹ.

Hoạt động chi tiêu mạnh mẽ này cũng cũng diễn ra sự kiện “halving” tháng 4-2024 nhằm giảm một nửa phần thưởng bitcoin đối với các nhà khai thác dùng thuật toán để xác minh các giao dịch bitcoin. Mục đích đằng sau việc giảm một nửa phần thưởng này là để đảm bảo rằng bitcoin sẽ không trở thành ‘nạn nhân’ của lạm phát. Những người lạc quan hy vọng sự kiện này, vốn xảy ra bốn năm một lần, sẽ làm làm chậm lượng lưu thông của bitcoin, hỗ trợ thêm cho giá đồng tiền ảo vốn hóa lớn nhất này trong năm tới.

“Mua thiết bị mới không chỉ là một hành động trong thị trường giá lên. Các công ty khai thác đang nhận ra rằng việc làm mới các giàn máy đào bitcoin sẽ giúp họ duy trì hoạt động kinh doanh sau sự kiện halving”, Juri Bulovic, người đứng đầu bộ phận khai thác của Foundry Digital (Mỹ), bình luận.

Các công ty khai thác đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của bitcoin. Họ chạy đua với nhau để xác minh các khối giao dịch mới cho chuỗi khối của bitcoin và đảm nhận vai trò là người bảo đảm các giao dịch. Đổi lại, người chiến thắng sẽ được thưởng các bitcoin mới.

Tuy nhiên, kiểu khai thác bitcoin này bị chỉ trích nặng nề vì lượng khí thải carbon khổng lồ mà các giàn máy đào bitcoin tạo ra. Theo Đại học Cambridge, mức tiêu thụ năng lượng của giàn máy đào bitcoin ngày nay gần tương đương với mức tiêu thụ năng lượng của Ba Lan hoặc Malaysia.

Sự kiện ​​halving sẽ định hình lại nền kinh tế của ngành công nghiệp khai thác bitcoin sau khi những tay chơi trong ngày trải qua cẳng thẳng cực độ trong hai năm qua do chi phí năng lượng cao và giá bitcoin giảm sâu. Giờ đây, họ đang chi mạnh tay cho thiết bị mới, hy vọng sẽ khiến các đối thủ sử dụng máy móc cũ gặp khó khăn. Những người đầu cơ giá lên cũng lưu ý rằng, sự kiện halving gần đây nhất vào tháng 5-2020 đã đẩy giá bitcoin tăng khoảng 460% trong 12 tháng tiếp theo.

CleanSpark, công ty khai thác bitcoin, có trụ sở tại bang Nevada (Mỹ), đã cam kết khoảng 280 triệu đô la cho thiết bị khai thác trong năm nay. Hồi tháng 6, CleanSpark đặt mua 12.500 giàn máy khai thác bitcoin BTC Antminer S19 XP của hãng Bitmain, với trị giá 40,50 triệu đô la Mỹ. Đây một trong những công ty sẵn sàng chấp nhận phần thưởng tài chính nhỏ hơn để đổi lấy thị phần lớn hơn trên thị trường.

“Câu chuyện sẽ không khác gì so với khi Trung Quốc cấm khai thác bitcoin vào năm 2021, khiến mọi người đều rút phích cắm khỏi các giàn máy đào và phần trăm phần thưởng tăng vọt cho những nhà khai thác vẫn còn đứng vững”, Matthew Schultz, chủ tịch điều hành của CleanSpark, nói:

Những công ty khai thác bitcoin đầu tư trong đợt tăng giá năm 2020 và 2021, sử dụng nợ và lãi suất thấp để tài trợ cho việc mở rộng các cơ sở khai thác khi giá bitcoin tăng vọt lên hơn 69.000 đô la.

Tuy nhiên, sau đó, họ chịu tổn thương nặng nề khi bitcoin mất 3/4 giá trị và giá năng lượng tăng vọt. Các công ty khai thác bitcoin gồm Core Scientific và Computer North đã nộp đơn xin phá sản trong khi những đấu thủ khác buộc phải tạm thời ngừng hoạt động hoặc được một số bang của Mỹ trả tiền để dừng khai thác bitcoin trong nỗ lực tiết kiệm năng lượng.

Sự phục hồi mạnh mẽ của bitcoin trong năm nay khi thị trường đặt cược tăng cường rằng các nhà quản lý ủa Mỹ sẽ phê duyệt các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) bitcoin giao ngay. Các quỹ này giúp tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các nhà tư tổ chức và nhỏ lẻ tham gia đầu tư bitcoin mà không cần lo lắng về việc quản lý ví lưu trữ bitcoin. Những người ủng hộ nói rằng nếu Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) phê duyệt các quỹ ETF bitcoin giao ngay, điều này sẽ giúp giải phóng nguồn vốn trị giá hàng tỉ đô la từ những công ty lớn ở Phố Wall như BlackRock và Fidelity, đồng thời đẩy giá bitcoin lên cao hơn nhiều.

Giá cổ phiếu của các công ty khai thác bitcoin phản ứng tích cực với đà tăng giá của bitcoin trong năm nay. Tại Mỹ, cổ phiếu của Riot Platforms tăng 424% trong năm 2023 và mức tăng giá cổ phiếu của Marathon Digital là 681%. Tại Canada, cổ phiếu của Bitfarms và Hive Digital Technologies lần lượt tăng 607% và  232% trong năm nay.

“Cơn hưng phấn liên quan đến tiềm năng của quỹ ETF bitcoin giao ngay đột nhiên mở ra khả năng huy động vốn để nâng cấp thiết bị, vì vậy, bạn chứng kiến làn sóng cam kết vốn mua thiết bị mới trong tháng này”, Frank Holmes, Chủ tịch điều hành của Hive Digital Technologies, công ty cũng đã cam kết đầu tư 9 triệu đô la,  nói.

Nhưng sự hồi sinh của các công ty khai thác bitcoin còn tùy thuộc vào việc đà tăng giá mạnh mẽ gần đây của bitcoin có duy trì hay không. SEC chưa đưa ra dấu hiệu nào cho thấy cơ quan này sẽ phê duyệt quỹ ETF bitcoin giao ngay. Hơn nữa, các công ty khai thác vẫn đang gặp khó khăn với chi phí thực tế, đặc biệt là năng lượng.

Dữ liệu mới nhất xác định, chi phí trung bình để khai thác 1 bitcoin vào khoảng 17.000 đô la Mỹ, nhưng có thể tăng lên tới 34.000 đô la, theo The Miner Mag. Wolfie Zhao, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của The Miner Mag, cho rằng đều đó có nghĩa là các công ty khai thác không có lợi nhuận nhiều nếu giá bitcon duy trì ở mức hiện nay.

Nhưng một số công ty bao gồm  Bitfarms xem đây là một rủi ro đáng chấp nhận. Trong tháng này, Bitfarms đã công bố kế hoạch phân bổ 95 triệu đô la để mua thiết bị mới.

“Khi thị phần của chúng tôi tăng lên và hàng ngày, chúng tôi nhận được nhiều bitcoin hơn, doanh thu và dòng tiền của chúng tôi cũng sẽ cải thiện”, Geoffrey Morphy, CEO của Bitfarms, nói.

Theo Financial Times

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới