Thứ Hai, 15/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Các nhà thầu trì hoãn xây nhà máy của TSMC và Intel ở Mỹ

Ricky Hồ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ít nhất năm nhà thầu đã trì hoãn việc xây dựng các cơ sở phục vụ cho các hãng chip TSMC và Intel tại tiểu bang Arizona, Mỹ. Cả TSMC, Intel và các nhà thầu đều có chung lý do là chi phí cao và thiếu hụt nhân sự lành nghề.

Kế hoạch tái thiết chuỗi cung ứng chip của Mỹ đang gặp nhiều thách thức hơn dự kiến, bất chấp các khoản đầu tư khổng lồ của TSMC, Intel và nhà thầu phụ. Ảnh: Intel/AP

Sự trì trệ này là dấu hiệu cho thấy các nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng chip của Mỹ gặp nhiều thách hơn dự kiến, dù rằng Đạo luật CHIPS và khoa học đưa ra các khoản tài trợ hấp dẫn.

Tạm dừng thi công hay thu hẹp quy mô?

TSMC và Intel bắt đầu khởi công các cơ sở trị giá nhiều tỉ đô la ở sa mạc của Arizona trong hai năm 2021-2022. Ít nhất năm hãng thầu hóa chất và vật liệu như LCY Chemical, Solvay, Chang Chun Group, KPPC Advanced Chemicals (Kanto-PPC) và Topco Scientific đều công bố kế hoạch, đã mua đất để xây dựng cơ xưởng thị trấn Casa Grande phía đông nam thành phố Phoenix.

Vị trí này hấp dẫn vì tương đối gần với hai nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới – cách nơi Intel đang mở rộng nhà máy ở Chandler 30 phút lái xe và chỉ cách nhà máy của TSMC ở tây bắc Phoenix hơn một giờ lái xe.

Các cơ sở này đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng chuỗi cung ứng chip hoàn chỉnh. Tuy vậy, mọi việc đang bị tạm dừng hoặc thu hẹp quy mô đáng kể, giám đốc cấp cao của các nhà cung ứng nói với Nikkei Asia. Có trường hợp, sự trì hoãn chỉ là tạm thời. Các dự án còn lại đang được đánh giá lại và không có khung thời gian rõ ràng về việc tái khởi động.

Hầu hết đều cho rằng việc trì hoãn là do chi phí vật liệu xây dựng và nhân công tăng cao, cũng như tình trạng thiếu công nhân xây dựng. Dòng vốn đầu tư đổ vào Arizona trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả chip và xe hơi, đã gây sức ép lên lĩnh vực xây dựng. Tiến độ xây dựng chậm so với dự kiến của TSMC và Intel cũng được xem là nguyên nhân dẫn đến tác động dây chuyền với các nhà thầu.

Ba trong năm giám đốc điều hành vật liệu chip nói với Nikkei Asia rằng chi phí xây dựng một nhà máy ở Arizona đã tăng lên gấp 4 hoặc 5 lần so với ở châu Á và cao hơn “vài lần” so với dự chi trước đây.

CEO Vincent Liu của LCY Chemical nói rằng, LCY sẽ điều chỉnh tốc độ xây dựng nhà máy ở Arizona do chi phí tăng vọt. Theo kế hoạch ban đầu, LCY sẽ vận chuyển hóa chất bằng đường biển đến Mỹ và cung cấp cho TSMC, Intel và Micron thay vì gấp rút xây dựng nhà máy ở sa mạc Arizona. Liu nói rằng đối với ngành hóa chất “quan trọng là phải đạt quy mô nhất định thì mới đạt hiệu quả kinh tế”.

Solvay của Bỉ, một trong những nhà cung cấp hydrogen peroxide có độ tinh khiết cao hàng đầu thế giới cho sản xuất chip, cũng đang trì hoãn tiến độ xây dựng. Solway lo ngại chi phí sẽ dội lên, thời gian chờ đợi TSMC và Intel mở rộng sản xuất cũng lâu hơn dự kiến.

Chang Chun Group, hãng sản xuất hydrogen peroxide hàng đầu trong ngành chip, cũng thu hẹp đáng kể quy mô xây dựng nhà máy mới ở Arizona. Tập đoàn hóa chất Đài Loan đã bắt đầu xây dựng một phần nhà máy nhưng với quy mô nhỏ hơn nhiều so với kế hoạch.

KPCT Advanced Chemicals, liên doanh giữa Kanto-PPC và Chemtrade, cũng hoãn việc xây dựng nhà máy acid sulfuric có độ tinh khiết cao ở Arizona. Topco, nhà phân phối hóa chất và vật liệu chip hàng đầu, cũng dừng xây trung tâm hậu cần theo kế hoạch ở Arizona

CEO Randy Skoda của Topco nói với Nikkei Asia: “Yếu tố quan trọng hiện nay là chưa cần nhiều nhà cung ứng địa phương như vậy. Vì vậy, chúng tôi không vội vàng tiêu tốn tài nguyên quá nhanh. Không chỉ nhà xưởng riêng, chúng tôi còn phải đầu tư thêm để xây dựng đường sá và kết nối điện nước xung quanh khuôn viên của chúng tôi”.

Tốc độ xây dựng nhà máy của hãng chip Đài Loan TSMC tại Arizona đang bị trì hoãn đến cuối năm 2025 hoặc trễ hơn, thay vì cuối năm 2024. Ảnh: Nikkei Asia

Nhà thầu làm việc “quá nhanh”

Lita Shon-Roy, CEO của Techcet, một công ty nghiên cứu và tư vấn vật liệu chip, nhận định: “Các nhà thầu đã triển khai công việc quá nhanh. Giờ đây, họ lo ngại rằng đã xây dựng nhà máy mới quá sớm hoặc mở rộng trước khi cần thiết. Hơn nữa, công ty nào cũng đang chờ các khoản tài trợ được giải ngân theo Đạo luật CHIPS và khoa học, hoặc đang chờ nhu cầu chip toàn cầu tăng trở lại”.

Peter Hanbury, đối tác của hãng tư vấn Bain của Mỹ nói rằng, việc xây dựng các nhà máy hóa chất này rất phức tạp do yêu cầu về thiết bị phức tạp và các yêu cầu nghiêm ngặt của hóa chất ngành chip.

Bên cạnh đó là các quy định về môi trường và an toàn của hóa chất. Hanbury nói các nhà cung cấp hóa chất chip có tỷ suất lợi nhuận mỏng hơn so với các nhà sản xuất chip và do đó nhạy cảm hơn với việc tăng chi phí. Ngoài ra, thời gian xây dựng của các nhà máy hóa chất thường ngắn hơn so với nhà máy sản xuất chip. Điều này có nghĩa là nhà máy hóa chất có thể khởi công trễ hơn và hoàn thành cùng lúc với nhà máy chip.

Tình trạng thiếu hụt lao động và lạm phát nguyên vật liệu đã đè nặng lên TSMC và Intel. Hãng chip Đài Loan đã dời thời điểm sản xuất hàng loạt sang cuối năm 2025 và có thể đến năm 2027 thay vì cuối năm nay như kế hoạch. Việc xây dựng các nhà máy của Intel ở Arizona đã chậm hơn so với mong đợi ban đầu của các nhà cung cấp.

Tháng 8-2022, chính phủ Mỹ công bố chương trình tài trợ hơn 50 tỉ đô la theo Đạo luật CHIPS và khoa học. Gần như cùng lúc, các hãng chip hàng đầu như Intel, TSMC và Samsung đã thông báo các kế hoạch đầu tư hơn 100 tỉ đô la vào đất Mỹ. Theo thủ tục của Bộ Thương mại, hỗ trợ tài chính cho các nhà cung cấp vật liệu và hóa chất ngành chip chỉ được thông qua và giải ngân sau khi các khoản trợ cấp cho các hãng chip đã được duyệt.

Trong khi đó, JASM – nhà máy chip đầu tiên trị giá 8,6 tỉ đô la của TSMC tại tỉnh Kumamoto, Nhật Bản – đã khai trương cuối tháng 2 vừa rồi, sớm hơn dự kiến 10 tháng. JASM khởi công trễ hơn nhà máy của TSMC ở Phoenix một năm, nhưng khánh thành sớm hơn nhiều. Nhà máy mới dự kiến sẽ mang lại sức bật mới cho ngành xây dựng, bán lẻ, du lịch… của nền kinh tế địa phương Kumamoto.

TSMC đang chuẩn bị khởi công nhà máy thứ hai với vốn đầu tư hơn 7 tỉ đô la tại Kumamoto vào tháng 4 tới và lên kế hoạch cho nhà máy thứ ba trị giá hơn 20 tỉ đô la, bao gồm tiền bồi thường đất đai.

Theo Nikkei Asia, Nikkan Kogyo Shimbun, Taiwan News

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới