Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Các startup AI thổi sinh khí mới cho thị trường khởi nghiệp Mỹ

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (startup AI) ở Mỹ đã  huy động được 27,1 tỉ đô la Mỹ trong quí 2, trở thành “con cưng” của nhà đầu tư giữa lúc các startup công nghệ khác chật vật gọi vốn.

Trong vòng gọi vốn kết thúc hồi tháng 5, xAI, startup AI do tỉ phú Elon Musk sáng lập đã huy động thành công 6 tỉ đô la dựa trên mức định giá 24 tỉ đô la. Ảnh: Nogentech.org

Trong 2 năm qua, do vẫn thua lỗ, nhiều startup công nghệ phải cắt giảm chi phí, bán mình hoặc phá sản. Trái lại, các startup AI đang phát triển mạnh mẽ.

Các nhà đầu tư đã rót 27,1 tỉ đô la vào các startup AI ở Mỹ trong quí 2, chiếm gần một nửa tổng vốn mà các startup khác của Mỹ huy động được trong cùng kỳ, theo dữ liệu của PitchBook. Tổng cộng, các startup ở nền kinh tế lớn nhất thế giới huy động được 56 tỉ đô la trong quí vừa qua. Con số này tăng 57% so với một năm trước đó và là mức huy động hàng quí cao nhất trong 2 năm.

Các startup AI đang trở thành thỏi nam châm đối với nguồn vốn mạo hiểm. Các vòng tài trợ khổng lồ dành cho những doanh nghiệp gợi nhớ năm 2021, thời điểm lãi suất thấp và tăng trưởng mạnh mẽ của công nghệ nhờ làn sóng làm việc từ xa và mua sắm trực tuyến trong đại dịch Covid-19 thúc đẩy nhà đầu tư chấp nhận rủi ro khi đầu tư vào công nghệ.

Hồi tháng 5, CoreWeave, nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho các công ty AI, huy động được 1,1 tỉ đô la, sau đó là khoản vay nợ 7,5 tỉ đô la. CoreWeave được định giá 19 tỉ đô la trong vòng gọi vốn này. Với mức định giá 13,8 tỉ đô la, Scal AI, nhà cung cấp dữ liệu cho các công ty AI nhận được các cam kết đầu tư trị giá 1 tỉ đô la. Cùng với đó, xAI, startup AI do tỉ phú Elon Musk sáng lập, huy động thành công 6 tỉ đô la, dựa trên mức định giá 24 tỉ đô la.

Kyle Stanford, nhà phân tích của PitchBook. cho biết, các vòng tài trợ lớn này đã thúc đẩy giao dịch tổng thể của ngành đầu tư mạo hiểm tính theo số tiền và số lượng thương vụ.

Hoạt động gọi vốn sôi động của các startup AI khiến một số nhà đầu tư mạo hiểm thay đổi thông điệp. Năm ngoái, Tom Loverro, nhà đầu tư của Công ty đầu tư mạo hiểm IVP, dự đoán “tuyệt chủng hàng loạt” đối với các startup đang cạn vốn. Ông kêu gọi họ cắt giảm chi phí.

Tuy nhiên, tuần trước, ông tuyên bố, thời kỳ đó đã kết thúc và đặt tên cho thời kỳ hiện nay là “sự thức tỉnh vĩ đại”, khuyến khích các công ty rót tiền để thúc tăng trưởng, đặc biệt trong lĩnh vực AI.

“Con tàu AI đang rời ga và bạn cần phải có mặt trên đó”, ông viết trên mạng xã hội X.

Các startup của Mỹ huy động được 56 tỉ đô la trong quí 2. Trong số này, có 27,1 tỉ đô la rót vào các startup AI. Ảnh: Bloomberg

Cơn suy thoái vốn khởi nghiệp bắt đầu vào đầu năm 2022 khi nhiều startup thua lỗ phải vật lộn để duy trì hoạt động. Lãi suất cao cũng thúc đẩy nhà đầu tư theo đuổi những mục tiêu ít rủi ro hơn. Nguồn vốn ngày càng cạn kiệt khiến nhiều startup phải cắt giảm nhân sự và thu hẹp tham vọng.

Sau khi đạt mức cao kỷ lục 97,5 tỉ đô la vào quí 4-2021, nguồn vốn mạo hiểm tài trợ cho các startup ở Mỹ giảm dần và chạm đáy 35,4 tỉ đô la vào quí 2-2023.

Đến cuối năm 2022, OpenAI kích hoạt cơn bùng nổ mới của vốn khởi nghiệp với việc ra mắt chatbot ChatGPT. Sự phấn khích xung quanh công nghệ AI tạo sinh, có thể tạo ra văn bản, hình ảnh và video, khơi dậy làn sóng khởi nghiệp và tài trợ.

“Sam Altman đã chặn đứng cơn suy thoái khởi nghiệp”, Siqi Chen, nhà sáng lập startup Runway Financial, nói khi đề cập đến CEO của OpenAI và cho biết công ty chuyên sản xuất phần mềm tài chính của ông đang phát triển nhanh hơn bình thường vì “AI có thể làm công việc của 1,5 người”.

Tuy nhiên, ngay cả khi AI giúp nâng cao hiệu quả công việc, chi phí phát triển lại tốn kém. Các startup tập trung AI cần một lượng lớn chip cao cấp và dịch vụ lưu trữ đám mây, với chi phí rất lớn.

Một phân tích của Kruze Consulting, công ty tư vấn kế toán và thuế, đối với 125 startup AI, cho thấy những doanh nghiệp này chi trung bình 22% chi phí cho điện toán trong ba tháng đầu năm. “Không có gì ngạc nhiên khi các công ty đầu tư mạo hiểm vung số tiền lớn cho các startup AI”, Healy Jones, Phó chủ tịch phụ trách chiến lược tài chính của Kruze nói.

Với các nhà đầu tư hậu thuẫn các startup AI đang phát triển nhanh, phần thưởng sẽ rất lớn nếu quyết định đặt cược này thành công. Nhà đầu tư và nhiều lãnh đạo trong ngành dự đoán, thị trường dành cho AI sẽ lớn hơn thị trường điện thoại thông minh, máy tính cá nhân, mạng xã hội và Internet.

Kyle Stanford của PitchBook lưu ý, sự cạnh tranh từ các tập đoàn công nghệ lớn gồm Microsoft và Amazon cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng huy động số vốn lớn của các startup AI. Các vòng gọi vốn quy mô lớn như của xAI là ngoại lệ và không có khả năng lặp lại trong nửa cuối năm nay.

Theo NY Times

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới