Thứ Tư, 30/11/2022, 21:09
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoCân nhắc sửa đổi quy định điều kiện thành lập DN

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cân nhắc sửa đổi quy định điều kiện thành lập DN

Lan Nhi

Cân nhắc sửa đổi quy định điều kiện thành lập DN
Điều kiện thành lập doanh nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm sắp tới có thể được nới lỏng? Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Chính phủ đang cân nhắc việc đề xuất sửa đổi một số điều liên quan đến điều kiện kinh doanh trong Luật doanh nghiệp, trong đó xem xét việc thành lập doanh nghiệp ở một số lĩnh vực như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm có cần thiết phải thực hiện thủ tục xin phép tại cơ quan quản lý chuyên ngành hay không.

Để tiếp tục thực hiện việc cải cách thể chế, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 8 đang diễn ra tại Hà Nội (31-8), Chính phủ đã đưa Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh ra bàn bạc.

Dự kiến sẽ có nhiều điều khoản liên quan đến điều kiện kinh doanh nằm rải rác ở 12 luật khác nhau sẽ được đề nghị sửa đổi nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh.

Theo thông tin từ cuộc họp, một quy định nằm trong Luật doanh nghiệp hiện đang được cân nhắc rất nhiều là điều kiện áp dụng Luật doanh nghiệp và các luật chuyên ngành. Tại điều 3 ghi rõ: trường hợp luật chuyên ngành có quy định về việc thành lập, tổ chức, quản lý, giải thể và hoạt động có liên quan của doanh nghiệp thì áp dụng quy định của luật đó.

Như vậy, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm … thì phải xin phép các cơ quan quản lý chuyên ngành.

Bộ Kế hoạch-Đầu tư (KH-ĐT) phân tích rằng, quy định như luật chưa đảm vảo tôn trọng quyền tự do kinh doanh của người dân, doanh nghiệp như Hiến pháp ghi rõ, vì cơ quan quản lý chuyên ngành có thể cho phép hoặc không cho phép thành lập doanh nghiệp. Bộ này cũng nêu ra một ý kiến khác là nếu sửa đổi điều 3 có thể gây khó khăn cho cơ quan quản lý tại một số lĩnh vực kinh doanh đặc thù như trên.

Với cả hai quan điểm đồng tình và không đồng tình về việc sửa điều này, yêu cầu của Chính phủ đặt ra là làm sao quá trình sửa đổi vừa đảm bảo quyền tự do kinh doanh, vừa đảm bảo yêu cầu quản lý cho các cơ quan chức năng.

Như vậy, quyết định có sửa hay không sửa quy định về đăng ký thành lập doanh nghiệp theo luật chuyên ngành vẫn còn đang tiếp tục cân nhắc. Và không loại trừ, quy định theo hướng “mở” hơn cho doanh nghiệp đăng ký thành lập, hoạt động trong một số lĩnh vực bị siết chặt sẽ được “nới lỏng” hơn nữa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới