Thứ Sáu, 12/08/2022, 22:37
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cấp trùng 160.912 thẻ BHYT, trị giá hơn 82 tỉ đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cấp trùng 160.912 thẻ BHYT, trị giá hơn 82 tỉ đồng

Hoàng Nhung

Cấp trùng 160.912 thẻ BHYT, trị giá hơn 82 tỉ đồng
Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM. Ảnh: H.N

(TBKTSG Online) – Theo Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, tổng số thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cấp trùng năm 2014 là 160.912 thẻ, với tổng số tiền cấp trùng là 82,29 tỉ đồng. Cơ quan này cho rằng, không có sự thất thoát ngân sách nhà nước do cấp trùng thẻ vì số tiền cấp trùng vẫn nằm trong Quỹ Bảo hiểm Y tế.

BHXH Việt Nam cho rằng, nguyên nhân của việc cấp trùng thẻ BHYT cho các đối tượng được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ tiền đóng là do có nhiều cơ quan quản lý lập danh sách đối tượng chuyển sang cơ quan BHXH để cấp thẻ BHYT. Do đó, nếu thông tin không trùng khớp (họ tên, địa chỉ, ngày sinh…) sẽ dẫn đến việc một người có thể được cấp hơn một thẻ ở các nhóm đối tượng khác nhau.

Bên cạnh đó, BHXH cũng chưa xây dựng được mã định danh cá nhân và hệ thống cơ sở dữ liệu cấp thẻ BHYT tập trung, nên việc nhiều đầu mối cùng đề nghị cơ quan BHXH cấp thẻ dẫn đến trùng thẻ là không thể tránh khỏi.

Trước đó, Bộ Tài chính có Công văn 15220/BTC-HCSN gửi UBND các tỉnh, thành phố và Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam để hướng dẫn xử lý đối với số kinh phí cấp trùng thẻ BHYT năm 2014.

Bộ Tài chính yêu cầu toàn bộ số kinh phí cấp trùng thẻ BHYT do ngân sách nhà nước cấp nào đảm bảo thì thu hồi nộp ngân sách nhà nước cấp đó. Cụ thể, kinh phí cấp trùng thẻ cho các đối tượng được ngân sách trung ương đóng, hỗ trợ tiền đóng (người có công với cách mạng, thân nhân người có công với cách mạng, thân nhân lực lượng quân đội, công an, cơ yếu) thì thu hồi nộp ngân sách trung ương; kinh phí cấp trùng thẻ cho các đối tượng được ngân sách địa phương đóng, hỗ trợ tiền đóng thì thu hồi nộp ngân sách địa phương.

Đối với kinh phí cấp trùng thẻ BHYT tại các địa phương được ngân sách trung ương hỗ trợ kinh phí, Bộ Tài chính sẽ giảm trừ vào nhu cầu kinh phí mua thẻ BHYT để xác định số kinh phí ngân sách trung ương phải bổ sung năm 2016.

Về rà soát việc cấp thẻ BHYT năm 2015, Bộ Tài chính đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Tài chính chủ trì phối hợp với cơ quan BHXH và các cơ quan liên quan tiếp tục kiểm tra, rà soát và hoàn thành trước ngày 31-5-2017.

BHXH Việt Nam đang trong giai đoạn hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin hộ gia đình tham gia BHYT tập trung cả nước để cấp mã định danh cá nhân cho toàn bộ dân số, nhằm hạn chế việc cấp trùng thẻ BHYT trong thời gian tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới