Thứ Bảy, 1/04/2023, 06:15
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cắt giảm một loạt lãi suất điều hành để chống dịch Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cắt giảm một loạt lãi suất điều hành để chống dịch Covid-19

Trang Nguyễn

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong chiều 16-3 đã đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6% xuống 5%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4% xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng từ 7% xuống 6,0%/năm.

Ngoài ra, NHNN cũng giảm lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở từ 4% xuống 3,5%/năm.

 

Cắt giảm một loạt lãi suất điều hành để chống dịch Covid-19
NHNN quyết định hạ một loạt lãi suất điều hành trong ngày 16-3. Ảnh: NHNN

Trong khi đó, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 0,8% xuống 0,5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 5% xuống 4,75%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ 5,5% xuống 5,25%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do TCTD ấn định trên cơ sở cung – cầu vốn thị trường.

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của các tổ chức tín dụng (TCTD) đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế cũng được NHNN điều chỉnh giảm giảm từ 6% xuống 5,5%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 7% xuống 6,5%/năm.

Đối với lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc và tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc của TCTD tại NHNN,lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng VND là 1%/năm, lãi suất đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng VND là 0%/năm; lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0%/năm, lãi suất đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0,05%/năm.

Động thái điều chỉnh lãi suất điều hành của NHNN diễn ra trong bối cảnh Ngân hang Trung ương nhiều nước đã liên tục cắt giảm lãi suất trong những tuần này để ngăn chặn nguy cơ suy thoái và kích thích kinh tế.

Cụ thể, trong Cục Dự trữ liên bang Mỹ trong ngày 15-3 tiếp tục hạ lãi suất thêm 1 điểm phần tram, về 0-0,25%/năm để hỗ trợ mạnh mẽ thanh khoản cho thị trường tài chính. Đây cũng là lần thứ hai trong tháng này, Fed đưa ra quyết định hạ lãi suất khẩn chưa để cứu vãn nền kinh tế Mỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới