Chủ Nhật, 23/01/2022, 10:37
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

CBRE: Khu trung tâm TPHCM hút khách thuê văn phòng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

CBRE: Khu trung tâm TPHCM hút khách thuê văn phòng

Mạnh Tùng

Hôm nay 21-4, Tòa nhà VietBank Tower của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín đã được ra mắt. Ảnh: Mạnh Tùng

(TBKTSG Online) – Sự thay đổi diện mạo đô thị cùng khoảng cách giá cho thuê văn phòng giữa khu trung tâm và khu ngoài trung tâm được thu hẹp đã thu hút khách thuê văn phòng quay lại khu trung tâm TPHCM, theo nhận định của CBRE Việt Nam trong buổi công bố thông tin thị trường văn phòng cho thuê trong quí 1-2015 diễn ra vào chiều 21-4.

Theo nghiên cứu thị trường của CBRE Việt Nam, sau nhiều thập niên không được đầu tư đúng mức, trong 6 tháng qua, khu trung tâm của TPHCM đã và đang trải qua nhiều thay đổi lớn.

Có thể kể đến dự án cải tạo đường Nguyễn Huệ thành quảng trường đi bộ, các dự án khách sạn, căn hộ cho thuê và tòa nhà văn phòng cho thuê mới đến dự án xây dựng đường sắt đô thị đang triển khai.

Ông Greg Ohan, Giám đốc bộ phận văn phòng cho thuê của CBRE Việt Nam, cho rằng chính sự thay đổi diện mạo này đang khiến khu trung tâm TPHCM hấp dẫn hơn đối với khách thuê là các công ty trong nước lẫn các tập đoàn đa quốc gia.

Cũng theo tư liệu mà CBRE Việt Nam tập hợp, nhiều khách thuê văn phòng diện tích lớn chuyển ra khỏi trung tâm 5-8 năm trước để tiết kiệm chi phí hoạt động thì nay đã trở lại khu vực trung tâm vì giá cho thuê giữa khu vực trung tâm và ngoài trung tâm đã gần nhau hơn.

Theo đó, giá cho thuê văn phòng hạng B ở khu vực ngoài trung tâm đang xấp xỉ 22 đô la Mỹ/mét vuông/tháng, so với mức 15 đô la Mỹ/mét vuông/tháng cách đây 5 năm, tiếp tục xu hướng tăng, theo ông Greg Ohan.

Trong  khi đó giá cho thuê ở khu vực trung tâm đang tiếp tục ổn định nhiều năm qua ở mức 32-35 đô la Mỹ/mét vuông/tháng.

Với giá thuê hiện tại ở khu vực trung tâm, được dự báo là sẽ ổn định đến cuối năm 2015, cùng những hạ tầng đang được triển khai đồng bộ, ông Greg Ohan cho biết, xu hướng quay lại khu trung tâm đang nằm trong chiến lược của nhiều khách thuê văn phòng.

Còn theo khảo sát thị trường văn phòng của Công ty Cushman & Wakefield  Việt Nam, tòa nhà Vietcombank Tower, quận 1 dự kiến đi vào hoạt động từ quí 2-2015 sẽ làm gia tăng nguồn cung văn phòng hạng A lên xấp xỉ 25%, từ đó tăng áp lực lên các văn phòng cùng hạng, nhất là khi phân khúc này đang có tỉ lệ lấp đầy sụt giảm trong hai năm qua.

Hiện tại, có 9 tòa nhà văn phòng hạng A, cung cấp cho thị trường hơn 150.000 mét vuông diện tích sàn với tỉ lệ lấp đầy khoảng 91%.

Ở phân khúc văn phòng hạng B, mặc dù có nguồn cung mới cho thị trường trong quí 1-2015, nhưng tỉ lệ lấp đầy của phân khúc này được ghi nhận vẫn tiếp tục tăng, đạt khoảng 94%. Hiện có khoảng 47 cao ốc văn phòng hạng B với tổng diện tích sàn khoảng 671.000 mét vuông.

Cũng trong ngày 21-4, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank) đã chính thức ra mắt trụ sở mới tại tòa nhà VietBank Tower trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TPHCM. Tại tòa nhà này, ngân hàng VietBank đã chính thức đưa vào hoạt động trụ sở VietBank Minh Khai, dự kiến sẽ được khai trương vào tháng 5-2015.

VietBank Tower thiết kế theo tiêu chuẩn văn phòng hạng A với 3 tầng hầm, 18 tầng cao, cung cấp khoảng 15.000 mét vuông sàn văn phòng.

Mời đọc thêm:

>> 2015: không lo biến động giá thuê văn phòng

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới