Thứ Bảy, 15/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Châu Âu: Lạm phát tăng nhiều hơn dự đoán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Âu: Lạm phát tăng nhiều hơn dự đoán

Thu Hằng

Giá dầu tăng đẩy lạm phát tăng nhanh ở khu vực EU. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Lạm phát ở châu Âu đã tăng nhiều hơn so với dự đoán của các nhà kinh tế do giá dầu cao hơn, trong khi đó tỷ lệ thất nghiệp lần đầu tiên chạm mức hai con số kể từ năm 1998.

Cơ quan thống kê Liên minh châu Âu hôm 31-3 cho biết giá tiêu dùng trong tháng 3 ở khu vực này đã tăng 1,5% so cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng 0,9% trong tháng 2. Đây là mức lạm phát cao nhất kể từ tháng 12-2008, hơn mức dự báo 1,1% của Bloomberg. Đồng thời, thất nghiệp tăng 10% trong tháng 2, mức cao nhất kể từ tháng 8-1998, theo một báo cáo khác.

Ngay cả khi giá dầu đẩy lạm phát lên cao ở khắp châu Âu, thất nghiệp gia tăng và nhu cầu tiêu dùng ít ỏi có thể làm giảm chi tiêu tiêu dùng và khiến các công ty khó vượt qua được với chi phí cao hơn.

Sau khi các số liệu trên được công bố, đồng euro đã tăng giá so với đô la Mỹ, giao dịch ở mức 1,3465 đô la Mỹ ăn 1 euro vào lúc 11 giờ 7 phút sáng ngày 31-3 tại Luân Đôn, tăng 0,4% trong ngày.

Vào ngày 8-4, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể sẽ quyết định giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 1%, theo một cuộc khảo sát các nhà kinh tế Bloomberg. Lãi suất trên được cho là sẽ duy trì đến quý đầu tiên của năm 2011.

Nền kinh tế châu Âu có thể phải nỗ lực để tạo đà tăng trưởng sau khi chỉ tăng trưởng 0,1% trong quý 4-2009 do giá dầu tăng 66% trong năm qua khiến các công ty và người tiêu dùng ít chi tiêu hơn.

Các số liệu về thất nghiệp cũng phù hợp với dự báo của Bloomberg. Tỷ lệ thất nghiệp cao nhất tại khu vực đồng tiền chung châu Âu là 19% thuộc về Tây Ban Nha. Tại Đức và Pháp, tỷ lệ này lần lượt là 7,5% và 10,1%.

Báo cáo ngày 31-3 về lạm phát trong tháng 3 là báo cáo sơ bộ, cơ quan thống kê châu Âu sẽ công bố một bảng phân tích thống kê chính thức về lạm phát của tháng 3 vào ngày 16-4.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới