Thứ Ba, 26/09/2023, 07:43
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chính phủ chỉ đạo quyết tâm cao để tháng 9 có vaccine trong nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ chỉ đạo quyết tâm cao để tháng 9 có vaccine trong nước

Vân Ly

(KTSG Online) – Hiện lượng vaccine Covid-19 Việt Nam mua được của nước ngoài không đủ cho nhu cầu tiêm trong nước. Trong tháng 8 này chỉ có thêm khoảng 3 triệu liều vaccine về Việt Nam, chưa đáp ứng đủ cho riêng TPHCM đạt ngưỡng tạo miễn dịch cộng đồng. Do đó Chính phủ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị quyết tâm để nếu suôn sẻ thì tháng 9 tới sẽ có vaccine Covid-19 sản xuất trong nước.

Chính phủ chỉ đạo quyết tâm cao để tháng 9 có vaccine trong nước
Vaccine Nanocovax của Việt Nam nghiên cứu phát triển đang được tiêm thử nghiệm trên người. Ảnh: TTXVN

Đó là nội dung buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với các nhà khoa học, các đơn vị, doanh nghiệp tham gia chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng chống Covid-19 vào ngày 12-8.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, để có vaccine tiêm cho người dân nhiều nhất, nhanh nhất có thể, chúng ta thực hiện đồng bộ mua và nhập khẩu; chuyển giao công nghệ để sản xuất; nghiên cứu, sản xuất trong nước. Trong đó, việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine trong nước có vai trò rất quan trọng.

Tại cuộc họp, Bộ Y tế và các bên liên quan đã báo cáo cụ thể về tình hình, tiến độ, kết quả chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất vaccine phòng Covid-19 trong nước. Việc nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovax do Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen nghiên cứu, phát triển, vaccine Covivac do Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) thuộc Bộ Y tế nghiên cứu, phát triển. Việc chuyển giao công nghệ vaccine từ nước ngoài để sản xuất trong nước như: vaccine ARCT-154 của Hoa Kỳ do Vingroup thực hiện; vaccine của Công ty Shionogi của Nhật do Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) và VABIOTECH triển khai; vaccine Sputnik-V của Nga do VABIOTECH và Công ty DS-Bio triển khai…

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, dịch đang rất căng thẳng và vẫn thiếu vaccine ở cả nước. TPHCM rất cần vaccine tiêm cho người dân để bảo vệ người dân khỏi lây nhiễm và nếu bị nhiễm thì triệu chứng cũng sẽ không nặng.

Chúng ta đã ký hợp đồng mua hàng trăm triệu liều vaccine nhưng trong tháng 8 này chỉ có thêm khoảng 3 triệu liều vaccine về Việt Nam. Con số này vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của riêng TPHCM để đủ miễn dịch cộng đồng, chưa kể còn một số địa phương khác như Long An, Đồng Nai, Bình Dương hay Hà Nội. Trong tháng 9 tới dự kiến chỉ có khoảng 9,3 triệu liều vaccine được nhập về. Bên cạnh đó, việc tiếp nhận, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine từ nước ngoài đang bị chậm tiến độ.

Theo Phó Thủ tướng, các vaccine nghiên cứu, phát triển trong nước như Nanocovax đã bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, phải được đẩy nhanh tiến độ hơn nữa để khẩn trương cấp phép lưu hành khẩn cấp. Cấp bách nhất hiện nay là phải có vaccine ngay thời điểm này để tiêm cho người dân nhiều nhất có thể.

Thông tin từ cuộc họp cho biết, sau tháng 10 tới, vaccine từ các hợp đồng mua của nước ngoài sẽ về nhiều (dự kiến trong quí 4-2021 sẽ có khoảng 60 triệu liều). Các dự án tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine của nước ngoài cũng bắt đầu đi vào hoạt động. Các vaccine trong nước cũng sẽ hoàn tất quy trình thử nghiệm lâm sàng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, các Bộ có liên quan cùng vào cuộc, hướng dẫn về quy trình, thủ tục để các đơn vị đang tiến hành nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm, sản xuất vaccine, thuốc và các trang thiết bị, vật tư y tế như kit xét nghiệm… đáp ứng ngay, không để vì thủ tục hành chính mà ách tắc công việc. Việc phối hợp giữa các bên liên quan phải chặt chẽ, tích cực, hiệu quả, mạnh mẽ hơn dưới sự điều phối, tổ chức của Bộ Y tế.

Bộ Tài chính, Bộ Y tế phối hợp nghiên cứu, quyết định hoặc đề xuất các cấp có thẩm quyền về chính sách ưu đãi cao nhất cho nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm, sản xuất vaccine, thuốc và các trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch. Bộ Tư pháp rà soát các thủ tục bảo đảm đúng quy trình, quy định, chặt chẽ nhưng gọn và nhanh.

Cùng với vaccine, Thủ tướng yêu cầu tích cực hơn nữa thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất thuốc điều trị Covid-19 và các trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch, nhất là bộ sinh phẩm xét nghiệm.

Thủ tướng yêu cầu các đơn vị cố gắng và quyết tâm hơn nữa để đạt mục tiêu Việt Nam sớm có vaccine tự mình sản xuất. Nếu mọi việc suôn sẻ thì trong tháng 9 này có thể có vaccine sản xuất trong nước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới