Thứ Bảy, 2/12/2023, 12:47
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chính phủ yêu cầu không để người dân tự rời nơi đang giãn cách để về quê

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ yêu cầu không để người dân tự rời nơi đang giãn cách để về quê

Minh Duy

(KTSG Online) – Phó thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký ban hành công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố đang giãn cách theo Chỉ thị 16 chủ động quyết định về thời hạn thực hiện và không để người dân tự ý rời nơi đang thực hiện giãn cách để về quê.

Chính phủ yêu cầu không để người dân tự rời nơi đang giãn cách để về quê
Người dân tại một điểm phong tỏa ở TPHCM giao, nhận hàng hóa. Ảnh: Minh Duy

Theo công điện được ký vào ngày hôm nay, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội để ngăn dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 căn cứ tình dịch bệnh trên địa bàn chủ động quyết định việc tiếp tục giãn cách.

Các địa phương tiếp tục xét nghiệm, sàng lọc hết F0, riêng một số khu vực ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An thực hiện theo chỉ đạo của tổ công tác đặc biệt của chính phủ.

Cùng với đó là thực hiện các chính sách hỗ trợ thiết thực bằng tiền, lương thực, thực phẩm… để người dân yên tâm ở tại chỗ, tuân thủ các quy định phòng chống dịch.

Các địa phương không để người dân tự ý rời tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội để về quê. Nếu có người tự ý về quê, đã qua địa bàn tỉnh khác thì các tỉnh phải thống nhất việc tiếp nhận, quản lý đảm bảo an toàn.

Trong trường hợp các tỉnh chưa đón được người dân về quê, giao Bộ Quốc phòng chỉ đạo tiếp nhận đưa vào các cơ sở cách ly do quân đội quản lý.

Các địa phương liên quan thống nhất việc đưa đón người cần phải về quê an toàn. Đặc biệt, ưu tiên đưa đón phụ nữ mang thai gần kỳ sinh nở, phụ nữ nuôi con nhỏ.

Thêm vào đó, địa phương phải hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp tổ chức sản xuất đảm bảo an toàn.

Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ phối hợp với các tỉnh, thành phố liên quan triển khai các biện pháp đồng bộ để kiểm soát chặt chẽ khu vực các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, An Giang, Hậu Giang không để dịch bệnh thâm nhập từ nước ngoài và từ các tỉnh ngoài khu vực này.

Các tỉnh gồm Bình Phước, Lâm Đồng, Bình Thuận cũng cần được kiểm soát chặt chẽ, không để dịch bệnh lan ra khu vực Tây Nguyên và Nam Trung bộ.

Hôm qua, khi TPHCM công bố tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 cho đến ngày 15-9 để ngăn dịch, nhiều người đã đi xe máy về quê nhưng không thể ra khỏi thành phố vì TPHCM đang giãn cách, người dân không thể rời nơi cư trú.

Hôm nay (16-8), trả lời câu hỏi của báo chí về việc này, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TPHCM, cho biết, nếu các tỉnh, thành có kế hoạch đón công dân về, thành phố sẽ tạo điều kiện để người dân có thể về quê bằng loại hình vận tải phù hợp, đảm bảo phòng chống dịch.

TPHCM cũng sẽ hỗ trợ kinh phí thuê phòng trọ, tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19 để người dân yên tâm ở lại nơi cư trú trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Mời đọc thêm:

Bệnh viện TPHCM phải nhận người cấp cứu, không yêu cầu có xét nghiệm Covid-19

TPHCM cho tiệm bánh mì mở cửa, người giao hàng được đi liên quận từ 16-8

Cấp thuốc, thực phẩm và tư vấn cho F0 ở TPHCM điều trị tại nhà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới