Thứ Ba, 25/01/2022, 19:36
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

“Chợ” đồ gỗ trực tuyến

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Chợ” đồ gỗ trực tuyến

Thái Hằng

Trang chủ www.hcmcexpo.com.vn.

(TBVTSG) – Nhắc đến sự kiện triển lãm đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ lớn nhất nước, người ta không thể không nhắc đến hội chợ quốc tế Expo thường niên do Sở Công Thương TP.HCM phối hợp với nhiều đơn vị khác tổ chức. Qua hơn 10 năm tổ chức, hội chợ đã có nhiều bước tiến, nâng dần tính chuyên nghiệp trong việc quảng bá hình ảnh ngành hàng Việt Nam với khách hàng quốc tế. Điều này cũng đã được thể hiện khá rõ ràng qua trang web www.hcmexpo.com.vn, nơi doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, hình ảnh, thương hiệu của mình.

Giao diện mới: đơn giản và vừa đủ

Trước đây, hcmcexpo.com.vn là trang thông tin chính với các tin tức căn bản của hội chợ như thông tin về gian hàng, đăng ký và giới thiệu tình hình tổng quan. Đến năm 2009, hcmcexpo.com được tổ chức mới hoàn toàn với mục đích là nâng cao giá trị cộng thêm của hội chợ bằng các hoạt động như hội chợ trực tuyến, kết nối kinh doanh trực tuyến và trở thành trang thông tin trực tuyến chuyên về đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ, giúp các doanh nghiệp xuất khẩu đồ gỗ trong nước có điều kiện tiếp cận với các phương thức giao dịch và cập nhật thông tin kịp thời.

Một trong những phần không thể thiếu của trang web này là phần Thông tin hội chợ. Đây là nơi giới thiệu tất cả các thông tin của hội chợ, như gian hàng, mẫu đăng ký, hình ảnh, thông tin của các hội chợ trước và lịch đăng chi tiết các sự kiện diễn ra trong hội chợ. Ở mục Thông tin nhà trưng bày, doanh nghiệp sẽ đưa vào đây tất cả các thông tin liên quan đến việc đăng ký, các thông tin hữu ích cho các doanh nghiệp tham gia hội chợ và các hoạt động hỗ trợ khác trong suốt thời gian diễn ra sự kiện này. Khách tham quan hội chợ có thể chọn mục Thông tin cho khách tham quan để đăng ký kết nối kinh doanh, đăng ký tham quan và tham dự các hoạt động hỗ trợ khách tham quan khác.

Những người không có điều kiện tham dự nhưng lại không muốn bỏ qua dịp này có thể xem mục Online Tradeshow. Đây là một trong những công cụ cho phép người tham quan hội chợ qua mạng có thể xem lại hội chợ của các năm trước và xem hội chợ trực tuyến tại thời điểm đang diễn ra.

Ngoài những thông tin hỗ trợ doanh nghiệp, trang web cũng tổ chức Góc báo chí và truyền thông nhằm giúp giới truyền thông dễ dàng tìm kiếm thông tin về hội chợ. Người tiêu dùng cũng có thể tìm kiếm ở mục Tin tức những thông tin về các hội chợ trong nước, quốc tế, thông tin về xu hướng mua sắm, thị trường xuất nhập khẩu mới nhất ở Việt Nam.

Cầu nối với khách hàng nước ngoài

Trang chủ www.hcmcexpo.com.vn (tiếng Anh).

hcmcexpo.com.vn hiện nay có vai trò hết sức quan trọng đối với các doanh nghiệp đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ Việt Nam vì nơi đây cung cấp đầy đủ các thông tin về nhu cầu mua và các nhà mua hàng lớn muốn tìm kiếm nguồn hàng tại Việt Nam. Nếu như năm 2008 chỉ có 179 doanh nghiệp tham gia hội chợ trực tuyến và trưng bày hơn 3.000 sản phẩm, thì năm 2009 đã có đến 761 doanh nghiệp tham gia trưng bày hơn 5.000 sản phẩm. Ở hội chợ tổ chức vào ngày 6-10 vừa qua, Sở Công Thương TP.HCM đã mạnh dạn đặt ra chỉ tiêu 800 doanh nghiệp và đã có 838 doanh nghiệp tham gia, trưng bày trên 12.000 mặt hàng.

Chính vì những yếu tố đó mà có thể nói hiện nay, cùng với hội chợ thường niên quốc tế đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ TP.HCM thì trang web hcmcexpo.com.vn được xem là hội chợ đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ trực tuyến lớn nhất và duy nhất tại Việt Nam.

Xét về tiện ích xúc tiến thương mại lẫn chất lượng thông tin, nhiều doanh nghiệp đã đánh giá hcmcexpo.com.vn là nơi cung cấp hầu hết các thông tin về sản phẩm của doanh nghiệp cho các nhà nhập khẩu nước ngoài khi thực hiện động tác “tìm kiếm” nhà cung cấp. Đây đồng thời là nơi doanh nghiệp Việt Nam cập nhật các thông tin mới nhất về mình để giới thiệu cho đối tác nước ngoài. Điều đặc biệt nhất chính là doanh nghiệp tham gia đều được miễn trừ với các chi phí và hưởng mọi hoạt động kết nối kinh doanh trực tuyến miễn phí từ Sở Công Thương TP.HCM.

Ngay từ ban đầu, Sở Công Thương đã xác định mục tiêu của trang web là để hỗ trợ các doanh nghiệp trong hoạt động xúc tiến thương mại. Nhưng có một điều mà có lẽ Sở Công Thương chưa nghĩ đến trong những năm đầu phối hợp với Công ty Tiên Phong – chủ sàn giao dịch thương mại điện tử Gophatdat.com, đơn vị phối hợp tổ chức Online Expo – là trang web này sẽ trở thành đầu mối về ngành đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ Việt Nam cho các nhà nhập khẩu nước ngoài tham khảo trước khi chính thức làm việc với doanh nghiệp.

Đa phần doanh nghiệp về thủ công mỹ nghệ là doanh nghiệp nhỏ và vừa, chi phí dành cho việc xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm khá eo hẹp. Sự lựa chọn của hầu hết doanh nghiệp là đưa logo hoặc mua quảng cáo đặt trên các trang web thương mại nổi tiếng như Alibaba.com, Google.com với chi phí hằng năm trung bình vào khoảng 3.000 đô- la Mỹ. Nếu so với việc mang hàng hóa đến các hội chợ quốc tế gần nhất như ở Singapore, Thượng Hải, cho đến những nơi xa hơn như Đức, Mỹ… thì việc tham gia hội chợ đồ gỗ trực tuyến rẻ hơn nhiều, trong khi thời gian trưng bày lại được kéo dài trong suốt một năm.

Giám đốc Công ty sản xuất xuất khẩu hàng nội thất từ lục bình Ánh Tân Cương (ATC) cho biết: “Có nhiều cách để có thể tiếp cận với khách hàng ở nước ngoài. Ví dụ, doanh nghiệp phải trả một khoản tiền không nhỏ để làm khách hàng quảng cáo VIP của trang tìm kiếm nổi tiếng thế giới như Google, tức là lệnh tìm kiếm sẽ dẫn ngay đến trang web của công ty mình nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ khả năng để thực hiện”.

Còn theo ông Đặng Quốc Hùng, Phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM (Hawa), bản thân mỗi doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh ngang ngửa với các nhà xuất khẩu trong khu vực, nhưng khi liên kết lại trong một tổng thể chung thì hình ảnh vẫn còn nhạt nhòa vì thiếu những công cụ xúc tiến, quảng bá hình ảnh một cách đồng bộ.

Chính vì vậy, việc Sở Công Thương TP.HCM đưa ra trang web xúc tiến thương mại trực tuyến đã được số đông doanh nghiệp đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ hưởng ứng và tích cực tham gia. Trong các thông tin do Sở Công Thương TP.HCM gửi đến các cơ quan thương vụ nước ngoài để quảng bá cho sự kiện Expo thường niên đã luôn đi kèm giới thiệu về trang Online Expo. Trang web đang dần dần trở nên quen thuộc với nhiều khách hàng quốc tế, khi họ tìm đến như một “ngôi nhà chung” có đầy đủ thông tin mang tính cập nhật của Việt Nam, nước được Tổ chức các quốc gia xuất khẩu đồ gỗ xếp hàng thứ hai trong khu vực châu Á, chỉ sau Trung Quốc. Vì thế, việc tham gia vào trang web Hội chợ đồ gỗ trực tuyến là một cơ hội đối với nhiều doanh nghiệp Việt Nam.

Mới đây, nhiều doanh nghiệp – qua hội chợ quốc tế đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ 2010 – cho biết một phần khách hàng mới tìm đến ký kết hợp đồng biết đến doanh nghiệp thông qua các trang web thương mại điện tử, một trong số đó có trang hcmcexpo.com.vn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới