Thứ Bảy, 9/12/2023, 12:38
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chrome OS – hệ điều hành tương lai?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chrome OS – hệ điều hành tương lai?

Minh Huy

Ông Eric Schmidt, Giám đốc điều hành Google tại buổi giới thiệu Chrome OS tại San Francisco (Mỹ) hôm 7-12.

(TBVTSG ) – Chrome OS có cùng tên với trình duyệt Chrome – đang được cài đặt trên 8% số máy tính cá nhân trên thế giới – vì hệ điều hành này về cơ bản trông không khác gì một trình duyệt. Cùng với tên tuổi của Google, những bài viết khen ngợi và cả những sự hoài nghi xoay quanh sứ mệnh của Chrome OS… đã gợi trí tò mò của giới yêu công nghệ thế giới.

Khi một kỹ sư Google cung cấp cho các quan chức điều hành công ty máy tính chạy phiên bản mới của hệ điều hành Chrome (Chrome OS), ông Sergey Brin, người đồng sáng lập Google, vẫn tìm cách giữ lại chiếc máy tính chạy phiên bản Chrome OS cũ hơn. Ông Linus Upson, Phó chủ tịch kỹ thuật của Chrome OS, nhớ lại: “Khi tôi định mang chiếc máy tính cũ đi, ông Brin chộp lấy nó. Tuy nhiên, sau đó ông ấy nhận ra rằng mình không còn cần đến nó nữa”.

Hệ điều hành đám mây

Lý do là Chrome OS lưu trữ tất cả mọi thứ có trong máy tính – từ tài liệu, hình ảnh cho đến e-mail – trên mạng hoặc, theo thuật ngữ công nghệ cao, trên đám mây. Trong tầm nhìn của Google về một thế giới mà tất cả các máy tính đều chạy Chrome OS, bất cứ ai cũng có thể đi bộ đến bất kỳ máy tính nào có kết nối Internet và truy xuất được mọi thông tin của mình.

Chrome OS có cùng tên với trình duyệt Chrome – đang được cài đặt trên 8% số máy tính cá nhân trên thế giới – vì hệ điều hành này về cơ bản trông không khác gì một trình duyệt. Ông Upson nói: “Khi mọi người nhìn vào Chrome OS, họ sẽ có suy nghĩ đại loại như nó chỉ là một trình duyệt, không có gì lý thú cả. Điều này hoàn toàn đúng. Sự đơn giản và khả năng khởi động cực nhanh là những điểm chúng tôi muốn nhấn mạnh về Chrome OS”.

Thời gian khởi động của các máy tính chạy Chrome OS sẽ chỉ tính bằng giây, không phải phút. Sau đó người sử dụng sẽ thấy một trình duyệt mà thông qua đó dữ liệu và các ứng dụng web của Google (Documents, Picasa, Gmail…) hoặc những công ty khác được truy cập. Google cũng có kế hoạch mở một cửa hàng ứng dụng Chrome cho các nhà phát triển phần mềm. Một số người có thể lo lắng về việc lưu trữ thông tin cá nhân trên máy chủ của Google thay vì trên máy tính của mình. Tuy nhiên, Google cho biết Chrome OS an toàn hơn vì việc cập nhật bảo mật diễn ra tự động và nếu người sử dụng mất máy tính, dữ liệu của họ sẽ không thể truy xuất được một khi họ thiết lập lại mật khẩu của mình.

Google đặt nhiều hy vọng vào Chrome OS và cho biết đây là một trong những lĩnh vực kinh doanh mới có nhiều tiềm năng của mình. Với Chrome OS, Google đang tiến thêm một bước nữa vào lãnh địa của các đối thủ truyền kiếp Microsoft và Apple. Cả hai công ty này đều phát triển hệ điều hành và những sản phẩm phần mềm desktop chạy trên đó, như Microsoft Office, Apple iPhoto và iTunes. Ông Upson nhận định rằng 60% doanh nghiệp có thể ngay lập tức thay thế máy tính Windows bằng máy tính chạy Chrome OS.

Những nỗi hoài nghi

Dù vậy, một số nhà phân tích tỏ ra hoài nghi về cơ hội thành công của Chrome OS ngay cả khi các mẫu máy tính chạy hệ điều hành này vẫn chưa xuất hiện trên thị trường. Tại một sự kiện giới thiệu Chrome OS diễn ra vào đầu tháng 12 ở San Francisco (Mỹ), các nhà lãnh đạo Google cho biết Acer và Samsung sẽ phát triển những mẫu notebook đầu tiên chạy Chrome OS và chúng sẽ chỉ xuất hiện trên thị trường vào giữa năm tới.

Khi Google đề cập đến Chrome OS lần đầu tiên vào năm ngoái, dòng netbook (máy tính xách tay nhỏ gọn) đang gây sốt. Nhưng kể từ đó đến nay, cơn sốt netbook đang giảm dần và sự chú ý hiện dành nhiều cho điện thoại thông minh và máy tính bảng. Ông Ray Valdes, một phó chủ tịch nghiên cứu của công ty Gartner, nhận định: “Khi Google quyết định thực hiện dự án Chrome OS, hệ điều hành di động Android vẫn còn trong giai đoạn trứng nước và thị trường máy tính bảng vẫn chưa thực sự tồn tại. Giờ đây mọi thứ đã thay đổi, và Google có thể xem xét những yếu tố này trong chiến lược phát triển Chrome OS”.

Sự thành công lớn của Android khiến nhiều người chưa rõ Google muốn làm gì với Chrome OS. Hai hệ điều hành này được phát triển bởi những nhóm riêng biệt bên trong Google và công ty cho biết không có sự xung đột nào giữa hai nhóm. Dù vậy, các nhà điều hành Google cũng thừa nhận họ không chắc rằng hai sản phẩm này sẽ cùng tồn tại như thế nào.

Ông Eric Schmidt, Giám đốc điều hành Google, nói: “Cho đến nay, giải pháp Android dành riêng cho những thiết bị tích hợp công nghệ cảm ứng trong khi Chrome OS dường như dành cho những giải pháp dựa trên bàn phím”. Tuy nhiên, ông Upson cho biết Chrome OS có thể sẽ được mở rộng sang cả thiết bị cầm tay, máy tính bảng và ti-vi. Ông nói: “Chúng tôi đang bắt đầu với máy tính xách tay và chúng tôi sẽ mở rộng sang cả hai hướng”.

Thêm một yếu tố gây bối rối khác: mặc dù Google xem cả Chrome OS và Android như là những lĩnh vực kinh doanh mới nhiều tiềm năng, những sản phẩm này đều ở dạng nguồn mở và được cung cấp miễn phí. Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất phần cứng không phải trả tiền cho Google để sử dụng chúng trên các thiết bị. Tương tự, các nhà phát triển phần mềm cũng không phải trả tiền để sử dụng chúng vào việc xây dựng hệ điều hành hoặc trình duyệt của riêng họ. Ông Sundar Pichai, Phó chủ tịch quản lý sản phẩm của Google, cho rằng điều này không có gì khó hiểu vì hầu hết doanh thu của công ty đến từ những gì người ta làm trên trình duyệt. Ông Pichai nói: “Đây là những nền tảng mà trên đó người ta sử dụng các dịch vụ của Google một cách dễ dàng và hữu hiệu hơn, từ đó mang lại doanh thu nhiều hơn cho chúng tôi”.

Bất chấp những sự hoài nghi nói trên, ông Michael Gartenberg, một nhà nghiên cứu về ứng dụng tiêu dùng của công ty Gartner, vẫn đánh giá cao Chrome OS: “Ngay cả khi Google đã bỏ lỡ cơn sốt netbook, thì tầm nhìn của công ty về một tương lai dựa trên web có thể vẫn là một ý tưởng đi trước thời đại. Chrome OS đang chuẩn bị cho một tương lai khi mọi thứ có thể được phân phối trên web”.

(The New York Times)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới