Thứ Hai, 5/06/2023, 22:14
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chưa mở cửa đón du khách quốc tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chưa mở cửa đón du khách quốc tế

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Hôm nay (28-5), các thành viên Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) thống nhất chưa mở cửa đón du khách quốc tế vào Việt Nam.

Giới kinh doanh du lịch tuy rất sốt ruột, ngóng thời gian mở cửa thị trường nhưng cho rằng cũng nên thận trọng để tránh lây nhiễm trong cộng đồng. Việc có thể làm trong thời điểm này là chuẩn bị để sẳn sàng để có thể tái khởi động ngay khi được cho phép.

Chưa mở cửa đón du khách quốc tế
Du khách nước ngoài tại TPHCM. Ảnh: Đào Loan

Có thể thí điểm đón khách đến một số đảo

Theo thông tin từ báo điện tử chính phủ, trong cuộc họp sáng 28-5, thảo luận về nội dung tái khởi động hoạt động du lịch quốc tế sau đại dịch Covid-19, các thành viên Ban Chỉ đạo thống nhất chưa mở cửa đón du khách quốc tế.

Các thành viên Ban Chỉ đạo thống nhất cho rằng, chỉ khởi động lại hoạt động du lịch quốc tế khi đáp ứng đủ điều kiện. Trước tiên, chỉ xem xét đón khách đến từ các quốc gia đã kiểm soát được dịch bệnh và bước đầu chỉ nên tổ chức thí điểm đón khách du lịch đến một số đảo…

Về đề xuất của UBND tỉnh Kiên Giang cho phép đón du khách nước ngoài đến du lịch ở đảo Phú Quốc, Ban Chỉ đạo giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bàn bạc, trao đổi cụ thể, thống nhất với tỉnh Kiên Giang về thời điểm, lộ trình mở cửa và các biện pháp bảo đảm an toàn dịch tễ, báo cáo lại Ban Chỉ đạo xem xét.

Cũng trong cuộc họp này, đại diện nhiều Bộ cũng đề nghị tiếp tục thực hiện các biện pháp quản lý chặt chẽ người nhập cảnh và cách ly tất cả người nước ngoài vào Việt Nam theo quy định.

Chuẩn bị sớm mới có thể "tái xuất"

Sau nhiều ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, giới kinh doanh du lịch, hàng không đang rất mong được phép mở cửa thị trường quốc tế để hồi phục sau ảnh hưởng nặng nề của đại dịch.

Do thị trường quốc tế cần nhiều thời gian để phát động trở lại nên doanh nghiệp cho rằng, các kế hoạch thu hút du khách sau dịch phải được chuẩn bị từ bây giờ thì mới kịp thực hiện ngay khi được phép mở cửa.

Hiện tại, các quy định về phục vụ khách an toàn đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đưa ra. Đây là nội dung quan trọng, đảm bảo du lịch sẽ phục vụ tốt, an toàn trong điều kiện dịch bệnh vẫn còn nguy cơ.

Kế đến, những việc quan trọng nữa là định vị, xác định thị trường nào cần phải ưu tiên phát động sau đại dịch; xây dựng các chương trình truyền thông; nối lại các chính sách miễn thị thực cho các thị trường đã tạm ngưng trong thời gian chống dịch; tạo sản phẩm phù hợp với tình hình mới; đưa ra các gói sản phẩm có giá phù hợp…

Theo ông Kenneth Atkinson, Sáng lập viên và Cố vấn cao cấp của Công ty Grant Thornton (Vietnam), với kết quả chống dịch thành công, Việt Nam có thể tính đến việc hồi phục lại thị trường du lịch quốc tế và nên nối lại du lịch với những thị trường đã có kết quả chống dịch tốt.

Trong thời điểm này, ngành du lịch nên tận dụng lợi thế là một điểm đến an toàn để đưa ra các dòng sản phẩm thích hợp cho du khách. Chẳng hạn, có thể đưa du khách quốc tế từ sân bay đến thẳng những khu nghỉ dưỡng chuyên biệt để nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí rồi từ đó khách quay về lại nước sở tại.

"Đây cũng là một cách đi du lịch an toàn và là một trong những gợi ý", ông Atkinson nói trong hội nghị du lịch bàn về kích cầu nội địa và chuẩn bị hồi phục thị trường du lịch quốc tế.

Vấn đề thị thực cũng được thảo luận nhiều trong những ngày gần đây. Doanh nghiệp không chỉ muốn biết, liệu chính phủ có thực hiện thêm các chính sách nới lỏng thị thực nhằm thu hút khách nước ngoài đến sau dịch hay không mà còn cần biết những chính sách miễn visa đã tạm ngưng trong dịch khi nào sẽ được nối lại.

Để ngăn dịch Covid-19, chính phủ đã tạm ngưng miễn thị thực cho du khách từ nhiều thị trường quan trọng của du lịch như Hàn Quốc, Anh, Đức, Pháp, Nga, Nhật Bản…

Mời đọc thêm:

'Mừng hụt' vì tưởng 1-7 tới sẽ mở cửa thị trường du lịch quốc tế

Cơ hội cho du lịch Việt Nam 'tái xuất' trên thị trường quốc tế?

Du lịch và hàng không muốn kéo dài thời gian nghỉ hè để hồi phục hậu Covid-19

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới