Thứ Ba, 18/01/2022, 18:28
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chưa phát hiện hoa quả nhập từ Trung Quốc bị nhiễm virus viêm gan A

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chưa phát hiện hoa quả nhập từ Trung Quốc bị nhiễm virus viêm gan A

Thùy Dung

Chưa phát hiện hoa quả nhập từ Trung Quốc bị nhiễm virus viêm gan A
Sản phẩm nghi mang virus viêm gan A có nguồn gốc từ Trung Quốc – Ảnh minh họa: Internet

(TBKTSG Online) – Theo thông tin từ các cơ quan chức năng, loại hoa quả đông lạnh có nguồn gốc từ Trung Quốc xuất khẩu sang Australia bị nhiễm virus viêm gan A vẫn chưa nhập khẩu về Việt Nam.

Mấy ngày gần đây truyền thông Australia đưa tin 18 người dân nước này được chẩn đoán nhiễm viêm gan A khi ăn trái cây đông lạnh do công ty Parties Foods phân phối, đóng gói tại một nhà máy ở Trung Quốc. Sản phẩm nghi nhiễm mang nhãn hiệu Nanna’s Frozen Mixed Berries và Creative Gourmet Mixed Berries.

Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tiến hành kiểm tra trên toàn quốc và kết luận rằng tới nay loại hoa quả đông lạnh này vẫn chưa được nhập về Việt Nam.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, rau quả đông lạnh có nguồn gốc từ Trung Quốc chỉ nhập khẩu vào Việt Nam qua cảng Cát Lái (TPHCM), các cửa khẩu khác không có sản phẩm này.

Đối với rau quả đông lạnh, Việt Nam nhập khẩu rất ít do thói quen tiêu dùng của người Việt thích tiêu dùng trái cây tươi. Vì vậy theo rà soát, năm 2014, Việt Nam chỉ nhập 125 tấn quả đông lạnh; đầu 2015 nhập 35 tấn quả đông lạnh các loại xuất xứ Trung Quốc làm nguyên liệu chế biến, chủ yếu là dâu tây và quả mâm xôi.

"Tuy nhiên, không có quả đông lạnh đóng gói mang nhãn hiệu Nanna’s Frozen Mixed Berries hoặc Creative Gourmet Berries. Công ty Parties Food cũng không xuất khẩu quả đông lạnh sang Việt Nam", ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, khẳng định.

Ông Lê Sơn Hà, Cục Bảo vệ thực vật, cho biết quy trình kiểm tra an toàn thực phẩm của Việt Nam được áp dụng theo thông lệ quốc tế nên khi phát hiện ra các trường hợp mất an toàn thực phẩm, có thể áp dụng các biện pháp quản lý đặc biệt. Ví dụ như trường hợp táo Mỹ bị nhiễm vi khuẩn gây hại sức khỏe, Cục Bảo vệ thực vật đã tiến hành kiểm tra 100% đối với các lô hàng táo từ Mỹ.

Do đó, đối với trường hợp này, những sản phẩm đông lạnh có nguồn gốc từ Trung Quốc sẽ tiến hành dừng ngay tại cửa khẩu để lấy mẫu kiểm tra. Đồng thời cục cũng theo dõi động thái tiếp theo của các nước khác để có biện pháp quản lý tốt hơn.

Viêm gan A là một bệnh truyền nhiễm cấp tính. Bệnh thường lây qua đường tiêu hóa, từ chất thải của người bệnh tới người lành. Bệnh không đe dọa tính mạng nhưng có thể trở nặng ở người lớn tuổi, người bệnh gan mãn tính và người có hệ miễn dịch kém.

Theo truyền thông Australia, khoảng 450.000 người có thể đã ăn phải loại trái cây nhiễm bệnh. Cơ quan an toàn thực phẩm nước này đã thông báo thu hồi sản phẩm liên quan.

Đọc thêm:

Sẽ rà soát kho các doanh nghiệp nhập khẩu táo Mỹ

90% táo Mỹ nhập về Việt Nam từ vùng an toàn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới