Thứ Sáu, 21/01/2022, 23:53
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chứng khoán thêm phiên đỏ sàn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán thêm phiên đỏ sàn

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

Chứng khoán thêm phiên đỏ sàn
Chứng khoán giảm sàn hàng loạt. Ảnh minh họa: TL.

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán khởi động tuần mới bằng một phiên giảm mạnh.

Đổ dốc mạnh ngay từ những phút đầu tiên với mức giảm xấp xỉ 2% cho cả hai sàn, thị trường sau đó giao dịch có phần “bình tĩnh” lại và hồi phục nhẹ. Nhưng mọi chuyện lại trở nên khó khăn hơn trong buổi chiều, khi bên bán một lần nữa gia tăng cường độ và hai sàn đóng cửa tại vùng thấp nhất trong ngày.

VN-Index giảm mạnh về 528,95 điểm (-1,58%) trong khi HNX-Index cũng thoái lùi về 76,5 điểm (-2,17%).

Thanh khoản gia tăng trở lại do bên bán rất quyết liệt trong ngày hôm nay, sàn TPHCM có 101,6 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.358 tỉ đồng (+35%) còn sàn Hà Nội cũng có đến 39,4 triệu đơn vị chuyển nhượng với giá trị 395 tỉ đồng (-5%).

Chúng tôi nhận thấy sự giảm điểm lan tỏa rộng trên toàn thị trường, thể hiện rõ qua tương quan 80 mã tăng so với 357 mã giảm. Lo ngại của thị trường tiếp tục xoay quanh những câu chuyện mang tính đại chúng như những căng thẳng tại thị trường tỷ giá và các mối lo về rủi ro hệ thống có thể phát sinh tại khu vực Biển Đông. Do dòng tiền đang trong giai đoạn hoạt động yếu, các vấn đề nhạy cảm nêu trên có thể dễ dàng tạo ra những biến động mạnh về mặt điểm số trong ngắn hạn.

Chúng tôi nhận thấy nhóm cổ phiếu đầu cơ, một lần nữa bị tác động mạnh trong hôm nay. Hàng loạt các cổ phiếu đầu cơ giảm sàn hoặc gần sàn, điển hình như: BGM (-6,3%), DLG (-6,4%), DRH (-5,9%), GTN (-6,3%), KMR (-4,9%), KSS (-6,5%), OGC (-3,7%),… Rõ ràng nhóm các cổ phiếu đầu cơ đang chịu ảnh hưởng “sát sườn” hơn rất nhiều trong bối cảnh thị trường hiện nay. 

Điểm sáng lớn nhất hôm nay là việc khối ngoại quay lại mua ròng nhẹ sau 3 phiên bán ròng liên tiếp. Tính giao dịch khớp lệnh tại sàn TPHCM, các nhà đầu tư nước ngoài quay lại mua ròng 1,2 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 27,2 tỉ đồng. Các mã được mua vào mạnh bao gồm: VCB (14,4 tỉ đồng), SSI (9,4 tỉ đồng), KDC (6,6 tỉ đồng). Ở chiều ngược lại, các mã bị bán mạnh nhất là HPG (18,2 tỉ đồng) và DPM (9,1 tỉ đồng). 

Đánh giá chủ đạo của chúng tôi dành cho thị trường tiếp tục ở mức kém lạc quan. Dù vậy có khả năng sau một số phiên “bán tháo” tương đối mạnh và có phần thái quá (dựa trên đánh giá một số chỉ báo kỹ thuật), chúng tôi nghiêng về khả năng sẽ sớm có một pha hồi phục kỹ thuật nhẹ trước khi thị trường tiếp tục di chuyển theo chiều xuống trong khung thời gian lớn hơn. Nhà đầu tư cần tiếp tục duy trì sự thận trọng trong thời điểm này.

Xem thêm:

Cổ phiếu điện: đường đua còn dài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới