Thứ Hai, 5/06/2023, 00:49
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chứng khoán trượt dài  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chứng khoán trượt dài  

Nhà đầu tư đang dần rời bỏ sàn chứng khoán. Ảnh: LÊ TOÀN

(KTSG Online) – Thị trường chứng khoán hôm nay (21-2) tiếp tục chứng kiến cuộc tháo lui của nhà đầu tư; chỉ số chứng khoán trượt xa khỏi những dự đoán, xuống mức thấp nhất trong hơn một năm qua.  

Các sàn chứng khoán vắng tanh, những khuôn mặt buồn, màu đỏ tràn ngập các bảng điện tử là những hình ảnh bắt gặp được hôm nay. 

VN-Index phiên này đã giảm hơn 4% trong cả ba đợt khớp lệnh. Lệnh bán ào ạt tràn ngập cột bán trong khi lác đác vài lệnh mua được nhập vào. VN -Index đóng cửa ngày giao dịch rớt 34,47 điểm, tương đương với 4,62%, xuống 710,45 điểm, mức giảm mà khó nhà đầu tư nào tưởng tượng nổi vào cuối năm ngoái.  

“Xuống mạnh quá rồi, đẩy hết đi” hay “Bây giờ đi mua vàng” là những câu nói được nghe nhiều nhất trên các sàn chứng khoán. “Ngày hôm kia còn đoan chắc với thằng em cùng lắm chỉ rớt 5% thôi khi bỏ thêm tiền mua cổ phiếu, không ngờ hôm nay là gần 15% rồi”, một nhà đầu tư trên sàn Đại Việt nói.

Phân tích của công ty chứng khoán Đại Việt cho rằng chỉ số VN-Index đã liên tục phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ và mức hỗ trợ kỹ thuật đáng kể sắp tới là 700 điểm. Nhưng xem chừng ngưỡng hỗ trợ này cũng mong manh khi không thấy tìn hiệu nào khiến VN-Index ngừng đi xuống nữa. 

Khối lượng giao dịch toàn thị trường hôm nay gần 8,29 triệu đơn vị chứng khoán và giá trị là 507 tỉ đồng. 

Tất cả 149 cổ phiếu lớn nhỏ đều giảm giá trong phiên 21-2 và chỉ 3 cổ phiếu trong số đó chưa rớt kịch sàn. Cổ phiếu TTC lội ngược dòng đóng cửa với mức tăng kịch trần và BBC đứng ở mức giá tham chiếu. Cột dư bán trên bảng điện tử lấp đầy bởi những con số vào cuối ngày trong khi cột dư mua chỉ là những ô trống.  

Cổ phiếu bóng đèn Điện Quang (mã chứng khoán DQC) lên sàn hôm nay với giá tham chiếu cao nhất từ trước đến nay là 290.000 đồng/cổ phiếu cũng được giao dịch ở mức sàn (thấp hơn giá tham chiếu 20%) và còn đến gần 310.000 cổ phiếu dư bán tại mức giá sàn. 

Giao dịch trên sàn Hà Nội cũng theo xu hướng với sàn TPHCM, chỉ số HASTC phiên hôm nay (21-2) đóng cửa giảm mạnh 19,28 điểm, tương đương 7,5%, xuống còn 237,89 điểm. Khối lượng giao dịch qua sàn thấp hơn phiên hôm qua, chỉ đạt 4,4 triệu cổ phiếu và giá trị là 259 tỉ đồng.      

Các nguyên nhân được đưa ra để lý giải thị trường chỉ xoay quanh các chính sách thắt chặt tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, tác động nghiêm trọng đến tâm lý nhà đầu tư trong nước khiến giải pháp được xem xét nhiều nhất là tháo chạy trước khi thị trường xuống quá sâu.  

Trưởng phòng môi giới của Công ty chứng khoán TPHCM, ông Johan Kruimer nhận xét rằng thay vì áp dụng những chính sách vừa phải để kiểm soát lạm phát, chính phủ dường như đã lựa chọn liều thuốc cực mạnh và áp dụng tức thời. Việc này có thể dẫn tới tình hình bất ổn trên thị trường sẽ tiếp tục diễn ra và có khả năng tác động rộng hơn với các đối tượng liên quan.  

Theo ông Kruimer, vấn đề nguy hiểm ở đây là các công ty hiện nay đang kinh doanh đa ngành khá nhiều mà không tập trung vào hoạt động chính của mình, và giá trị sổ sách của các công ty này đang bị ảnh hưởng bởi giá của các khoản đầu tư tài chính của họ đang sụt giảm. Trước mắt, thị trường bất động sản chưa bị ảnh hưởng nhưng việc thắt chặt tín dụng sẽ là chất xúc tác làm cho các tài sản thuộc lĩnh vực bất động sản giảm giá trị trong nay mai.  

“Thị trường đang rơi vào thời kỳ suy giảm chưa từng có và việc nó có tiếp tục hay không tùy thuộc vào những hành động tiếp theo của người điều hành chính sách tiền tệ”, ông Johan nói.  

Trong khi đó, Kevin Lee, chuyên gia của VinaSecurities vẫn lạc quan cho rằng những nhà đầu tư chú trọng vào giá trị công ty và đầu tư dài hạn sẽ quay trở lại khi thị trường ở mức 700-725 điểm. Tuy nhiên, những nhà đầu tư nước ngoài này đang đối mặt với khó khăn là khó chuyển đổi ngoại tệ sang đồng Việt Nam để đầu tư. Lượng mua vào của khối đầu tư nước ngoài trong phiên hôm qua (20-2) đã tăng 4 lần so với phiên trước đó, đạt 92 tỉ đồng.  

Trong bản báo cáo mới nhất của mình về thị trường chứng khoán Việt Nam, Ngân hàng HSBC nói rằng họ vẫn nhìn Việt Nam tốt trong dài hạn, tuy nhiên trước những bất ổn hiện tại, HSBC khuyến cáo các nhà đầu tư của họ không nên mua thêm cho tới khi một số vấn đề được giải quyết.

Những vấn đề của thị trường Việt Nam được ngân hàng này đề cập đến bao gồm sự thiếu minh bạch và yếu về quản trị công ty của các doanh nghiệp Việt Nam, chương trình cổ phần hóa còn bất cập, thiếu nhà đầu tư tổ chức trong nước, phản ứng chậm chạp của chính sách tiền tệ, và tính thanh khoản thấp của thị trường chứng khoán…  

THỦY TRIỀU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới