Thứ Tư, 1/02/2023, 04:35
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chuyên gia kinh tế: nên miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân cả năm 2009

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chuyên gia kinh tế: nên miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân cả năm 2009

Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Chính phủ đã trình Quốc hội phương án miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân cho cả năm 2009 và Quốc hội đang họp bàn để có quyết định chính thức về việc thông qua hay không. Trong khi đó, theo một số chuyên gia kinh tế, nên miễn giảm khoản thuế này trong năm nay.

Theo tiến sĩ Nguyễn Quang A, việc thu thuế thu nhập cá nhân đã thực hiện hoãn nộp từ đầu năm nay là một biện pháp kích cầu nhanh và tốt. Ông đồng tình với ý kiến của Ủy ban tài chính – ngân sách của Quốc hội cho rằng khoảng 300.000 người phải nộp thuế thu nhập cá nhân là những người thực sự có thu nhập khá thì đối với họ, nếu miễn thuế là không hợp lý.

Nhưng vì có 2 triệu hộ kinh doanh cá thể là những đối tượng cũng phải nộp thuế thu nhập cá nhân như số người trên thì việc miễn thuế cho họ lại là tốt cho kích cầu, vì đây là những đối tượng sẽ tạo ra thặng dư và tạo việc làm cho xã hội.

Bên cạnh đó, nếu tính từ việc thu thuế của chỉ 300.000 người có thu nhập khá thì cũng chỉ khoảng vài trăm tỉ đồng, số tiền không thực sự lớn nên việc giảm thuế cho cả hai đối tượng này là hợp lý.

Ông A cũng cho biết tổng số tiền mà ngân sách hụt do miễn, giảm thuế là khoảng 28.000 tỉ đồng. Trong số tiền này, nếu thuế thu nhập cá nhân chỉ 1.000 tỉ đồng/tháng thì không đáng kể. Người dân và doanh nghiệp được hưởng lợi từ việc giảm thuế thì việc kích cầu đầu tư và tiêu dùng của Chính phủ sẽ có hiệu quả tốt hơn.

Một chuyên gia kinh tế khác đề nghị không nêu tên cũng cho rằng việc giảm, miễn thuế đến cuối năm là nên làm vì thực ra nền kinh tế Việt Nam hiện vẫn còn rất nhiều khó khăn, xuất khẩu chưa thực sự phục hồi, sức mua trong nước thấp… Việc giảm, miễn thuế sẽ tạo ra tâm lý tốt cho người dân, hộ cá thể để họ vượt khó khăn và đồng thời cũng thúc đẩy người dân chi tiêu nhiều hơn.

Những người có thu nhập cao, nếu được giảm thuế, cũng sẽ tăng chi tiêu, có thể tạo nên tác dụng tốt cho kích cầu tiêu dùng. Bên cạnh đó, số tiền thu được cho ngân sách từ thuế này là không đáng kể, nên chấp nhận thất thu khoản tiền này để giúp đỡ cho khu vực kinh tế cá thể.

Về thuế đánh trên thu nhập từ hoạt động đầu tư chứng khoán, bất động sản thì cả hai chuyên gia nói trên đều cho rằng nên thu vì đây là lợi nhuận có được từ hoạt động đầu cơ hơn là đầu tư lâu dài và kích thích sản xuất, tiêu dùng. Và nếu có thu thuế này thì nên phân biệt rạch ròi giữa hoạt động đầu tư lâu dài với hoạt động đầu cơ ngắn hạn để định mức thuế cho phù hợp.

Tổng cục Thuế đã có công văn số 38/TCT-VP về việc tiếp tục giãn thuế thu nhập cá nhân trong tháng 6-2009. Như vậy, chưa có chuyện thu thuế thu nhập cá nhân trong tháng này. Những khoản thuế được giãn nộp đối với cá nhân cư trú là thu nhập từ tiền lương, tiền công; của cá nhân kinh doanh; từ đầu tư, chuyển nhượng vốn; từ bản quyền; nhượng quyền thương mại, thừa kế và quà tặng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới