Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cổ phiếu ngành dược tăng nóng, Imexpharm thu hút sự quan tâm

Trần Hoà

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Imexpharm đạt được thành tựu khi nằm trong top 8% các nhà sản xuất thuốc nội địa đáp ứng được tiêu chuẩn đấu thầu nhóm 1 & 2 ở kênh ETC. Nhất là sau thời gian tập trung nguồn lực đầu tư cho công nghệ và hậu thuẫn từ chính sách ưu tiên sản phẩm dược trong nước của Chính phủ.

Yếu tố thiên thời, địa lợi” của ngành dược

Theo CTCP chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), động lực tăng trưởng bền vững của các doanh nghiệp nói chung đến từ 3 yếu tố.

Thứ nhất, so với các nước châu Á, mức chi tiêu dược phẩm bình quân đầu người tại Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng lớn khi đạt 81 đô la Mỹ vào năm 2022 so với mức 116 đô la Mỹ tại Trung Quốc và mức trung bình là 98 đô la Mỹ tại khu vực Đông Nam Á.

Kế đến, Liên Hợp Quốc dự báo Việt Nam hiện vẫn ở thời kỳ dân số vàng, nhưng tốc độ già hóa sẽ diễn ra nhanh làm gia tăng áp lực lên hệ thống y tế, mở ra triển vọng tăng trưởng cho ngành dược.

Thầy thuốc Nhân dân – DS Trần Thị Đào, Tổng Giám Đốc IMP trong cuộc họp ĐHĐCĐ diễn ra hôm 26-4 vừa qua.

Và cuối cùng, “Người dân mua bảo hiểm là gần như trên 90%. Đặc biệt năm 2023, Quốc hội, Đảng, Nhà nước và Chính phủ đặc biệt quan tâm và đưa ra nhiều cái cơ chế, luật định để tạo mọi điều kiện có đủ thuốc phục vụ cho nhân dân. Hơn hết là người dân khi vào bệnh viện là không được thiếu thuốc” bà Đào nhận định.

Lợi thế tiên phong đầu tư cho công nghệ

Với tầm nhìn đầu tư đúng đắn của ban lãnh đạo, IMP là doanh nghiệp tiên phong đầu tư các nhà máy đạt tiêu chuẩn EU-GMP, trong đó gồm 11 dây chuyền đạt chuẩn EU-GMP, sẵn sàng hướng tới thời kỳ phát triển vàng chuẩn chất lượng quốc tế.

IMP cho biết, hiện tại nhà máy IMP 2 đã được tái cấp giấy chứng nhận EU-GMP lần thứ 2. Đồng thời nhà máy IMP 3 được tái cấp giấy chứng nhận EU-GMP lần thứ 3. Hiện tại, nhà máy IMP4 đạt tiêu chuẩn EU-GMP và được ghi nhận mức doanh số đạt được 80 tỉ đồng sau 5 tháng đi vào hoạt động và nhà máy quy mô lớn IMP 5 đang được xây dựng. Nhờ đó IMP tự tin mang lại tỷ suất lợi nhuận cao trong các năm tới.

Nhà máy kháng sinh công nghệ cao IMP 4 đạt chuẩn EU-GMP của Imexpharm.

Kế hoạch tăng trưởng cao trong năm 2024 

Năm 2024, dự báo thị trường dược phẩm vẫn sẽ gặp nhiều thách thức. Tuy nhiên với vị thế hiện tại, IMP rất tự tin đặt kế hoạch tăng trưởng tích cực trong năm 2024. Tổng giám đốc IMP Trần Thị Đào, cho biết, Công ty đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu gộp 24% và doanh thu thuần tăng 19% cùng với dự báo tăng trưởng lợi nhuận trước thuế khoảng 12%, EBITDA tăng 18%.

“Kênh ETC sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng đối với Imexpharm. Chúng tôi cũng tiếp tục mở rộng danh sách các nhà cung cấp nguyên liệu và phát triển các chiến lược giá cạnh tranh để gia tăng thị phần, đẩy mạnh đáng kể tăng trưởng doanh thu từ thị trường ETC, đồng thời duy trì đà tăng trưởng doanh thu của kênh OTC”, bà Đào nói.

Bà Chun Chaerhan, Chủ tịch Hội đồng Quản trị IMP cho biết: “Năm nay sẽ là một năm mang tính bước ngoặt của Công ty trong việc tăng cường năng lực quản trị doanh nghiệp. Khi Công ty tiếp tục quỹ đạo tăng trưởng, các thiết chế nội bộ sẽ đảm bảo cho Công ty đạt được mô hình kinh doanh bền vững và có thể mở rộng quy mô trên các sản phẩm mới và thị trường mới, bứt phá về doanh thu và lợi nhuận”.

Cổ phiếu ngành dược duy trì phong độ ổn định

Cổ phiếu ngành dược đang trở thành lựa chọn hấp dẫn cho nhà đầu tư. Từ tháng 1-2023 đến tháng 4-2024, một số cổ phiếu ngành dược ghi nhận đà tăng vượt trội. Cụ thể, từ phiên 3-1 đến 8-4-2024, DP1 (Dược phẩm Trung ương CPC1) tăng mạnh 84,8% từ 18.563 đồng/cp lên 34.400 đồng/cp, DMC (Xuất nhập khẩu Y tế Domesco) tăng từ 39.624 đồng/cp lên 64.400 đồng/cp (tăng 62,5%), DHG (Dược Hậu Giang) lên tới 115.000 đồng/cp từ mức giá 82.291 đồng/cp (tăng 39,7%), cổ phiếu DBT (CTCP Dược phẩm Bến Tre) tăng từ 10.227 đồng/cp lên 12.500 đồng/cp (tăng 22.2%).

Cảm xúc của các cổ đông, nhà đầu tư trước những thông tin tăng trưởng tích cực mà doanh nghiệp công bố.

Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – Nguyễn Thế Minh dự đoán tốc độ tăng trưởng ngành dược sẽ ổn định ở mức khoảng 5,5%. Với đặc trưng đòn bẩy thấp, ngành dược cho thấy khả năng giảm thiểu rủi ro liên quan đến biến động lãi suất.

“Ngành dược phẩm có đặc trưng chia cổ tức đều đặn, thu hút các nhà đầu tư áp dụng chiến lược dài hạn hơn ngắn hạn. Sự ổn định trong thanh toán cổ tức này trái ngược với tính chất đầu cơ của một số lĩnh vực khác, điều này ngăn cản các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng”, ông Minh nhận định.

Với kết quả kinh doanh vượt trội so với các đối thủ lớn cùng ngành, năm nay, các cổ đông của IMP tiếp tục “thắng lợi” khi công ty thực hiện chính sách chi trả cổ tức mới cho năm 2024/2025, tăng lên thành 20%, bao gồm 10% cổ tức bằng tiền và 10% cổ tức bằng cổ phiếu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới