Thứ Ba, 6/06/2023, 00:15
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cổ phiếu Vietnam Airlines chỉ được giao dịch phiên chiều

V.Dũng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines sẽ chuyển từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát và chỉ được phép giao dịch trong phiên chiều kể từ ngày 3-11.

Mới đây, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) quyết định chuyển cổ phiếu HVN của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát từ ngày 3-11, đồng thời hạn chế thời gian giao dịch. Từ ngày 3-11, cổ phiếu của hãng hàng không quốc gia chỉ được phép giao dịch trong phiên chiều theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận.

Cổ phiếu của Vietnam Airlines bị đưa vào diện kiểm soát. Ảnh minh họa: DNCC

Lý do được đưa ra là Vietnam Airlines ghi nhận lỗ ròng 8.458 tỉ đồng  trong 6 tháng đầu năm, đồng thời lỗ lũy kế tính tới cuối tháng 6 là 17.808 tỉ đồng , vượt vốn điều lệ thực góp.

Thông tin trên được đưa ra sau khi đơn vị kiểm toán Công ty TNHH Deloitte Việt Nam đặt nghi vấn về khả năng hoạt động liên tục của Vietnam Airlines trong báo cáo soát xét bán niên.

Theo Deloitte, khả năng hoạt động liên tục của Tổng công ty sẽ phụ thuộc vào sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ Việt Nam và việc được gia hạn thanh toán các khoản vay từ các ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng, các khoản phải trả cho các nhà cung cấp và cho thuê cũng như diễn biến của dịch Covid-19.

Để giải quyết tình trạng âm vốn, Vietnam Airlines đã tăng vốn điều lệ thêm 7.961 tỉ đồng  thông qua phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Đây là khoản bổ sung đáng kể nguồn vốn và dòng tiền, giúp các chỉ số tài chính của Vietnam Airlines được cải thiện đảm bảo đáp ứng các điều kiện niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE.

Bên cạnh đó, Vietnam Airlines cũng được vay tái cấp vốn 4.000 tỉ đồng . Đồng thời, hãng hàng không quốc gia cũng lên kế hoạch bán 11 tàu bay A321 sản xuất năm 2004 và 2007-2008 và lùi thời gian nhận tàu bay mới.

Tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp ngày 26-9, Vietnam Airlines kiến nghị Chính phủ cho phép xem xét doanh nghiệp này là trường hợp đặc biệt được duy trì niêm yết cổ phiếu trên HOSE trong giai đoạn ngắn có thể bị âm vốn chủ sở hữu. Hãng hàng không quốc gia cũng kiến nghị Chính phủ cho chủ trương xây dựng gói giải pháp hỗ trợ tiếp theo cho doanh nghiệp này cùng với đề án tái cơ cấu tổng thể Vietnam Airlines.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu HVN gần đây đã chững lại sau đà tăng mạnh trong tháng 9-2021. Ngày 27-10, cổ phiếu HVN khép phiên ở mức 25.650 đồng/cp, tăng 25% trong gần hai tháng qua.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới