Thứ Hai, 29/05/2023, 16:33
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cơ quan thuế yêu cầu Grab cung cấp hồ sơ vụ thâu tóm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cơ quan thuế yêu cầu Grab cung cấp hồ sơ vụ thâu tóm

Tâm An

(TBKTSG Online) – Liên quan đến việc Uber Đông Nam Á được Grab mua lại, Cục Thuế TPHCM đã yêu cầu Grab Việt Nam cung cấp hợp đồng của thương vụ này nhằm xác định trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước Việt Nam. Bởi lẽ, theo quyết định truy thu thuế của Cục Thuế TPHCM thì Uber B.V, pháp nhân cung cấp nền tảng trực tuyến cho đối tác chạy xe ở Việt Nam, đang còn nợ thuế gần 52 tỉ đồng.

Cơ quan thuế yêu cầu Grab cung cấp hồ sơ vụ thâu tóm
Grab mua lại Uber Đông Nam Á. Trách nhiệm trả nợ với chủ nợ sẽ thuộc về bên Grab? Ảnh: Tâm An

Trao đổi với TBKTSG Online hôm nay, 3-4, ông Nguyễn Nam Bình, Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết đã yêu cầu Grab Việt Nam cung cấp hợp đồng của thương vụ mua lại Uber Đông Nam Á. Tuy nhiên, Grab Việt Nam không thể cung cấp với lý do thương vụ được thực hiện ở nước ngoài, đơn vị ở Việt Nam không tiếp cận được hồ sơ này.

Giải thích về lý do của động thái trên, ông Bình cho biết, mục tiêu là để nắm rõ trách nhiệm của hai bên trong nghĩa vụ với chủ nợ. Cục Thuế TPHCM hiện được coi là một trong những chủ nợ của Uber B.V khi đã có quyết định truy thu thuế trị giá 66,68 tỉ đồng nhưng đơn vị này chỉ mới nộp 13 tỉ đồng.

Cũng vì quyết định truy thu này, Uber B.V ủy quyền cho Uber Việt Nam kiện Cục Thuế TPHCM ra Tòa án nhân dân TPHCM.

“Về nguyên tắc, khi một công ty được chuyển nhượng cho đơn vị khác thì tất cả các nghĩa vụ liên quan, trong đó có nghĩa vụ với chủ nợ phải được doanh nghiệp nhận chuyển nhượng kế thừa. Tuy nhiên, qua thông tin báo chí thì thương vụ này vẫn còn chưa thể xong xuôi vì các vấn đề pháp lý. Vì vậy, chúng tôi đang tiếp tục theo sát các diễn tiến để có biện pháp kịp thời, đảm bảo nguồn thu cho ngân sách”, ông Bình nói với TBKTSG Online.

Về việc cưỡng chế thuế với Uber B.V, theo ông Bình, sau khi Cục Thuế TPHCM xin ý kiến chỉ đạo, Tổng cục Thuế hiện đã báo cáo lên Bộ Tài chính để có quyết định cuối cùng.

Cũng liên quan đến Uber B.V và vụ kiện, ông Bình cho biết, sau lần đầu tiên đại diện Cục Thuế TPHCM có mặt tại tòa án để nộp các giấy tờ liên quan theo yêu cầu hôm 26-3, đến nay vẫn chưa có thêm thông tin gì mới, kể cả lịch xét xử.

Xem thêm:

Vụ kiện Uber-Cục Thuế TPHCM: cơ quan thuế cung cấp giấy tờ liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới