Thứ Hai, 26/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Con số chính xác?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Con số chính xác?

Vân Cầm

(TBKTSG) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có những động thái khá tích cực trong việc chủ động đưa ra thông tin để định hướng dư luận. Bài viết của ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Vụ trưởng Vụ Dự báo, thống kê tiền tệ NHNN, “Cung – cầu ngoại tệ của nền kinh tế: Cơ sở để bình ổn tỷ giá” đăng trên website của NHNN là một nỗ lực như thế.

Tuy nhiên, thông tin trong bài viết để lại những câu hỏi khó lý giải đối với những ai theo dõi sát diễn biến của nền kinh tế trong sáu tháng đầu năm.

Ví dụ, bài viết của ông Nghĩa đưa ra những con số về cán cân thanh toán quốc tế của Việt Nam trong sáu tháng đầu năm 2010 như bên cạnh (xem bảng).

Trong phần I, tác giả cho biết cán cân thương mại sáu tháng đầu năm chỉ âm 4,2 tỉ đô la nhưng con số của Tổng cục Thống kê là âm 6,7 tỉ đô la. Cho dù lấy con số nhập siêu mà Tổng cục Hải quan vừa mới cập nhật là 6,29 tỉ đô la thì cũng quá khác biệt với con số thâm hụt 4,2 tỉ đô la trong bảng. Vì sao có sự sai biệt này?

Mục chuyển tiền một chiều gồm hai khoản chính là kiều hối từ nước ngoài gửi về và tiền lãi của các dự án FDI chuyển ra nước ngoài, trừ hai con số này với nhau thì ra con số ròng. Theo con số của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kiều hối sáu tháng đầu năm là khoảng 3,6 tỉ đô la. Con số chuyển lợi nhuận về nước không có (cả năm 2009 là 4,9 tỉ đô la và ước cả năm 2010 là 3,8 tỉ đô la, theo Ngân hàng Thế giới). Nhưng chắc chắn con số ròng nói trên phải nhỏ hơn 3,6 tỉ đô la chứ ở đâu ra con số 3,879 tỉ đô la như tác giả nêu?

Nói gì thì nói cân đối hai khoản mục này (-4,2 tỉ và 3,8 tỉ) lẽ ra cân đối tài khoản vãng lai phải là -323 triệu đô la. Vì sao tác giả ghi cán cân vãng lai sáu tháng đầu năm là -3.570 triệu đô la? Những khoản mục nào đã không được đưa vào bảng này để lý giải cho sự chênh lệch lên đến trên 3,2 tỉ đô la? Tương tự, nếu chúng ta cộng các khoản mục trong phần II, con số cân đối tài khoản vốn và tài chính lẽ ra phải là 7.105 triệu đô la (so với 7.005 triệu của tác giả).

Vấn đề tỷ giá ở Việt Nam hiện nay đúng là bị tác động khá nhiều từ các yếu tố tâm lý. Việc NHNN chủ động đưa ra thông tin để giải quyết yếu tố tâm lý bất lợi là một bước tiến đáng ghi nhận. Tuy nhiên nếu số liệu đưa ra chặt chẽ hơn, chính xác hơn thì tính thuyết phục sẽ cao hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới