Thứ Sáu, 24/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Cổng thông tin kết nối sàn thương mại điện tử bắt đầu hoạt động

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tổng cục Thuế đã đưa Cổng Thông tin điện tử kết nối với sàn thương mại điện tử trong nước và triển khai áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền từ ngày 15-12. Cổng thông tin này sẽ tiếp nhận dữ liệu của cá nhân, tổ chức cá nhân kinh doanh qua sàn thương mại điện tử.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc (thứ ba từ trái sang) và lãnh đạo một số bộ, ngành kích hoạt Cổng thông tin kết nối sàn thương mại điện tử. Ảnh: TTXVN

Việc khai trương Cổng thông tin thương mại điện tử (TMĐT) nhằm giúp giảm thủ tục hành chính về thuế, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Cổng này sẽ đáp ứng các yêu cầu về tiếp nhận bản kê khai dữ liệu của sàn giao dịch thương mại điện tử trong trường hợp sàn thương mại điện tử thực hiện khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh thông qua sàn thương mại điện tử.

Mặt khác, Cổng dữ liệu thông tin thương mại điện tử cũng tiếp nhận thông tin tổng hợp của tổ chức, cá nhân kinh doanh qua sàn thương mại điện tử trong trường hợp sàn thương mại điện tử chưa thực hiện khai thuế thay cho cá nhân.

Trước đó, Tổng cục Thuế cũng đã đưa vào vận hành Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài trong năm qua. Đến nay, đã có 42 nhà cung cấp nước ngoài lớn trên khắp thế giới đã đăng ký, kê khai nộp thuế trực tiếp qua Cổng thông tin điện tử với tổng số thuế đã kê khai, nộp thuế là 3.444 tỉ đồng; trong đó một số nhà cung cấp nước ngoài kê khai, nộp thuế lớn như: Meta (Facebook), Google, TikTok; Microsoft, eBay…

Đến thời điểm này, Tổng cục Thuế đã kết nối và khai thác 5 dịch vụ của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Bộ Công an cung cấp, gồm xác nhận số định danh cá nhân và chứng minh thư, xác nhận thông tin hộ gia đình, chia sẻ thông tin công dân qua kênh kết nối với Văn phòng chính phủ, gợi ý số định danh cá nhân, gợi ý số định danh cá nhân không có số chứng minh thư nhân dân.

Trong năm 2022, ngành thuế đã cắt giảm 70 thủ tục hành chính, giảm từ 304 thủ tục hành chính (năm 2021) xuống còn 234 thủ tục hành chính (tỷ lệ giảm 23%). Trong đó, hầu hết đạt mức độ 3, 4 và đã hoàn thành tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia, từ đó tạo thuận lợi, giảm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục hành chính về thuế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới