Chủ Nhật, 25/09/2022, 00:17
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cuba mở cửa lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ cho nhà đầu tư nước ngoài

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong một nỗ lực tháo gỡ tình trạng khan hiếm hàng hóa, chính phủ Cuba thông báo sẽ cho phép nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào lĩnh vực bán lẻ và bán sỉ ở nước trong nước lần đầu tiên kể từ cuộc cách mạng 1959 do cố lãnh tụ Fidel Castro phát động.

Gian hàng bán trái cây ở một khu chợ tại Havana, Cuba. Ảnh: Reuters

“Đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực thương mại bán sỉ và bán lẻ, với sự điều tiết của nhà nước, sẽ cho phép mở rộng và đa dạng hóa nguồn cung hàng hóa cho người dân và sẽ góp phần hỗ trợ cho sự phục hồi của ngành công nghiệp sản xuất ở trong nước”, Bộ trưởng Kinh tế Cuba, Alejandro Gil viết trên Twitter hôm 16-8.

Trong cuộc trò chuyện trên đài truyền hình nhà nước Cuba, Thứ trưởng Thương mại Cuba, Ana Gonzalez Fraga cho biết các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được phép sở hữu hoàn toàn các cơ sở bán sỉ ở Cuba lần đầu tiên kể từ năm 1959, nhưng họ chỉ có thể tham gia vào các liên doanh bán lẻ giữa nhà nước và tư nhân. Bà cho biết động thái này là nhằm bảo đảm hoạt động đầu tư vào lĩnh vực nguyên liệu thô, vật tư đầu vào, thiết bị và các hàng hóa khác có thể hỗ trợ cho sự phát triển của hoạt động sản xuất nội địa.

Chính sách mới cũng cho phép các công ty nước ngoài đầu tư vào nhà kho và hoạt động logistics đầu cuối,  cung cấp hàng hóa cho các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân để hỗ trợ cho nỗ lực của Cuba trong việc cải thiện tính hiệu quả trong lĩnh vực bán lẻ.

Bà Ana Gonzalez Fraga nói thêm rằng Cuba sẽ chọn lọc một số nhà đầu tư nước ngoài để cho phép họ  tham gia thị trường bán lẻ với điều kiện khoản đầu tư của họ hỗ trợ cho các mục tiêu xã hội và giúp giảm giá bán hàng hóa.

Bộ trưởng Thương mại Cuba, Betsy Diaz Velazquez cho biết chính phủ sẽ ưu tiên cấp phép liên doanh bán lẻ theo mô hình công – tư cho các nhà đầu tư nước ngoài đã hiện diện ở Cuba cũng như các nhà đầu tư đến từ các nước đồng minh.

Cho đến nay, tại Cuba, nhà đầu tư nước ngoài chỉ được phép đầu tư vào lĩnh vực sản xuất hàng hóa trong nước và trong lĩnh vực dịch vụ.

Động thái mở cửa hoạt động bán lẻ và bán sỉ vốn do nhà nước kiểm soát cho thấy những khó khăn mà các công ty nhà nước đang gặp phải trong việc tiếp cận ngoại tệ và các nguyên liệu thô. Những khó khăn này đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng ở các hàng hóa cơ bản như thực phẩm, thuốc men và nhiên liệu, đồng thời gây ra sự bất bình của người dân.

Cùng với đó, sự phát nhanh chóng của thương mại phi chính thức đối với các sản phẩm thiết yếu đã  khiến lạm phát tiêu dùng của Cuba tăng khoảng 70% vào cuối năm ngoái.

Theo nhà kinh tế Cuba, Mauricio Miranda Parrondo, “sự độc quyền của nhà nước đối với ngoại thương và bán lẻ là nguyên nhân dẫn đến sự thiếu hụt hàng tiêu dùng trên thị trường nội địa”.

Năm 1969, lãnh tụ Fidel Castro quốc hữu hóa ngành bán lẻ và bán sỉ. Tuy nhiên, dự luật đầu tư nước ngoài mới của Cuba ghi nhận rằng sự kiểm soát tập trung của chính phủ không thể giải quyết vấn đề thiếu hụt hàng hóa thiết yếu nếu như không có đầu tư từ nước ngoài.

Cuba bắt đầu thận trọng mở cửa đối với nguồn vốn tư nhân vào những năm của thập niên 1990 trước khi nới lỏng mạnh hơn đối với kinh tế tư nhân vào năm 2010, tiếp sau đó là cơn sự bùng nổ của khu kinh tế tư nhân khi quan hệ giữa Havana và Washington trở nên ấm áp hơn dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Hồi tháng 8 năm ngoái, chính phủ Cuba cho phép người dân đăng ký thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ, thuê nhân viên và tự thỏa thuận mức lương

Các cải cách đánh này đánh dấu sự thay đổi mạnh mẽ một đất nước nơi chính phủ và các công ty nhà nước kiểm soát phần lớn nền kinh tế trong nhiều thập niên.

Cuba hiện đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong 30 năm do hậu quả từ cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19, vốn tàn phá  lĩnh vực du lịch quan trọng của Cuba, cũng như tác động của các lệnh trừng phạt cứng rắn dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo AFP, Reuters, BBC

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới