Thứ Sáu, 24/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Cưỡng chế thuế hai doanh nghiệp chậm nộp tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

V.Dũng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Do quá thời hạn nộp tiền nên căn cứ vào vào luật định, cơ quan thuế áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế đối với hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất ở Thủ Thiêm là Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega.

Cụ thể, Chi cục Thuế TP Thủ Đức đã ban hành quyết định 1572 về việc cưỡng chế số tiền thuế 1.794 tỉ đồng với Công ty cổ phần Dream Republic và quyết định 1573 về việc cưỡng chế số tiền thuế 1.796 tỉ đồng với Công ty cổ phần Sheen Mega. Đây là các khoản tiền sử dụng đất các doanh nghiệp phải nộp đợt 1 nhưng đã quá thời hạn 90 ngày theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Quyết định nói trên đã được gửi trực tiếp cho hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, các tổ chức tín dụng và kho bạc nhà nước trong chiều ngày 6-5.

Cưỡng chế thuế với hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất ở Thủ Thiêm. Ảnh minh họa: Lê Vũ

Theo đó, Chi cục Thuế TP Thủ Đức tiến hành cưỡng chế hai công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm chưa nộp tiền sử dụng đất và phí trước bạ bằng biện pháp yêu cầu phong tỏa tài khoản, trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại kho bạc nhà nước, tổ chức tín dụng.

Sau khi nhận được văn bản cưỡng chế của cơ quan thuế, trách nhiệm của kho bạc nhà nước, tổ chức tín dụng nơi hai công ty này bị cưỡng chế mở tài khoản sẽ cung cấp số tài khoản, số dư và các thông tin liên quan đến tài khoản và các giao dịch qua tài khoản của hai công ty.

Hiện cơ quan thuế vẫn đang tính tiền chậm nộp theo quy định 0,03%/ngày. Việc tính chậm nộp cho đợt đầu tiên đã áp dụng từ ngày 6-2 và từ ngày 7-4, doanh nghiệp bị tính thêm tiền nộp chậm đợt 2. Số tiền chậm nộp của 2 doanh nghiệp này phải trả hơn 2,3 tỉ đồng/ngày.

Như KTSG Online đã đưa tin, theo quy định của hợp đồng, đến ngày 6-5 là hết thời hạn để hai đơn vị trúng đấu giá đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm với số tiền gần 8.000 tỉ đồng, phải nộp tiền đợt 1 (tương đương 50% trị giá tài sản trúng đấu giá). Tuy vậy cho đến nay  2 công ty này vẫn chưa nộp đồng nào cho cơ quan thuế.

Trước đó, vào ngày 7-4 hai doanh nghiệp này có văn bản xin kéo dài thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất và các khoản phí liên quan, bao gồm tiền phạt chậm nộp đến tháng 9-2022. Cụ thể, tháng 4, hai doanh nghiệp này sẽ nộp 15% tổng số tiền, các tháng 5, 6, 7, 8 mỗi tháng nộp 17% và tháng 9-2022 sẽ thanh toán toàn bộ số tiền còn lại.

Đồng thời, các doanh nghiệp này cam kết thanh toán 100 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước trước ngày 30-4 để thể hiện “thiện chí” tiếp tục thực hiện dự án.

Tuy nhiên, Cục Thuế TPHCM trao đổi ý kiến với các sở ngành thì các sở ngành đều cho rằng nên căn cứ vào hợp đồng đã ký trước đó giữa doanh nghiệp và UBND TPHCM. Trong đó,  thời hạn tối đa là 180 ngày (chậm nhất ngày 6-7), nếu không doanh nghiệp sẽ bị mất tiền đặt cọc.

Cục Thuế TPHCM cũng cho rằng cam kết nộp 100 tỉ đồng trước 30-4 là tự nguyện từ phía hai công ty chứ không theo quy định nào. Vì vậy, cho dù hai công ty này nộp hay không nộp thì cơ quan thuế vẫn sẽ tiến hành các biện pháp cưỡng chế nếu quá thời hạn 90 ngày mà doanh nghiệp chưa nộp đủ tiền sử dụng đất, phí theo đúng quy định.

Về số phận lô các lô đất này, theo quy định đến hết ngày 6-7, các doanh nghiệp không nộp tiền trúng đấu giá, tiền phí trước bạ, tiền chậm nộp thì hợp đồng sẽ hết hiệu lực. Sở Tài nguyên – Môi trường sẽ trình UBND TPHCM thu hồi dự án; các công ty phải chịu mất cọc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới