Thứ Năm, 30/03/2023, 00:54
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đà Nẵng: Cho phép cắt tóc, mở chợ truyền thống kèm điều kiện tiêm vaccine

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Từ 0 giờ, ngày 30-9-2021, Đà Nẵng áp dụng tạm thời một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 mới trên địa bàn thành phố theo hướng nới lỏng hơn một số hoạt động.

Được tắm biển trong khung giờ quy định vào sáng sớm là một trong những hoạt động người dân Đà Nẵng được phép thực hiện từ ngày 30-9. Ảnh: Nhân Tâm

Cụ thể, hoạt động chợ truyền thống được bố trí luân phiên tối đa 50% số lượng gian hàng/quầy hàng; có vách ngăn giữa người bán, người mua và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, theo công văn vừa được UBND thành phố Đà Nẵng công bố tối 28-9.

Tiểu thương và những người làm việc trực tiếp liên quan đến hoạt động của chợ đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine phòng Covid-19 sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng; mang khẩu trang, khuyến khích đeo tấm che mặt trong suốt.

Mỗi hộ gia đình chỉ được đi chợ với tần suất 3 ngày/lần và phải có Giấy đi mua hàng có QR Code hợp lệ theo quy định; mang khẩu trang và khuyến khích đeo tấm che mặt trong suốt.

Hoạt động hội họp, tập huấn, hội thảo,… trong nhà do các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức (trừ các hoạt động, sự kiện được cấp có thẩm quyền cho phép) được tập trung không quá 20 người trong 1 phòng. Trường hợp 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng thì tập trung không quá 100 người.

Hoạt động phục vụ khách ăn, uống của các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được bán mang về và không được phục vụ tại chỗ. Tổ chức ăn, uống tập thể tại các đám hiếu, đám hỷ, tiệc liên hoan, tân gia…cũng chưa được thực hiện.

Những người giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và những người giao hàng công nghệ (gọi chung là shipper) phải đeo khẩu trang y tế đạt chuẩn, găng tay và khử khuẩn tay bằng nước sát khuẩn khi tham gia hoạt động, đã được tiêm ít nhất một liều vaccine phòng Covid-19 sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng.

Các hoạt động thể dục, thể thao trong nhà, ngoài trời không tiếp xúc trực tiếp được tập trung không quá 20 người và hoạt động tắm biển được mở lại trong thời gian từ 4 giờ 30 đến không quá 6 giờ 30. Người dân chỉ tắm biển tại các khu vực được phép theo quy định và rời đi ngay sau khi tắm biển, đeo khẩu trang trước và ngay sau khi tắm biển xong.

Các cơ sở cắt tóc, gội đầu được hoạt động trở lại khi chủ cơ sở, nhân viên đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine phòng Covid-19 sau 14 ngày; không phục vụ quá 3 người cùng một thời điểm.

Bên cạnh đó, khi tham gia các hoạt dộng, người dân phải đảm bảo tuân thủ 5K.  Và người dân được di chuyển ra, vào thành phố và phải tuân thủ các quy định phòng, chống dịch hiện hành của Trung ương và hướng dẫn của thành phố, địa phương nơi đến.

Trong khi đó, đối với vùng đang thực hiện cách ly y tế hoặc được thiết lập khi có ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng, người dân tiếp tục thực hiện nghiêm biện pháp cách ly y tế, “ai ở đâu thì ở đấy” để phòng, chống dịch theo hướng dẫn.

Các hoạt động tiếp tục tạm dừng bao gồm hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp (trừ cơ sở cắt tóc, gội đầu), karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, rạp phim, casino, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử; hoạt động lễ hội văn hóa, thể thao, các sự kiện biểu diễn nghệ thuật, giải đấu thể thao; hoạt động khu phố đi bộ, chợ đêm, hoạt động tại phòng tập gym, yoga, bida; hoạt động thể thao trong nhà, ngoài trời có tiếp xúc trực tiếp tại các sân tập, nhà thi đấu dịch vụ; hoạt động bơi lội tại các hồ bơi dịch vụ trong nhà, ngoài trời, hoạt động dạy và học trực tiếp tại các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở giáo dục (các nhóm trẻ, trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường chuyên biệt…), cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các cơ sở đào tạo ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, kỹ năng sống, các trung tâm tư vấn du học, các cơ sở dạy thêm, học thêm và các hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh.

Đà Nẵng sẽ tiếp tục triển khai ứng dụng mã QR khai báo y tế điện tử tích hợp dữ liệu tiêm vaccine phòng Covid-19 và xét nghiệm SARS-CoV-2 của người dân để quét QR Covid khi tham gia các hoạt động từ 30-9; hướng dẫn việc lắp các thiết bị quét QR Code cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tại các địa điểm tập trung đông người.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới