Thứ Hai, 29/11/2021, 08:24
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đà Nẵng: mỗi người dân phải có một QR Code

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thay vì chỉ cấp giấy đi đường có QR Code cho người đăng ký theo một số doanh nghiệp và tổ chức đặc thù như hiện nay, Đà Nẵng sẽ cấp cho mỗi người dân một QR Code để tham gia các hoạt động khi thành phố thực hiện phương án “sống chung an toàn với dịch” sắp đến.

Mỗi cá nhân phải có một QR Code theo hướng dẫn và thường xuyên sử dụng mã này khi đến nơi đông người, đến nơi làm việc, học tập, tham gia các hoạt động và trở thành thói quen, nếp sống của người dân thành phố trong bối cảnh thích ứng an toàn với dịch Covid-19, theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 công bố sáng nay, 27-9.

Sắp tới người dân tại Đà Nẵng chỉ cần QR Code để đi ra đường và tham gia các hoạt động thay vì phải trình nhiều loại giấy tờ như trước đây. Ảnh: Huyền My

Sở Thông tin và Truyền thông sẽ sớm ban hành những hướng dẫn chi tiết để người dân cài QR Code.

Cụ thể, trong thời gian tới tùy từng cấp độ dịch, người dân sẽ được đi lại và tham gia các hoạt động tập trung ngoài trời, trong nhà; học tập; đến trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, quán ăn; tham gia các hoạt động văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng, đám tang, đám cưới, thể dục, thể thao, tham quan du lịch, các sự kiện văn hóa nghệ thuật, mít tinh, phát động; tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ… với các mức độ, biện pháp khác nhau.

Để tham gia các hoạt động nêu trên, thành phố yêu cầu các cá nhân thực hiện nghiêm quy định 5K (khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tập trung – khai báo y tế); tiêm vaccine phòng Covid-19 để bảo đảm an toàn khi tham gia các hoạt động, bên cạnh đó là mỗi cá nhân phải có một QR Code như nói ở trên.

Động thái này của Đà Nẵng nhằm từng bước mở lại các hoạt động xã hội để khôi phục và đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, lưu thông hàng hóa, tổ chức dạy và học với những biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19 trong thời gian tới.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch sẽ hướng dẫn áp dụng các biện pháp thích ứng với từng cấp độ nguy cơ dịch và thống nhất thực hiện trên cả nước.

Đối với các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp khi mở ra hoạt động phải có phương án thích ứng an toàn phòng chống dịch trong từng lĩnh vực hoạt động theo các hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch đã ban hành; hàng ngày, bắt buộc phải kiểm soát QR Code của những người đến làm việc, học tập và sử dụng các dịch vụ – thương mại (nơi nào chưa có phương án và chưa có thiết bị kiểm soát QR Code thì chưa được mở cửa hoạt động).

Bên cạnh đó, người dân được di chuyển ra, vào thành phố. Khi vào thành phố, người dân sẽ phải khai báo từ trước trên ứng dụng phần mềm theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông và được hệ thống tự động cấp QR Code nếu đủ điều kiện và quét mã QR Code ở các chốt kiểm soát tại cửa ngõ ra vào thành phố.

Trường hợp người dân vào thành phố mà không khai báo hoặc khai báo không trung thực để có QR Code và/hoặc không được kiểm tra QR Code tại các chốt sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Việc khai báo chính xác, đầy đủ khi vào thành phố cũng là cơ sở để tiêm vaccine phòng Covid-19 cho công dân sinh sống, học tập và làm việc tại thành phố.

Trước đó, như KTSG Online có đưa tin lãnh đạo thành phố Đà Nẵng dự kiến sẽ áp dụng các cấp độ phòng chống dịch tùy theo tình tình kiểm soát dịch bệnh. Cụ thể, trước mắt từ 1-10 Đà Nẵng sẽ áp dụng theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong phòng chống dịch và đến 16-10 sẽ “mở cửa” để sống chung với Covid.

3 BÌNH LUẬN

  1. Mỗi người dân Đà Nẵng có 1 QR Code. Việc này là đúng và cần thiết cho người dân tại địa phương, lỗi không phải của chính quyền địa phương mà là do sự bức xúc của công việc quản lý. Nhưng liệu có đúng với toàn quốc, hoặc xa hơn là toàn cầu? Đại dịch đã cho thấy ta đã bị “toang” về mặt trận nguồn dữ liệu quốc gia là rất rõ. Mỗi nơi, mỗi cấp, mỗi kiểu, mạnh ai nấy làm. Đây là việc ưu tiên hàng đầu mà chính phủ phải chỉ đạo xử lý gấp.

  2. Đề nghị Đà Nẵng và các địa phương, kể cả các tổ chức và cá nhân, có sáng kiến và có tay nghề, công khai phương án số hóa QR Coce cho mọi người cùng tham khảo. Phương án nào tốt thì chính phủ cho phê duyệt dùng chung. Như thế lợi cả đôi đường.

  3. Không phải ai cũng có điện thoại thông minh (đttm). Trường hợp không có đttm thì không được ra đường? không được vào Đà Nẵng hả? phải tính đến phương án tạo thuận tiện cho người không có đttm khai báo y tế, và được cấp QR Code ( bằng giấy chẳng hạn)! Vì đó là quyền lợi chính đáng của mọi người dân!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới