Chủ Nhật, 3/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Dấu chân thiện nguyện của những người thợ lọc dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong 15 năm kể từ khi thành lập Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) và xa hơn nữa là thời kỳ xây dựng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, tập thể lãnh đạo, người lao động BSR luôn ý thức được trách nhiệm với cộng đồng, xã hội thông qua công tác an sinh xã hội (ASXH). Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, bước chân của Người lao động BSR đã in dấu khắp mọi miền Tổ quốc để thắp sáng những ước mơ học tập, chăm lo sức khỏe, tạo sinh kế cho nhân dân…

Lễ khởi công cây cầu dân sinh tại huyện Mang Thít (tỉnh Vĩnh Long). Ảnh: BSR.

Khau Phạ trong tiếng Thái nghĩa là “sừng trời”. Người Thái đặt tên như thế bởi Khau Phạ có độ cao hơn 2.000m, dáng hình như một chiếc sừng, vươn thẳng tới bầu trời. Từ đèo Khau Phạ, xuôi theo Quốc lộ 32 khoảng hơn 30km, đi qua những rừng thông, những con dốc đứng ẩn hiện trong mây trắng là đến xã Dế Xu Phình. Nếu Mù Cang Chải là một trong những huyện khó khăn nhất của tỉnh Yên Bái thì xã Dế Xu Phình là một trong những xã hẻo lánh nhất của huyện Mù Cang Chải. Nếu nghĩ qua, có lẽ không có một sự liên hệ nào giữa một nơi hẻo lánh như Dế Xu Phình với ngành Dầu khí. Thế nhưng ở nơi xa xôi, quanh năm mây phủ này vẫn có những dấu chân của người làm Dầu khí, của những người thợ lọc dầu BSR. Họ tới xã Dế Xu Phình không phải để làm công tác chuyên môn, không phải để tiến hành một dự án dầu khí nào đó. Họ tới Dế Xu Phình để xây trường, thắp sáng những ước mơ học tập cho trẻ em nơi đây.

7 tháng là khoảng thời gian để BSR xây dựng một ngôi trường mầm non mang tên Sao Mai tại nơi xa xôi, hẻo lánh này. Nguyên bản Trường Mầm non Sao Mai được tách ra từ Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS xã Dế Xu Phình. Trường có tổng số 275 học sinh, cơ sở vật chất của nhà trường sau khi thành lập gặp rất nhiều khó khăn, phòng học thiếu thốn, toàn bộ các phòng học là nhà tạm. Năm 2021, được sự chấp thuận của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), BSR đã tài trợ 5 tỷ đồng để xây dựng lại trường.

Ngày 29/11/2021, Trường Mầm non Sao Mai được khánh thành, mang theo niềm vui, hân hoan của các cô giáo và các em học sinh mẫu giáo ở Dế Xu Phình. Ông Lê Trọng Khang – Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến BSR: “Với cơ sở vật chất mới sẽ nâng cao chất lượng giáo dục của huyện, cô và trò trường Sao Mai sẽ có thêm điều kiện dạy và học tập, các cháu có điều kiện vui chơi, sinh hoạt, giúp trẻ phát triển đầy đủ về thể chất, trí tuệ để sau này trở thành những công dân ưu tú”.

Khánh thành trường mầm non Sao Mai (Dế Xu Phình, Mù Cang Chải, Yên Bái)

Năm 2022, dấu chân thiện nguyện của những người thợ lọc dầu lại tiếp tục in dấu tại vùng đất đỏ cao nguyên. Họ tới để xây dựng Trường Tiểu học Lương Thế Vinh tại xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Công trình gồm các hạng mục nhà 2 tầng dân dụng, gồm 8 phòng học, tổng diện tích sàn 636m2 và 282m2 sân bê tông theo đúng quy cách và chuẩn quốc gia. Sau 6 tháng triển khai xây dựng, công trình đã hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo yêu cầu về chất lượng, thẩm mỹ theo hồ sơ thiết kế. Từ ngôi trường này, sẽ có nhiều ước mơ học tập được thắp sáng. Ông Đỗ Văn Đông – Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai chia sẻ, Ia Grai là một huyện còn nhiều khó khăn nên ngân sách còn hạn chế. Trường Tiểu học Lương Thế Vinh được xây dựng từ lâu, đã xuống cấp, thường xuyên hư hỏng. Khi nhận được tài trợ xây trường mới, chính quyền địa phương và thầy cô, học sinh của trường rất vui mừng và phấn khởi. Ông Đông cũng đánh giá đây là một công trình kịp thời giúp địa phương và nhà trường đáp ứng được cơ sở vật chất từ đó nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng được nguyện vọng của thầy cô, phụ huynh và các em học sinh.

Ngoài việc tài trợ các công trình an sinh xã hội, BSR còn luôn chú ý đến các hoạt động bảo vệ môi trường. Năm 2021, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 – 2025 và thực hiện cam kết của Việt Nam về giảm phát thải khí nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), BSR đã thực hiện đề án trồng 1 triệu cây xanh trong giai đoạn 2021 – 2025. Đây là hoạt động rất ý nghĩa nhằm tái tạo môi trường sống, phát triển rừng, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. 1 triệu cây xanh này sẽ được trồng tại khuôn viên Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, các khu đô thị, khu di tích, trường học, công sở, các nơi công cộng và trồng rừng phòng hộ, hỗ trợ cây giống cho bà con nhân dân trồng rừng sản xuất,…

Ngay trước ngày kỷ niệm 15 năm thành lập BSR (9/5/2008 – 9/5/2023), những người thợ lọc dầu cũng hối hả chuẩn bị cho lễ khởi công cây cầu dân sinh tại huyện Mang Thít (tỉnh Vĩnh Long). Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương chia sẻ, đi đôi với nhiệm vụ SXKD, BSR luôn quan tâm và thực hiện tốt trách nhiệm xã hội với cộng đồng. Năm 2023, BSR dành trên 110 tỷ đồng để thực hiện các chương trình an sinh xã hội trên cả nước và tỉnh Vĩnh Long là địa phương mà BSR chọn tài trợ xây dựng 2 cầu giao thông nông thôn tại huyện Vũng Liêm và huyện Mang Thít. BSR muốn chia sẻ niềm vui với địa phương trong việc từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ nhu cầu đi lại của bà con nhân dân và hy vọng những đóng góp của BSR sẽ tạo ra cơ hội, thuận lợi cho bà con nhân dân trong lao động sản xuất.

Rồi mỗi dịp Tết đến xuân về, BSR lại hối hả cùng với chính quyền địa phương các cấp trong cả nước để chung tay Tết cho người nghèo. Riêng tỉnh Quảng Ngãi hiện có hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách; trong đó có nhiều người gặp hoàn cảnh bất hạnh đang rất cần sự chung tay, giúp đỡ của cộng đồng và xã hội. Công ty BSR đã hỗ trợ nhiều tỷ đồng thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi để trao đến những hộ nghèo, gia đình chính sách. Đặc biệt, bà con các xã xung quanh NMLD Dung Quất từng hiến mảnh đất ông cha để xây dựng Nhà máy luôn là đối tượng Công ty chăm lo Tết hàng năm.

Kể những câu chuyện về những công trình tại Trường mầm non Sao Mai ở Dế Xu Phình (Yên Bái), Trường Tiểu học Lương Thế Vinh (Gia Lai) và cầu dân sinh ở Mang Thít (Vĩnh Long) để thấy dấu chân thiện nguyện của những người thợ lọc dầu BSR đã in trên khắp mọi miền Tổ quốc, từ vùng cao Tây Bắc, Tây Nguyên đến miền Tây Nam Bộ. Đây chỉ là hai trong rất nhiều công trình được BSR tài trợ trong suốt quá trình hình thành và phát triển. Theo thống kê, kể từ khi xây dựng NMLD Dung Quất đến nay, BSR đã dành hơn 750 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội.

Từ 750 tỷ đồng ấy, sẽ có rất nhiều em học sinh được học tập trong trường lớp khang trang; sẽ có rất nhiều người dân được khám, chữa bệnh trong các trạm y tế mới, đầy đủ trang thiết bị; nhiều người dân được di chuyển trên những cây cầu chắc chắn trong mùa mưa lũ, những ngôi Nhà đại đoàn kết đầy ắp tiếng cười của bà con nhân dân nghèo,… BSR đã góp phần thắp sáng lên ước mơ học tập, ước mơ được khám chữa bệnh của người dân nhiều vùng trên cả nước, ước mơ về ngôi nhà kiên cố,… Với tất cả tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, BSR sẵn sàng sẻ chia đến những hoàn cảnh khó khăn. Hình ảnh những người thợ lọc dầu không chỉ giỏi sản xuất, mà còn giàu tình yêu thương, giàu sự sẻ chia với đồng bào… sẽ là hình ảnh tiêu biểu, lan toả văn hoá nghĩa tình của người Dầu khí và hệ giá trị cốt lõi mà BSR đang xây dựng.

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn là đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam và là công trình liên quan đến an ninh năng lượng quốc gia. Kể từ khi NMLD Dung Quất đi vào hoạt động đến nay gần 15 năm, BSR đã sản xuất và xuất bán ra thị trường hơn 89,2 triệu tấn sản phẩm các loại; tổng doanh thu 1,53 triệu tỷ đồng; nộp NSNN hơn 216 nghìn tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 48,4 nghìn tỷ đồng và đảm bảo công ăn việc làm ổn định cho 1.515 người lao động (trong đó có gần 53,5% NLĐ là người Quảng Ngãi và khoảng 82% NLĐ là người miền Trung Tây Nguyên).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới