Chủ Nhật, 14/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Đẩy nhanh việc xây dựng các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

KTSGO

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có buổi làm việc với lãnh đạo các đơn vị lĩnh vực đất đai về việc xây dựng các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai sửa đổi. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân nhấn mạnh, để thi hành luật, Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng 5 dự thảo nghị định hướng dẫn. Và tính đến nay, bộ này đã xây dựng 4 dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai sửa đổi để lấy ý kiến các bộ ngành địa phương.

2 BÌNH LUẬN

  1. Ta đang làm “quy trình ngược”. Khi trình luật ra quốc hội, phải bao gồm cả các nghị định hướng dẫn có liên quan. Khi ký ban hành luật, mọi thứ đã được thẩm định kỹ, bấm nút biểu quyết, đâu ra đó. Chính vì vậy, tình trạng phổ biến hiện nay là luật thì thông thoáng, nhưng khi sờ đến nghị định/ thông tư thì bị trói đầu trói đuôi, cài cắm đủ thứ giấy phép… Cần khẳng định, cải cách thể chế quan trọng nhất trong bối cảnh hiện nay, trước hết là cải cách việc ban hành luật của cơ quan lập pháp.

  2. Luật nhìn chung thì thông thoáng và có tính ổn định lâu dài. Rắc rối luôn xuất phát từ các nghị định/ thông tư của các bộ ngành. Vừa chậm, thiếu, không đồng bộ, lại thay đổi xoành xoạch. Chung quy cũng do tính chuyên nghiệp lập pháp chưa có.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới