Thứ Sáu, 31/03/2023, 07:01
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dịch vụ sân phơi lúa vào mùa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dịch vụ sân phơi lúa vào mùa

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Hai năm gần đây, khi người nông dân mạnh dạn đưa máy gặt đập liên hợp xuống đồng ruộng thu hoạch lúa. Đặc biệt khi hoạt động mua lúa tươi của thương lái tăng cao thì sân phơi dịch vụ cũng nở rộ và hàng ngàn công ăn việc làm ăn được tạo ra cho người nông dân.

Sân phơi dịch vụ ngày càng nở rộ, góp phần giải quyết việc làm cho người nông dân – Ảnh: Trung Chánh

Nở rộ sân phơi

Nằm ở vị trí địa lợi, trên là đường tỉnh lộ 865 thông với quốc lộ 1A đi TPHCM, dưới là con kênh Nguyễn Văn Tiếp đi các tỉnh Long An, Đồng Tháp. Lại gần Trung tâm nông sản Phú Cường, xã Phú Cường, huyện Cai Lậy – đầu mối cung cấp lúa, gạo lớn nhất nhì Tiền Giang và hoạt động mua lúa tươi từ các địa phương khác chuyển về đây khá sôi nổi, nên sân phơi lúa dịch vụ cũng theo đó nở rộ để phục vụ.

Là một trong số những người thành lập sân phơi đầu tiên (thành lập vào cuối năm 2008, đầu năm 2009) ở ấp 5A, xã Phú Cường, huyện Cai Lậy, sân phơi của ông Phạm Kim Lập (Sáu Lập) có công suất 120 tấn/mẻ. Ông Lập cho biết, vào thời điểm lúa thu hoạch rộ, mỗi ngày nơi đây đón nhận hàng chục ghe lúa có tải trọng từ 15 – 45 tấn cập bến chuyển lúa lên sân phơi.

Kẻ nói, người cười, người cào lúa, người vác lúa dưới ghe đưa lên bến, làm cả một đoạn kênh Nguyễn Văn Tiếp sôi động hẳn lên. Chỉ tay về phía đội bốc vác đang đưa lúa lên sân phơi, bà Nguyễn Thị Hồng Nhung (vợ ông Sáu Lập) nói: “Đó là sân của ông Đường (Nguyễn Văn Đường), nếu gặp nắng tốt cứ 3 ngày sân ổng cho “xuất xưởng” một mẻ (100 tấn)”.

Với mỗi tấn lúa ướt thương lái trả cho các chủ sân từ 105.000 – 120.000 đồng tiền công phơi (bao gồm tiền bốc vác lên/xuống, tiền sân và tiền thuê nhân công phơi). Tuy nhiên, số lượng sân phơi vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu phơi sấy lúa của thương lái.

Đánh giá về vấn đề này, tiến sĩ Lê Hữu Hải, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cai Lậy cho biết: “Số lượng sân phơi hiện tại liên tục tăng. Nhưng với việc đưa máy gặt đập liên hợp vào thu hoạch lúa như hai năm qua (2009-2010) thì bấy nhiêu sân phơi vẫn chưa thể đáp ứng hết khả năng phơi sấy của thương lái”.

Thấy sân phơi của ông Sáu Lập làm ăn hiệu quả, hàng loạt sân phơi mới cũng dần hình thành. Phải kế đến trong số này là sân phơi của ông Tư Ân ở xã Phú Cường, huyện Cai Lậy, sân được ông đầu tư trên 30 triệu đồng, gồm tiền bạt, lưới lót nền…, có khả năng đáp ứng nhu cầu phơi 100 tấn/mẻ. Chạy dọc theo tỉnh lộ 865, đoạn qua xã Phú Cường, huyện Cai Lậy, số lượng sân phơi hình thành ngày càng nhiều và hoạt động phơi diễn ra cũng vô cùng sôi nổi.

Nông dân có thêm thu nhập

Chị Nguyễn Thị Phượng, ở ấp 5A, xã Phú Cường, Cai Lậy cho biết, từ khi có sân phơi dịch vụ, vợ chồng chị có thu nhập ổn định hơn. Nếu như trước đây hết vụ lúa, chị và chồng không có chuyện gì làm, nhưng nay cho dù hết vụ lúa nhưng việc làm vẫn ổn định vì thương lái mang lúa từ các tỉnh lân cận như Long An, Đồng Tháp, An Giang về đây phơi liên tục.

Mỗi ngày phơi, một người phụ nữ thu nhập được từ 60.000 – 80.000 đồng, đàn ông từ 80.000 – 100.000 đồng. Theo tính toán của ông Sáu Lập, một sân phơi có công suất 100 tấn/mẻ, cần 20 – 25 nhân công (bao gồm công phơi, bốc vác…).

“Gia đình tôi có tất cả 4 người, với mức thu nhập của tôi và vợ cộng lại từ 150.000 -180.000 đồng/ngày, gia đình cũng có cuộc sống khá ổn định. Làm nghề này, được một cái mình không phải bỏ vốn ra nên không sợ lỗ, lấy công làm lời mà”- anh Nguyễn Văn Bi, chồng chị Nguyễn Thị Phượng, nói.

Theo tiến sĩ Hải, hiện tại chưa có thống kê huyện Cai Lậy có bao nhiêu nhân công làm việc trong các sân phơi. Tuy nhiên, theo tính toán sơ bộ thì hiện có khoảng 1.000 – 1.500 việc làm được tạo ra cho bà con nông dân từ các hoạt động sân phơi, tập trung ở xã Phú Cường và nằm rải rác ở các xã Thạnh Lộc, Mỹ Thành Nam, Mỹ Thành Bắc của huyện Cai Lậy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới