Thứ Bảy, 15/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp Trung Quốc ủng hộ nâng giá nhân dân tệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp Trung Quốc ủng hộ nâng giá nhân dân tệ

Minh Cát

CEO Trung Quốc ủng hộ nâng giá nhân dân tệ. Ảnh: Xinhuanet

(TBKTSG Online) – Giám đốc điều hành (CEO) các doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc ủng hộ việc Tổng thống Mỹ Barack Obama yêu cầu nâng giá nhân dân tệ, trong lúc Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cho rằng đồng tiền này đã được định giá đúng.

Ông Yang Yuanqing, CEO của hãng sản xuất máy tính Lenovo có trụ sở đặt tại Bắc Kinh, cho biết việc định giá đồng tiền thấp hơn giá trị thực sẽ không thúc đẩy sức mua của người tiêu dùng. Ông Chen Daifu, Chủ tịch Hunan Lengshuijiang Iron & Steel, nhận định đồng tiền mạnh hơn sẽ cắt giảm chi phí nhập khẩu.

“Các nhà sản xuất hàng dệt may và đồ gia dụng đang đứng trước nguy cơ thua lỗ do việc định giá đồng tiền thấp hơn giá trị thực do biên độ lợi nhuận giảm xuống gần bằng 3%” – ông Zhang Wei, Phó chủ tịch Hội đồng xúc tiến thương mại quốc tế của Trung Quốc nhận định. “Một số doanh nghiệp sẽ đối mặt với phá sản”, ông cho biết thêm sau khi tổ chức của ông thực hiện một cuộc kiểm tra tại 1.000 doanh nghiệp.

Đây là lần đầu tiên nhiều nhà điều hành của các doanh nghiệp nhà nước công khai ủng hộ việc nâng giá nhân dân tệ kể từ khi Trung Quốc ghìm giá đồng tiền này ở mức 6,8 nhân dân tệ ăn 1 đô la Mỹ vào tháng 7-2008 để bảo vệ các nhà xuất khẩu, ông Lee Boon Keng, Phó giám đốc phụ trách đầu tư của Bank Julius Baer & Co. tại Singapore, nhận xét. “Các CEO đang gửi đi một thông điệp mạnh mẽ đến thị trường, người dân. Điều này thật sự có lợi”, ông Lee cho biết thêm.

Tuy nhiên, những nhận xét trên có thể làm “mất lòng” Thủ tướng Ôn Gia Bảo, người đã bác bỏ yêu cầu của Mỹ về việc tăng giá nhân dân tệ và cho rằng đây là chủ nghĩa bảo hộ thương mại trong một cuộc trả lời các nhà làm luật của Mỹ vào ngày 14-3.

Ông Zhang Yanling, Phó chủ tịch của Bank of China, ngân hàng cho vay ngoại tệ lớn nhất Trung Quốc, nói trong một cuộc phỏng vấn ngày 19-3: “Mỹ nên xem xét đến tính hai mặt của vấn đề. Chúng ta không nên chính trị hóa hoặc trở nên nhạy cảm với vấn đề”.

Trước đó, các nhà làm luật của Mỹ kêu gọi chính quyền Tổng thống Obama áp dụng các sắc lệnh thương mại để gây sức ép chấm dứt cơ chế tiền tệ mà họ cho là đã làm cho các nhà sản xuất của nước này không thể cạnh tranh. Họ đứng về phía các nhà kinh doanh kỳ vọng chính quyền Trung Quốc sẽ để nhân dân tệ được định giá đúng giá trị thực trong năm nay.

Tại Diễn đàn phát triển Trung Quốc ngày 22-3, Thủ tướng Ôn Gia Bảo phát biểu, nước này có thế thâm hụt thương mại hơn 8 tỉ đô la Mỹ trong tháng 3-2010, so với mức thâm hụt 24 tỉ đô la Mỹ trong tháng 10-2009, do nhập khẩu tăng trưởng mạnh hơn xuất khẩu. Xuất khẩu chiếm khoảng ¼ GDP (tổng sản phẩm quốc nội) trong năm 2009, trong khi năm 2008 chiếm 1/3 GDP.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới