Thứ Hai, 17/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

DOC điều tra chống lẩn tránh thuế với dây cáp nhôm Việt Nam

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã tự khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại với sản phẩm dây cáp nhôm nhập khẩu từ Việt Nam, Campuchia, Hàn Quốc. Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị hiệp hội và các doanh nghiệp xuất khẩu liên quan rà soát hoạt động xuất khẩu các sản phẩm bị điều tra sang Mỹ; tìm hiểu quy định, trình tự thủ tục điều tra xem xét phạm vi sản phẩm và chống lẩn tránh thuế của Mỹ.

Sản phẩm bị điều tra là dây cáp nhôm có mã HS 8544.49.9000, 8544.42.9090. Ảnh: Cục Phòng vệ thương mại

Trang web Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã tự khởi xướng điều tra xem xét phạm vi sản phẩm và điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại với sản phẩm dây cáp nhôm từ Việt Nam, Campuchia, Hàn Quốc. Sản phẩm bị điều tra là dây cáp nhôm có mã HS 8544.49.9000, 8544.42.9090.

Trước đó, ngày 23-12-2019, Mỹ đã ban hành lệnh áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp với sản phẩm trên có xuất xứ từ Trung Quốc. Mức thuế chống bán phá giá dao động từ 58,51-63,47%, mức thuế chống trợ cấp là từ 33,44-165,63%.

Cục Phòng vệ thương mại thông tin, theo quy định của Mỹ, DOC thường sẽ xem xét về mô tả hàng hóa trong vụ việc điều tra gốc, các quyết định liên quan của DOC, các quyết định của Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) liên quan đến lệnh áp thuế gốc. Cơ quan này cũng có thể xem xét các tài liệu khác như các quyết định khác của DOC hoặc ITC, các phán quyết hoặc quyết định của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ (CBP), cách sử dụng trong ngành, từ điển.

DOC sẽ đưa ra kết luận cuối cùng trong vòng 120 ngày (có thể gia hạn thêm 180 ngày). Trong quá trình điều tra, cơ quan này có thể yêu cầu các bên liên quan cung cấp thông tin phục vụ cho việc xem xét, gửi bản câu hỏi và thẩm tra tại chỗ doanh nghiệp nếu cần thiết.

Ngoài ra, để xem xét hình thức lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại không có sự chuyển đổi đáng kể đối với hàng hoá, Bộ Thương mại Mỹ sẽ xem xét 5 yếu tố là mức độ đầu tư tại Việt Nam, trong đó có mức độ nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam, bản chất của quá trình sản xuất tại Việt Nam, quy mô cơ sở sản xuất tại Việt Nam và giá trị gia tăng tại Việt Nam chiếm tỷ lệ như thế nào trong giá trị hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ.

Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị hiệp hội và các doanh nghiệp xuất khẩu liên quan rà soát hoạt động xuất khẩu các sản phẩm bị điều tra sang Mỹ; tìm hiểu quy định, trình tự thủ tục điều tra xem xét phạm vi sản phẩm và chống lẩn tránh thuế của Mỹ; thực hiện đúng các yêu cầu của cơ quan điều tra. Các doanh nghiệp xuất khẩu này cũng chú trọng đầu tư máy móc thiết bị, công nghệ, hướng tới chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào sản xuất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới