Chủ Nhật, 23/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đổi mới sáng tạo là ‘đòn bẩy’ đưa Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu

Minh Thảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Việc đổi mới sáng tạo, thúc đẩy tăng năng suất và tạo ra các sản phẩm hay dịch vụ công nghệ theo hướng phát triển bền vững để đạt được sự cân bằng hài hòa giữa các yếu tố về kinh tế, xã hội và môi trường là mục tiêu cốt lõi hiện nay. Hơn hết đổi mới sáng tạo chính là “đòn bẩy” quan trọng để Việt Nam tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Đây là một trong những nội dung được các chuyên gia chia sẻ tại Hội thảo khoa học quốc tế năm 2024 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo và tính bền vững: Tác động đến kinh tế và kinh doanh” do Trường Đại học Kinh tế – Luật – Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức vào ngày 25-4 tại TPHCM.

PGS. TS. Hoàng Công Gia Khánh, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế – Luật thuộc Đại học Quốc gia TPHCM cho biết, hội thảo là dịp để các nhà khoa học trong nước và quốc tế đưa ra nhiều góc nhìn về phát triển bền vững, trong đó bao quát nhiều chủ đề đa dạng như chuyển đổi số, công nghệ tài chính, quản trị doanh nghiệp, du lịch bền vững, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR)…

Hội thảo năm nay quy tụ hơn 270 tác giả đến từ các nước như New Zealand, Úc, Canada, Ý, Pháp, Ba Lan, Đài Loan, Malaysia, Việt Nam… để chia sẻ về những chiến lược, chính sách và kinh nghiệm thực tế của các quốc gia trong đổi mới và bền vững. Nhiều chiến lược, chính sách và kinh nghiệm thực tế của các quốc gia trong đổi mới và bền vững đã được các chuyên gia, nhà khoa học chia sẻ trong những bài báo cáo tại hội thảo.

PGS. TS. Hoàng Công Gia Khánh, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế – Luật thuộc Đại học Quốc gia TPHCM phát biểu khai mạc tại hội thảo vào ngày 25-4. Ảnh: Ban tổ chức cung cấp

Theo một số chuyên gia, đổi mới sáng tạo chính là “đòn bẩy” quan trọng để Việt Nam tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Ngoài ra, việc bắt kịp công nghệ và đổi mới sáng tạo là cơ hội cho Việt Nam bởi đây là một trong những con đường phát triển bền vững, tạo ra dư địa mới cho tăng trưởng kinh tế.

Ngoài ra, các chuyên gia và nhà khoa học cũng bàn luận về những vấn đề như thách thức, cơ hội và tác động của đổi mới và tính bền vững đối với kinh tế trong bối cảnh bất ổn toàn cầu gia tăng; công nghệ tài chính; xu hướng nghiên cứu mới trong lĩnh vực kinh tế, tài chính của các quốc gia trong khu vực và thế giới.

Thông qua hội thảo này, Trường Đại học Kinh tế – Luật cũng mong muốn tiếp tục tổ chức định kỳ các hội thảo với những vấn đề liên quan đến 17 mục tiêu phát triển bền vững Chính phủ Việt Nam đặt ra vào ngày 14-7-2023. Trong đó có các vấn đề như chấm dứt hình thức nghèo ở mọi nơi, giảm bất bình đẳng; đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững, toàn diện, liên tục; tạo việc làm đầy đủ, năng suất cho tất cả mọi người; xây dựng cơ sở hạ tầng có khả năng chống chịu cao; thúc đẩy công nghiệp hóa bao trùm và bền vững; tăng cường đổi mới sáng tạo; đảm bảo sản xuất và tiêu dùng bền vững…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới