Thứ Năm, 11/08/2022, 09:41
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đồng Nai nỗ lực cải thiện năng lực cạnh tranh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đồng Nai nỗ lực cải thiện năng lực cạnh tranh

Văn Nam

Đồng Nai nỗ lực cải thiện năng lực cạnh tranh
UBND tỉnh Đồng Nai họp báo chiều nay – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai trong cuộc họp báo chiều nay 13-1, khẳng định chính quyền địa phương này sẽ làm tất cả để cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trong thời gian tới, trong đó sẽ sớm chấn chỉnh các vấn đề như tiếp cận đất đai, cạnh tranh bình đẳng và chi phí không chính thức.

Kết quả khảo sát chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (chỉ số PCI) của các địa phương trên cả nước năm 2014 do Phòng Thương mai và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố hồi tháng 4-2015 cho thấy Đồng Nai xếp hạng 42 trong số 63 tỉnh thành. Có ba tiêu chí tỉnh Đồng Nai bị giảm điểm mạnh so với năm 2013 gồm tiếp cận đất đai, cạnh tranh bình đẳng và chi phí không chính thức. 

Giải thích với báo chí tại cuộc họp báo về kinh tế xã hội tỉnh Đồng Nai năm 2015 diễn ra chiều nay, ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, khẳng định: “Việc Đồng Nai có chỉ số PCI xếp hạng thứ 42 cả nước là thấp, trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh, sở ban ngành các địa phương là tìm cách nâng cao chỉ số này”.

Theo ông Vĩnh, trong số ba tiêu chí có điểm số giảm mạnh nói trên thì có tiêu chí “chi phí không chính thức” có điểm đánh giá giảm mạnh là điều rất đáng quan tâm, cần phải được điều chỉnh ngay.

Để giải quyết vấn nạn “chi phí không chính thức”, ông Vĩnh cho biết Đồng Nai sẽ công bố công khai minh bạch tất cả các thủ tục hành chính qua hệ thống một cửa liên thông, đảm bảo người dân, doanh nghiệp nào cũng tiếp cận được; mở thêm các đường dây nóng cho doanh nghiệp phản ánh theo hướng tất cả các ý kiến đóng góp của người dân, doanh nghiệp đều phải được xem xét.

Ngoài ra, chính quyền tỉnh sẽ có những chuyến kiểm tra đột xuất thái độ giải quyết công việc của cán bộ các sở ngành, địa phương.

Đồng Nai xác định sự phát triển của doanh nghiệp là vấn đề sống còn, đảm bảo phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, và mục tiêu của chính quyền tỉnh là tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp.

“Năm nay chúng tôi sẽ phấn đấu, có thể thứ hạng chỉ số PCI không được nâng lên nhưng điểm số các chỉ tiêu phải được cải thiện, kèm theo đó là kết quả chúng tôi mong muốn là bao nhiêu phần trăm người dân, doanh nghiệp hài lòng với các thủ tục hành chính của các cơ quan nhà nước của tỉnh”, ông Vĩnh nói.

Theo giải thích thêm của ông Vĩnh về chính sách thu hút đầu tư của tỉnh năm trong vài năm gần đây, tỉnh Đồng Nai xác định tập trung thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải.

Chủ trương của tỉnh là không để đầu tư các nhà máy, xí nghiệp xen kẽ trong các khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Đồng Nai chỉ khuyến khích đầu tư vào các khu công nghiệp và các cụm công nghiệp, còn các doanh nghiệp đầu tư bên ngoài cũng được kiểm soát rất chặt chẽ, không để gây ô nhiễm môi trường.

Liên quan đến các kết quả kinh tế xã hội của Đồng Nai, ông Vĩnh cho biết tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2015 của tỉnh Đồng Nai (tính theo giá năm 2010) đạt gần 150.000 tỉ đồng, tăng 8,5% so với năm 2014, thu nhập bình quân đầu người ở địa phương này đạt gần 3.090 đô la Mỹ.

Ngoài ra, kim ngạch xuất khẩu năm 2015 của Đồng Nai đạt gần 14,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 10% so với năm 2014, thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt gần 2,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 33,7%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội của tỉnh Đồng Nai năm 2015 đạt gần 76.580 tỉ đồng.

Các chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2016 của Đồng Nai gồm: tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 8-9% so với năm 2015, GRDP bình quân đầu người khoảng 3.300 -3.350 đô la Mỹ, kim ngạch xuất khẩu năm 2016 tăng 10-12% so với năm 2015, tổng vốn đầu tư phát triển huy động toàn xã hội khoảng 75.000 – 78.000 tỉ đồng….

Xem thêm:

>> Đồng Nai: Vốn nước ngoài vào các KCN cao gấp đôi mục tiêu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới